Thứ ba, 04/08/2020 - 15:50

Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi hậu Covid-19

Dân trí

Chính phủ Australia khởi động khoản tài trợ trị giá 650.000 đôla Australia (AUD) nhằm hỗ trợ sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi hậu Covid-19 - 1

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cùng Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Australia  lần II. 

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Australia lần II sáng nay 4/8 giữa Đại sứ quán Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ, do Đại sứ Australia Robyn Mudie và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chủ trì.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation  hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ, sáng kiến giúp hiện thực hóa những giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm góp phần giải quyết hậu quả của dịch bệnh trong ngắn hạn, đồng thời hỗ trợ các nhu cầu trong dài hạn, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật để triển khai Chiến lược Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam cũng như cung cấp các khóa đào tạo cho các bên tham gia trong hệ sinh thái AI.

Tại cuộc họp, hai bên cùng điểm lại các kết quả nổi bật sau 18 tháng triển khai Chương trình Aus4Innovation, trong đó chương trình đã tài trợ gần 4 triệu AUD cho các sáng kiến hợp tác đổi mới sáng tạo của các đối tác Việt Nam và Australia, nâng cao năng lực thương mại hóa kết quả nghiên cứu cho các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho các nghiên cứu chính sách quan trọng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tiếp nối sáng kiến hỗ trợ xây dựng kịch bản nền kinh tế số tương lai của Việt Nam trong quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa quá trình số hóa với tăng trưởng kinh tế, việc tài trợ cho sáng kiến về AI là một bước tiến hợp lý của Chương trình Aus4Innovation nhằm giúp Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, “đổi mới sáng tạo là một trong ba trụ cột của mối quan hệ song phương giữa hai nước”. Đại sứ Australia khẳng định “trong bối cảnh thách thức của bệnh dịch toàn cầu, đổi mới sáng tạo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

“Sáng kiến giúp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo này là một ví dụ tuyệt vời về việc công nghệ hiện đại có thể được ứng dụng một cách nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu mới phát sinh của Việt Nam. Động thái này cũng thể hiện mạnh mẽ cam kết của Australia trong quan hệ với các đối tác tại Việt Nam và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong nỗ lực chống lại dịch bệnh và phục hồi kinh tế trong dài hạn, thông qua chính sách viện trợ phát triển “Quan hệ đối tác trong phục hồi: Hỗ trợ phát triển của Australia ứng phó với COVID 19” mới được công bố của chúng tôi”, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie chia sẻ.

Australia hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi hậu Covid-19 - 2

Đại sứ Robyn Mudie và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng một số đại biểu tham dự cuộc họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Australia lần II.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh “AI là công nghệ lõi trong Cách mạng công nghiệp 4.0 với đóng góp quan trọng cho hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19”.

“Chúng tôi hoan nghênh hỗ trợ của Chính phủ Australia cho sáng kiến về trí tuệ nhân tạo nói riêng cũng như hỗ trợ từ Chương trình Aus4Innovation trong kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung. Trong 18 tháng qua, chúng ta đã tạo ra tiền đề tốt cho mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo mà hai bên cùng chia sẻ. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ này sẽ tiếp tục mang lại kết quả và tác động tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Việt Nam”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu.

Sáng kiến mới về AI triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 6/2021, bao gồm việc tài trợ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm nay (AI4VN 2020) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch: Thích ứng với trạng thái bình thường mới”.

AI4VN là sự kiện thường niên được khởi xướng từ năm 2018, quy tụ đông đảo các bên liên quan trong hệ sinh thái AI. Các hoạt động được tài trợ khác bao gồm các hội thảo chuyên đề, trình diễn công nghệ, các khóa đào tạo và cuộc thi hackathon. Sự kiện tiêu điểm - cuộc thi lập trình hackathon -  sẽ diễn ra trong 48 tiếng và là nơi các chuyên gia cùng các lập trình viên hàng đầu tìm cách ứng dụng AI trong quá trình hồi phục sau Covid-19 tại Việt Nam. Ý tưởng chiến thắng sẽ được tài trợ chi phí để triển khai trong thực tế.

Sáng kiến về AI được tài trợ bởi Aus4Innovation, chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu đôla Úc nhằm tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số. Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thành Đạt

Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam