Thứ hai, 18/03/2019 - 16:49

Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”

Dân trí

Các cơ quan an ninh và tình báo tại Australia và New Zealand đã vấp phải những hoài nghi lẫn chỉ trích khi không nắm được bất kỳ hành vi đáng ngờ nào của tay súng gây ra vụ thảm sát tại thành phố Christchurch, làm 50 người thiệt mạng.

nghi pham.jpg

Brenton Tarrant trong một bức ảnh cũ (Ảnh: Herald)

Báo Herald hôm nay đưa tin, các cơ quan an ninh Australia đã không chú ý tới kẻ giết người làng loạt Brenton Tarrant vì hắn hiếm khi có mặt tại nước này trong những năm qua. Đây cũng là lý do khiến tên của y không nằm trong danh sách theo dõi của tình báo nước này.

Brenton Tarrant, người sinh ra và lớn lên tại Australia, rời nhà ở Australia đi khắp thế giới sau cái chết của người cha vào năm 2010. Truyền thông New Zealand cho biết Tarrant đã đi khắp châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Á. Các chuyến đi này của y đang được điều tra chi tiết, để xem liệu các chuyến đi nước ngoài đóng vai trò gì trong việc y tiến hành vụ thảm sát hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton ngày 18/3 cho biết Tarrant chỉ có mặt tại Australia tổng cộng 45 ngày trong 3 năm qua và đã đi khắp thế giới trong suốt 9 năm qua.

Theo ông Duton, các thông tin mạng xã hội của nghi phạm cũng bị bỏ lỡ vì số lượng lớn dữ liệu trên mạng cần phải theo dõi. “Có rất nhiều nội dung cần được theo dõi, đánh giá và phân tích bởi Tổ chức tình báo an ninh Australia (ASIO) và các cơ quan đối tác khác”, ông nói.

Quan chức trên cũng bảo vệ Tổ chức tình báo an ninh và Cảnh sát liên bang Australia trước những cáo buộc rằng họ đã không nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng từ Tarrant. “Không có sự chỉ trích nào đối với các cơ quan tình báo của chúng tôi”, ông Dutton nói với đài phát thanh ABC.

Ông Dutton cũng bác bỏ các khẳng định rằng các giới chức an ninh chỉ tập trung vào các phần tử Hồi giáo mà phớt lờ các đối tượng cực đoan cánh hữu. “Họ sẽ xem xét các mối đe dọa từ bất kể cá nhân nào, không phụ thuộc vào tôn giáo, chủng tộc, nguồn gốc. Họ tập trung vào các môi đe dọa”, ông nói.

Thủ tướng New Zealand trước đó cũng xác nhận Tarrant không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố. Việc nghi phạm không nằm trong danh sách theo dõi của của Australia và New Zealand đã gây ra những chỉ trích xen lẫn hoài nghi.

Cựu Thị trưởng Christchurch Bob Parker cho hay không rõ vì sao các lực lượng an ninh không biết về mối đe dọa mà Tarrant gây ra.

“Tôi nghĩ có các câu hỏi cần được đặt ra về việc tại sao điều này lại không được giới chức chú ý. Có một khối lượng lớn thông tin được đưa lên mạng trước khi vụ tấn công xảy ra, và dường như nó đã không được cảnh báo đúng chỗ”, cựu Thị trưởng Parker nói.

Các nhân viên điều tra tại New Zealand tin rằng Tarrant đã lên kế hoạch các vụ tấn công trong 2 năm khi sống tại New Zealand. Trước khi tiến hành vụ tấn công, Tarrant đã tải lên mạng xã hội Twitter một "bản tuyên ngôn" dài hơn 70 trang nói về bản thân và mục đích tiến hành các vụ tấn công, 3 ngày trước khi gây án. Tài khoản mạng xã hội của Tarrant không có ai theo dõi cho tới ngày xảy ra vụ việc.

An Bình

Theo Herald