Thứ tư, 02/11/2016 - 10:33

Bà Clinton đã lên sẵn kế hoạch bắn pháo hoa ăn mừng chiến thắng

Dân trí

New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã đặt chuẩn bị pháo hoa ăn mừng chiến thắng ở New York ngay sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới.


Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Báo New York Post ngày 1/11 dẫn nguồn tin từ Cơ quan phòng cháy chữa cháy New York, cho biết, bà Clinton đã chuẩn bị sẵn kế hoạch bắn pháo hoa ăn mừng chiến thắng buổi tối 8/11 sau khi kết thúc bầu cử. Nguồn tin nói rằng, màn trình diễn pháo hoa dự kiến diễn ra trên sông Hudson, bắt đầu lúc 21h30 ngày 8/11, nghĩa là chỉ nửa giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu tại New York, và vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu ở vùng duyên hải phía Tây của Mỹ đóng cửa.

Kế hoạch này đã được thông báo cho Cơ quan phòng cháy chữa cháy New York và Sở cảnh sát New York nhằm đảm bảo an ninh cho buổi trình diễn pháo hoa. Thông báo cũng cho biết, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thuê công ty pháo hoa Garden State ở New Jersey đảm nhiệm màn trình diễn. Thông báo này được gửi đi hôm 28/10, cùng ngày khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ thông báo lật lại điều tra bà Clinton.

Cả bà Clinton và ông Trump đều là cư dân của New York, nhưng bang này có truyền thống ủng hộ ứng viên Dân chủ kể từ khi Tổng thống Ronald Reagan đắc cử năm 1984.

Hầu hết các cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hiện vẫn dẫn trước so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump, nhưng khoảng cách đã bị thu hẹp sau khi FBI thông báo lật lại điều tra bê bối sử dụng email của bà Clinton. Thậm chí, khảo sát công bố hôm qua của ABC News/Washington Post cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tụt xuống còn 45%, thấp hơn so với của ông Trump là 46%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, tỷ phú New York dẫn trước cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc khảo sát do ABC News/Washington Post thực hiện.

Theo mô hình khảo sát Upshot của hãng tin New York Times, hiện cơ hội đắc cử tổng thống của bà Clinton là 88%, giảm so với mức 92% ở thời điểm ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào ngày 19/10.

Trong lịch sử Mỹ, không ít cuộc bầu cử tổng thống cho kết quả bất ngờ vào phút chót. Năm 1948, ít ai nghĩ rằng, ứng viên Dân chủ Harry Truman sẽ trở thành tổng thống, báo Chicago Daily Tribune thậm chí đăng “hớ” tin khẳng định “Dewey (ứng viên Cộng hòa) đánh bại Truman”.

Gần đây, vào năm 2000, ứng viên Dân chủ Al Gore tưởng chừng nắm chắc chìa khóa vào Nhà Trắng sau khi chiến thắng trong vòng bỏ phiếu phổ thông, nhưng cuối cùng đành phải “nhường” lại chìa khóa đó cho đối thủ Cộng hòa George W .Bush - người chiếm ưu thế hơn về số lá phiếu đại cử tri.

Minh Phương

Tổng hợp