Thứ tư, 29/04/2020 - 12:24

Australia quyết ủng hộ điều tra Covid-19 dù bị Trung Quốc dọa “tẩy chay”

Dân trí

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch Covid-19 bất chấp cảnh báo “tẩy chay” từ Trung Quốc.

Australia quyết ủng hộ điều tra Covid-19 dù bị Trung Quốc dọa “tẩy chay” - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: AFP)

Straits Times đưa tin, Thủ tướng Morrison ngày 29/4 khẳng định rằng lời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 là “hợp lý” và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Ông Morrison khẳng định lời kêu gọi trên không nhằm chỉ trích Trung Quốc và dù phía Bắc Kinh - đối tác thương mại lớn nhất của Australia - có thể cảm thấy không hài lòng thì Canberra vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc điều tra về SARS-CoV-2.

Kể từ khi dịch khởi phát hồi năm ngoái từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, Covid-19 đã khiến hơn 3,1 triệu người nhiễm và hơn 217.000 người tử vong trên thế giới.

“Virus trên đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng. Nó khiến nền kinh tế toàn cầu bị ngưng trệ. Điều mà Australia đang làm không phải là nhằm vào bên nào. Tác động của đại dịch rất nghiêm trọng. Hiện thời, việc thế giới mong muốn một cuộc điều tra độc lập là hoàn toàn có lý”, ông Morrison cho biết.

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc đã leo thang trong những ngày qua kể từ ngày 19/4 khi phía Canberra kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về Covid-19.

Sau đó, trong một bài trả lời phỏng vấn với báo chí, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye cảnh báo về viễn cảnh người tiêu dùng Trung Quốc có thể "tẩy chay" hàng hóa và dịch vụ của Australia nếu chính quyền Canberra quyết tâm ủng hộ cuộc điều tra nói trên.

Các trường đại học, ngành du lịch, các mặt hàng rượu và thịt bò là những lĩnh vực có thể bị “tổn thương” trước sự “tẩy chay” của người Trung Quốc, ông Cheng cho biết.

Ông Cheng cũng cáo buộc rằng lời đề nghị của Australia là một động thái chính trị và nhằm vào Trung Quốc.

Tuyên bố này đã bị các quan chức cấp cao Australia chỉ trích là hành vi “cưỡng ép kinh tế”.

Sau đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã yêu cầu ông Cheng lý giải về bình luận gây tranh cãi mà ông đưa ra. 

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham khẳng định nước này “sẽ không thay đổi chính sách của chúng tôi về các vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng chỉ vì hành vi hay mối đe dọa cưỡng ép kinh tế”.

Đức Hoàng

Theo Straits Times