Thứ hai, 27/02/2017 - 08:21

“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày

Dân trí

Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, ngày 26/2, sau một tháng im lặng, đã lên tiếng về vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày, gọi đây là một “tổn thất lớn”.


Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Getty)

Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin AFP, Ko Ni, một luật sư người Hồi giáo của bà Suu Kyi, bị bắn chết bên ngoài sân bay Yangon hôm 29/1 vừa qua. Vụ ám sát đã gây chấn động chính phủ của dân sự Myanmar.

Nạn nhân thứ hai trong vụ việc này là Ne Win, một nhân viên taxi, khi anh này cố ngăn cản tay súng. Tay súng sau đó đã bị bắt giữ và được cho là “người” của một cựu quan chức.

Đảng NLD gọi vụ ám sát này là một “hành động khủng bố” nhằm chống lại những chính sách của họ. Tuy nhiên, bà Suu Kyi, người được coi là “bà đầm thép” của Myanmar, là cấp trên và cũng là bạn thân của Ko Ni, không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc cho đến tận ngày hôm qua.

Hôm qua, bà Suu Kyi được nhìn thấy tham dự lễ tưởng niệm hai nạn nhân trong vụ ám sát. Bà Suu Kyi nói: “Mất U Ko Ni là một tổn thất lớn đối với NLD. Ông ấy đã làm việc với chúng tôi nhiều năm qua bằng tất cả niềm tin của ông ấy”.

Ông Ko Ni là một trong những luật sư hàng đầu của Myanmar. Năm 2016, ông là người đã góp công thành lập Hiệp hội Luật sư Hồi giáo tại Myanmar. Ông cũng là người từng lên tiếng đấu tranh đòi quyền cho các công dân Hồi giáo tại quốc gia Đông Nam Á. Điều này đã khiến ông trở thành nhân vật khó ưa trong mắt một số đối thủ có quyền lực.

Vụ ám sát diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chủng tộc và tôn giáo tăng cao tại Myanmar và bà Suu Kyi đang phải chịu nhiều sức ép liên quan đến chiến dịch an ninh tại khu vực tây bắc của Myanmar, nơi có đông dân Hồi giáo sinh sống.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất