Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:20

Ba dòng máy bay ném bom uy lực của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên đảo Guam

Dân trí

Các máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 đang dùng chung đường băng tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, đánh dấu lần đầu tiên các máy bay này xuất hiện cùng lúc tại vùng quản lý thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.


Các máy bay ném bom của Mỹ tại đảo Guam (Ảnh: U.S. PACIFIC COMMAND)

Các máy bay ném bom của Mỹ tại đảo Guam (Ảnh: U.S. PACIFIC COMMAND)

Ba máy bay tàng hình B-2 Spirit - máy bay ném bom tiên tiến nhất của Mỹ, có thể mang vũ khí hạt nhân và thương thường - ngày 10/8 đã tới Guam từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri, trong một đợt triển khai ngắn để huấn luyện ở Thái Bình Dương trong khuôn khổ các hoạt động của máy bay ném bom thuộc Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ.

Các máy bay ném bom siêu âm B-1 Lancers, với số lượng không được tiết lộ, đã bay từ căn cứ không quân Ellsworth, bang Nam Dakota tới Andersen hồi cuối tuần qua để thay thế phi đội các máy bay ném bom B-52. B-1 có thể bay với vận tốc trên 1.448 km/h và có thể chở hơn 3,4 tấn đạn dược.

“Tôi cho rằng việc triển khai này là đặc biệt quan trọng”, Thượng tá Seth Spanier, chỉ huy phi đội ném bom viễn chính số 34, cho biết trong một tuyên bố của không quân.

“Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn căng thẳng và sự mất ổn định gia tăng. Tôi cho rằng việc đưa các quân nhân của phi đội B-1 tới khu vực... sẽ chứng tỏ cam kết hữu hình của chúng ta đối với các đồng minh và đối tác”, ông Spanier nhấn mạnh.

Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, với việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố gia tăng các chuyến bay của máy bay ném bom và chiến đấu trong khu vực.

Các cuộc triển khai cũng diễn ra ngay trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn thường niên mà Triều Tiên cáo buộc là chuẩn bị cho “một cuộc xâm lược” và chưa đầy 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng liên tiếp 2 tên lửa đạn đạo tầm trung.

Triều Tiên đã tiến hành khoảng 1 chục vụ thử tên lửa kể từ mùa xuân sau khi các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn của Liên Hợp quốc được áp dụng sau vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó.

An Bình