Thứ hai, 08/04/2013 - 20:18

“Bà đầm thép” nước Anh Thatcher qua đời

Dân trí

Cựu Thủ tướng Anh, người được mệnh danh là “bà đầm thép” Margaret Thatcher đã qua đời sau một cơn đột quỵ, thọ 87 tuổi, gia đình bà cho biết.

Cựu Thủ tướng Anh Thatcher

Cựu Thủ tướng Anh Thatcher

Thủ tướng đương nhiệm của nước Anh David Cameron gọi cựu Thủ tướng Anh Thatcher là “một người Anh vĩ đại”, trong khi Nữ hoàng đã bày tỏ chia buồn trước cái chết của bà.

 

Bà Thatcher là thủ tướng của đảng Bảo thủ Anh từ năm 1979-1990. Bà là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị này.

 

Sẽ không có tang lễ quốc gia được tổ chức nhưng bà Thatcher được hưởng tước vị giống như Công nương Diana và Mẫu hậu Anh.

 

Tang lễ sẽ được diễn ra ở nhà thờ lớn thánh Paul, London.

 

Lá cờ Liên hiệp Anh ở trên Số 10 Phố Downing, dinh thự thủ tướng Anh, đã được treo rủ.
 

Thủ tướng Anh Cameron, hiện đang công cán ở Madrid, đã hủy các cuộc họp đã được lên kế hoạch từ trước tại Paris với Tổng thống Pháp Hollande và dự kiến trở về Anh vào cuối ngày thứ hai 8/4.

 

Chính phủ của bà Thatcher đã tư nhân hóa nhiều ngành do nhà nước sở hữu. Khi bà nắm quyền, Anh đã có cuộc chiến với Argentina vì tranh chấp quần đảo Falkland vào năm 1982.

 

Phát biểu với hãng tin BBC, ông Cameron cho hay, “Margaret Thatcher đã vượt lên trên tất cả. Sự thực là bà không chỉ dẫn dắt đất nước của chúng ta, mà bà đã cứu đất nước”.

 

“Tôi tin bà sẽ đi vào lịch sử là thủ tướng vĩ đại nhất trong thời bình của Anh”.

 

Trong khi đó, phát ngôn viên Cung điện Buckingham cho hay, “Nữ hoàng rất buồn khi nghe tin về sự ra đi của Baroness Thatcher. Nữ hoàng sẽ gửi thông điệp chia buồn cá nhân tới gia đình bà Thatcher.”

 

Còn cựu Thủ tướng John Major, người lên thay bà Thatcher vào năm 1990, gọi bà là “lực tự nhiên thực sự”.

 

Ông cho biết thêm, “những cải cách của bà về kinh tế, luật thương mại liên hiệp Anh và việc giành lại quần đảo Falkland đã đưa bà vượt lên trên nền chính trị thông thường và có thể đã không đạt được nếu dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo khác”.

 

“Những tính cách nổi bật của bà luôn được những người làm việc gần gũi với bà ghi nhớ, như sự gan góc và quyết đoán trong chính trị; tính nhân văn và hào phóng của tâm hồn trong tính cách cá nhân”.

 

Đôi nét về “bà đầm thép”

Sau khi nghỉ hưu, Cựu thủ tướng Thatcher đã mắc chứng tâm thần phân liệt và nhiều năm gần đây bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Lần gần nhất bà phải nhập viện là vào tháng 12 vừa qua, để thực hiện phẩu thuật nhỏ loại khối u khỏi bàng quang. Bà cũng được các bác sỹ khuyên không phát biểu trước công chúng từ một thập kỷ trước, do bà trải qua hàng loạt đợt đột quỵ nhẹ.

Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh là nữ thủ tướng duy nhất trong lịch sử Anh và là thủ tướng tại vị lâu nhất ở phố Downing trong thế kỷ 20.

Trên trường quốc tế, bà đã xây dựng được “mối quan hệ đặc biệt” thân cận với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Bà cũng là người phản đối kịch liệt các mối quan hệ gần gũi hơn với châu Âu.

Bà Thatcher sinh thời là Margaret Hilda Roberts. Bà chào đời ngày 13/10/1925, tại thị trấn thương mại Grantham, miền đông Anh, là con gái của một nhà bán tạp hóa.

Sau khi có bằng hóa học ở Đại học Oxford, bà kết hôn với doanh nhân Denis vào năm 1951 và 2 năm sau bà sinh hạ cặp song sinh Carol and Mark.

Bà lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Anh năm 1959 và kế nhiệm cựu Thủ tướng Edward Heath làm lãnh đạo đảng Bảo thủ năm 1975, trước khi trở thành thủ tướng 4 năm sau đó.

Di sản đồ sộ của bà có thể được tổng hợp thành “Chủ nghĩa Thatcher”, với một bộ chính sách mà ở đó những người ủng hộ đánh giá đã khuyến khích được tự do cá nhân, phá vỡ được chia cách giai tầng đã thống trị nước Anh trong nhiều thế kỷ.

 

Vũ Quý

Theo BBC, AFP