Thứ năm, 21/03/2019 - 11:34

B-52 Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng tăng nhiệt

Dân trí

Mỹ đã triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

B-52 Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên giữa lúc căng thẳng tăng nhiệt - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Trang tin Dong-a Ilbo của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ ngày 20/3 cho biết, hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam hôm 19/3, sau đó bay hướng về phía bắc, tới bờ biển phía đông Nhật Bản, gần bán đảo Kamchatka trước khi quay đầu lại.

“Hoạt động này được Không quân Thái Bình Dương Mỹ tiến hành thường kỳ trên toàn khu vực, phù hợp với quy định và luật pháp quốc tế”, thông báo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ cho biết.

Đây là lần đầu tiên các “pháo đài bay” B-52 của Mỹ xuất hiện trở lại ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên sau một thời gian dài vắng bóng. Trước đây, B-52 thường được Mỹ triển khai tham gia các đợt huấn luyện bay trong khu vực.

Một số nhà phân tích cho rằng sự tái xuất của B-52 gần bán đảo Triều Tiên có thể là tín hiệu cảnh báo mà Mỹ gửi tới Bình Nhưỡng.

Chuyến bay của B-52 trong tuần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuần trước tuyên bố Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

“Máy bay ném bom tầm xa B-52 là khí tài chiến lược then chốt của Mỹ khiến Triều Tiên lo ngại nhất. Đây được xem là lời cảnh báo rằng Mỹ sẽ điều B-52 tới bán đảo Triều Tiên nếu Triều Tiên khiêu khích bằng các vụ thử tên lửa hạt nhân”, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói.

Mỹ vẫn tăng cường giám sát mọi động thái liên quan tới tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Washington vừa triển khai RC-135U, máy bay trinh sát điện tử có khả năng thu thập và gửi các thông tin tình báo có liên quan tới tên lửa cho tổng thống và bộ chỉ huy quân sự Mỹ. Ngoài ra, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-3 cũng được nhìn thấy tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc hôm 19/3.

Thành Đạt

Theo Dong-a Ilbo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm