Thứ năm, 09/07/2020 - 11:46

Australia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Dân trí

Australia thông báo sẽ dừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và có động thái mở đường cho người Hong Kong trở thành thường trú nhân tại quốc gia châu Đại Dương.

Australia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison 

SCMP đưa tin, Australia thông báo họ sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và sẽ mở đường cho người Hong Kong đang sử dụng thị thực tạm thời để họ có thể trở thành thường trú nhân tại Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 9/7 cho hay: "Luật an ninh quốc gia đã cấu thành sự thay đổi cơ bản hoàn cảnh liên quan tới hiệp ước dẫn độ với Hong Kong".

Thủ tướng Morrison cho biết, Australia đã chính thức thông báo với Hong Kong và Trung Quốc về việc dừng hiệp ước dẫn độ với đặc khu. 

Đây là động thái của Australia nhằm phản ứng với việc Trung Quốcthông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Trong khi Bắc Kinh nói rằng đạo luật chỉ nhằm vào một nhóm thiểu số có hành vi “gây rối” thì các nước Phương Tây lại bày tỏ quan ngại rằng đạo luật có thể làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu và làm ảnh hưởng tới mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”.

Thủ tướng Morrison cũng tuyên bố trên 10.000 người Hong Kong đang là sinh viên hoặc sở hữu thị thực tạm thời ở Australia sẽ có thể ở lại quốc gia châu Đại Dương. 

Động thái của Australia được thực hiện sau khi Thủ tướng Morrison cuối tuần trước tuyên bố chính phủ của ông “đang tích cực” cân nhắc các đề xuất để thiết lập “khu vực an toàn” cho người Hong Kong. Trước đó, Anh cũng thông báo về việc sẽ mở cửa cho 3 triệu người Hong Kong tới định cư sau khi đạo luật an ninh quốc gia được ban hành.

Vào cùng ngày, Australia cũng cập nhật khuyến cáo đi lại với công dân khi ở Hong Kong. Canberra cảnh báo người dân Australia ở đặc khu "có thể đối mặt với rủi ro bị bắt giữ gia tăng vì luật an ninh quốc gia được định nghĩa mơ hồ".

Theo SCMP, động thái của Australia sẽ được cho có thể sẽ khiến căng thẳng Australia - Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Quan hệ giữa 2 nước xấu đi trong vài tháng qua bắt đầu từ việc Australia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập tìm hiểu nguồn gốc Covid-19, động thái mà Trung Quốc phản đối.

Sau đó, Trung Quốc đã đánh thuế hơn 80% lúa mạch Australia, cấm nhập thịt bò từ các công ty của Canberra. Tháng trước, Trung Quốc khuyến cáo công dân và sinh viên không tới Australia, viện dẫn mối đe dọa có thể bị tấn công phân biệt chủng tộc.

Australia bác bỏ cáo buộc trên, và “tố” Trung Quốc dùng các biện pháp “cưỡng ép kinh tế” để đáp trả việc Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra về Covid-19.

Trung Quốc cũng cảnh báo Australia không nên “đi sai đường” sau khi dọa rằng sẽ “đáp trả” Anh nếu London thông qua chương trình mở cửa cho người Hong Kong tới định cư.

Tuần trước, Canada cũng đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm