Thứ sáu, 27/09/2019 - 21:40

Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử

Dân trí

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà không tin Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử
Bà Clinton dự đoán ông Trump không tái đắc cử - 1

Hai cựu ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp năm 2016 (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 26/9, khi được hỏi liệu bà có lo lắng về việc ông Donald Trump sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 không, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định bà không lo lắng.

“Tôi hy vọng là không, và tôi cũng không nghĩ như vậy, vì mục tiêu là xác định xem ai sẽ là ứng viên mạnh nhất để đánh bại Donald Trump”, bà Clinton nói khi được hỏi, liệu bà có nghĩ sẽ là khó khăn hơn đối với một người phụ nữ để được bầu làm tổng thống hay không.

“Vì Donald Trump bây giờ đang gây ra mối đe dọa trực tiếp, một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu cho các thể chế của chính quyền chúng ta, cho quy tắc luật pháp và cho vị thế của chúng ta trên thế giới”, bà Clinton nhận định về đương kim tổng thống Mỹ.

Theo bà Clinton, những chuyện “nực cười” từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà hồi năm 2016 sẽ không thể giúp ông Trump thành công trong cuộc bầu cử vào năm sau, ngụ ý tới nỗ lực can thiệp của Nga nhằm giúp đỡ ông Trump trước đây. Bà Clinton từng là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối đầu trực tiếp với ông Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, cách đây 3 năm.

"Tôi tin rằng những chuyện nực cười từng diễn ra trong cuộc bầu cử của tôi sẽ không diễn ra lần nữa. Và tôi đang hy vọng cả công chúng lẫn báo chí đều hiểu cách ông Trump tham gia cuộc chơi này như thế nào", bà Clinton nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng ủng hộ cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine để điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, và con trai của ông này. Nhà Trắng ngày 25/9 đã công bố nội dung cuộc điện đàm giữa hai tổng thống.

“Quan điểm của tôi là, xét đến thông tin mới nhất được tiết lộ, trong đó cho thấy nỗ lực trắng trợn của ông ấy trong việc sử dụng vị trí tổng thống để thúc đẩy các lợi ích cá nhân và chính trị, cần mở một cuộc điều tra luận tội”, bà Clinton nói.

“Tôi không quan tâm bạn thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa, khi bạn là tổng thống của nước Mỹ, người đã tuyên thệ bảo vệ hiến pháp, nhưng bạn lại sử dụng vị trí của mình để gây sức ép lên chính phủ nước ngoài nhằm phục vụ cho mục đích chính trị, tôi nghĩ đó là những gì mà các nhà lập quốc lo ngại về hành vi phạm tội (của tổng thống)”, cựu Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Trước đó, bà Clinton từng nói ông Trump “phản bội” nước Mỹ sau khi bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine được công bố. Bà Clinton cho rằng ông Trump “đã phản bội lời thề bảo vệ hiến pháp và bảo vệ đất nước”.

“Nhưng tôi nghĩ bây giờ chúng ta đã biết Donald Trump là ai. Chúng ta biết ông ấy là một doanh nhân tham nhũng lừa gạt mọi người. Chúng ta đều biết chiến dịch của ông ấy đã mời các đối thủ nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, và chúng ta cũng biết trong quá trình thực thi nghĩa vụ tổng thống, ông ấy đã gây nguy hiểm cho chúng ta bằng việc đặt các lợi ích cá nhân và chính trị của ông ấy cao hơn lợi ích của người dân Mỹ”, bà Clinton cho biết.

Thành Đạt

Theo Politico