Thứ năm, 28/06/2018 - 17:50

Australia thông qua luật chống can thiệp của nước ngoài

Dân trí

Quốc hội Australia ngày 28/6 đã thông qua luật mới nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. Động thái này diễn ra sau những căng thẳng giữa Canberra với Trung Quốc quanh cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào tình hình nội bộ tại Australia và gia tăng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.


Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (phải) và Ngoại trưởng Julie Bishop (trái) (Ảnh: AAP)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (phải) và Ngoại trưởng Julie Bishop (trái) (Ảnh: AAP)

Luật mới, được phê chuẩn tại thượng viện Australia hôm nay, nhắm vào sự can thiệp nước ngoài trong chính trị và các vấn đề nội bộ khác, cũng như chuyện làm gián điệp.

Chính phủ Australia miêu tả luật mới là các cải cách phản quan trọng nhất tại nước này kể từ những năm 1970.

Luật mới đã được thông qua sau nhiều tháng xem xét của một ủy ban an ninh quốc gia của quốc hội.

Luật trên hình sự hóa các hành động gây sức ép, lừa dối hay đe dọa nhằm can thiệp vào các tiến trình dân chủ và cung cấp thông tin cho các chính phủ nước ngoài. Luật được thiết kế nhắm vào các hành động mà có thể không bao gồm trong các định nghĩa gián điệp trước đây.

Một trong những vấn đề then chốt là luật mới yêu cầu các nhà vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài phải đăng ký.

Gián điệp công nghiệp - tội đánh cắp các bí mật thương mại - cũng nằm trong các tội danh hình sự mới, trong khi những người phạm tội rò rỉ các thông tin mật sẽ đối mặt với các hình phạt nặng hơn.

Ngoài ra, chính phủ Australia cũng lên kế hoạch cấm các khoản tài trợ chính trị nước ngoài thông qua một dự luật riêng rẽ cũng trong năm nay.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công bố dự luật trên hồi tháng 12 năm ngoái sau những cảnh báo của các cơ quan tình báo. Mặc dù ông bác bỏ rằng luật này nhắm cụ thể vào Trung Quốc nhưng động thái này đã làm gia tăng các căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh trong những tháng gần đây.

“Các thế lực nước ngoài đang có các nỗ lực chưa có tiền lệ và ngày càng tinh vi nhằm gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị, cả ở đây lẫn ở nước ngoài”, ông Turnbull nói vào thời điểm đó.

Sau đó ông thừa nhận về “các báo đáng lo ngại về sự ảnh hưởng của Trung Quốc”, một bình luận mà Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã gia tăng căng thẳng gần đây sau khi giới chức Australia công khai bày tỏ lo ngại về sự can thiệp chính trị của Bắc Kinh, cũng như mối quan hệ giữa các cá nhân Australia với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có cộng đồng người gốc Hoa đông đảo, chiếm 5,6% dân số. Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Số lượng du học sinh Trung Quốc tại Australia cũng rất đông.

Ngoài ra, Australia cũng lo ngại về cáo buộc buộc Trung Quốc sử dụng các khoản cho vay để gia tăng sức ảnh hưởng tại các quốc gia nghèo hơn ở Nam Thái Bình Dương.

Hồi tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye đã phải nhắc lại cảnh báo rằng “tâm lý Chiến tranh Lạnh” đang làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

An Bình

Theo BBC