Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa

Dân trí Nhà Trắng đã trải qua 3 giờ đồng hồ căng thẳng sau khi nhận được thông tin mật về việc Iran sắp phát động tấn công trả đũa vào căn cứ có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.
>>Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran
>>Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự
>>Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa - 1

Ông Trump và các trợ lý ngồi trong Phòng Tình huống ở Nhà Trắng theo dõi cuộc tấn công của Iran (Ảnh: Nhà Trắng)

Theo New York Times, Nhà Trắng nhận được thông tin về khả năng tấn công của Iran vào khoảng 14h ngày 7/1 (giờ địa phương). Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết một vụ tấn công của Iran sẽ gần như chắc chắc diễn ra trong vòng vài giờ sau đó.

Trước đó, giới chức Mỹ đã được báo cáo về hàng loạt các mối đe dọa có thể xảy ra như tấn công bằng tên lửa, tấn công nhằm vào người Mỹ trên khắp Trung Đông, và cả kịch bản lực lượng dân quân thân Iran có thể tấn công vào căn cứ không quân al-Asad nằm ở sa mạc tây Iraq.

Tuy nhiên, sự đặc biệt của lời cảnh báo vào chiều ngày 7/1 đã ngay lập tức khiến Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien tới ngay Phòng Tình huống ở tầng hầm Cánh Tây Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump đến sau vì vướng một cuộc họp trước đó.

Ba giờ sau, loạt tên lửa đạn đạo bay từ Iran dội xuống 2 căn cứ ở Iraq. Các cuộc tấn công gây ra một ngày xáo trộn trong chính quyền Mỹ với hàng loạt các thông tin trái chiều và mâu thuẫn, đôi khi làm nảy sinh lo ngại rằng leo thang quân sự có thể châm ngòi cho một cuộc chiến quy mô lớn.

Ông Trump dành hàng giờ đồng hồ với các trợ lý theo dõi diễn biến của cuộc tấn công, trong khi phía quân đội cân nhắc các phương án đáp trả nếu quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Thông tin tình báo tới sớm đã giúp giảm thiểu thiệt hại với căn cứ Mỹ. Không có thiệt hại về người. Ông Trump, người vẫn nói với các cố vấn của ông rằng ông không muốn mọi chuyện đi xa hơn nữa, dường như cảm thấy nhẹ nhõm.

Sau đó, ông Trump cùng cấp phó đã bắt đầu trao đổi với các lãnh đạo lưỡng đảng ở Quốc hội và một vài người đã hối thúc ông không khiến khủng hoảng thêm trầm trọng vì Tehran đã lùi thì Mỹ cũng nên lùi một bước. 

Ông Trump ngày 8/1 tuyên bố rằng Iran “dường như đã lùi bước” sau những ngày căng thẳng leo thang kể từ khi tướng Tehran Qassim Suleimani bị Mỹ sát hại ở Iraq.

Theo Dailymail, bầu không khí căng thẳng ở Phòng Tình huống thể hiện rõ trong bức ảnh Nhà Trắng đăng tải, khi một số quan chức có biểu cảm khá tập trung, nhíu mày khi theo dõi cuộc tấn công từ xa. Tổng thống Trump được nhận xét là có biểu cảm khá bình tĩnh. 

Sẵn sàng cho đòn trả đũa của Iran

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa - 2

Mảnh vỡ tên lửa Iran nằm gần căn cứ Mỹ ở Iraq (Ảnh: Anadolou)

Nhiều giờ trước khi các quan chức đến Nhà Trắng và Lầu Năm Góc nhóm họp hôm 7/1, quân nhân Mỹ ở Iraq đã chuẩn bị cho việc Iran có thể báo thù vì cái chết của tướng Suleimani.

Theo New York Times, vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện việc Iran di chuyển bệ phóng tên lửa. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ dường như cũng đã can thiệp và nghe được thông điệp từ giới lãnh đạo quân sự Iran về vụ tấn công.

Căn cứ al-Asad ở tỉnh Anbar được xem là điểm dễ bị đe dọa tấn công nhất vì nó khá dễ tổn thương. Theo các quan chức Mỹ, Washington không đặt hệ thống phòng không Patriot ở đây vì chúng đã được đưa tới các căn cứ khác ở Trung Đông, nơi Mỹ quan ngại dễ bị Iran tấn công hơn.

Vì vậy, các tư lệnh Mỹ đã lên kế hoạch sơ tán một phần căn cứ và chuẩn bị các nơi ẩn núp kiên cố để đối phó với các cuộc tấn công có thể tới bất cứ lúc nào.

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa - 3

(Ảnh: Anadolu)

Vào sáng 7/1, thông tin tình báo vẫn còn mơ hồ tới mức các quan chức Nhà Trắng vẫn quyết định rằng nó chưa đủ để ông Trump phải hủy bỏ các lịch trình được lên sẵn, bao gồm cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng vẫn tiếp tục cho rằng cho quyết định giết tướng Suleimani là chính xác, trong bối cảnh họ bị chỉ trích là không chia sẻ thông tin tình báo làm bằng chứng để chứng minh rằng cuộc tấn công là cần thiết.

Sau cuộc họp báo với ông Mitsotakis vài giờ sau đó, ông Trump đi vào Phòng Tình huống với các cố vấn như Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark A. Milley, quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Joseph Maguire, Ngoại trưởng Mike Pompeo…

Xuất hiện trên màn hình là giám đốc CIA Gina Haspel, người theo dõi cuộc tấn công ở trụ sở CIA tại Bắc Virginia. Bà Haspel đã từng đưa ra dự đoán rằng phản ứng dễ xảy ra nhất của Iran là một cuộc tấn công tên lửa đáp trả Mỹ.

“Nhiễu” thông tin

Video tên lửa Iran đồng loạt rời bệ phóng tấn công căn cứ Mỹ

Tuy nhiên, trong chiều ngày 7/1, những người ngồi ở Phòng Tình huống đã phải đối mặt với hàng loạt thông tin mâu thuẫn nhau và nhiễu loạn đến một cách dồn dập. Khoảng 16h, có thông tin rằng căn cứ huấn luyện Taji ở bắc Baghdad sẽ bị tấn công. Các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao hồi hộp ngồi chờ đợi Lầu Năm Góc báo cáo về thiệt hại. Nhưng đó là cảnh báo sai.

Khi các báo cáo về vụ tấn công ở Taji được phát đi, loa phóng thanh ở Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad thông báo rằng vụ tấn công vào cơ sở này có thể xảy ra. Các nhân sự Mỹ và Iraq tại cơ quan ngoại giao nhanh chóng di tản tới các khu vực trú ẩn an toàn.

Một giờ sau đó, loạt tên lửa đầu tiên bay qua đầu họ, hướng thẳng tới căn cứ al-Asad.

Vào khoảng 17h30, giờ Washington, Lầu Năm Góc ghi nhận 16 tên lửa tầm ngắn và tầm trung Fateh 110 và Shahab bay từ 3 địa điểm khác nhau ở Iran bắn về al-Asad.

Một vài quả trúng căn cứ, tấn công vào trực thăng Black Hawk, một máy bay không người lái do thám và các bộ phận của một tháp không lưu.

Vài phút sau đó, một loạt tên lửa khác lao vào căn cứ không quân ở Erbil, bắc Iraq, nơi từng là trụ sở của chiến dịch chống IS của lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa - 4

Một quả tên lửa bị "xịt" của Iran rơi bên ngoài căn cứ Ain al-Asad (Ảnh: Anadolu)

Đêm 7/1, tại Phòng Tình huống, ông Trump và các trợ lý đã bàn bạc khá lâu và đã có những động thái được cho là nhằm xuống thang căng thẳng rõ ràng vào ngày 8/1. 

Ông Trump cho rằng thiệt hại của cuộc tấn công là không nghiêm trọng vì “các biện pháp phòng ngừa được thực hiện, cũng như việc phân tán lực lượng và hệ thống cảnh báo sớm hoạt động tốt”.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng Iran dường như muốn kiềm chế trong việc lên kế hoạch tấn công đáp trả sau hàng loạt đe dọa cứng rắn.

“Chúng tôi nhận được những thông tin tình báo đáng khích lệ rằng Iran gửi thông điệp tới các lực lượng dân quân do họ hậu thuẫn rằng không nên nhằm vào các mục tiêu người Mỹ và dân thường”, Phó tổng thống Pence nói hôm 8/1 trong cuộc phỏng vấn với CBS News.

Đức Hoàng

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ
Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông quyết định giết chết tướng cấp cao Iran vì quan chức quân đội này đã lên kế hoạch cho “nổ tung” đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:28

Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran nói rằng vụ tấn công vào căn cứ có quân Mỹ hiện diện ở Iraq mới chỉ là khởi đầu của chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:45

Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran
Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đã bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine, một đoạn video mới xuất hiện dường như cho thấy khoảnh khắc máy bay chở 176 người này bị trúng tên lửa, New York Times đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:43

Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nguồn tin tình báo cho thấy máy bay chở 176 người của hãng hàng không Ukraine đã bị tên lửa Iran bắn rơi hôm 8/1. Trong khi Anh, Mỹ ủng hộ cáo buộc này, Iran bác bỏ và gọi đó là đồn đoán vô lý.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:28

Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa
Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa

(Dân trí) - Ukraine đang điều tra vụ rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) ở Tehran, Iran khiến 176 người chết, với 4 kịch bản, trong đó có giả thuyết chiếc Boeing 737 bị trúng tên lửa phòng không.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:50

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui
Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui

(Dân trí) - Gia đình hoàng gia Anh rất thất vọng và bị tổn thương khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đột ngột tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia, muốn độc lập về tài chính và dành thêm thời gian sống ở Bắc Mỹ, một nguồn tin hoàng gia hôm nay tiết lộ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:37

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran
Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới được đăng tải được cho đã ghi lại cảnh máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) cháy lớn trên trời trước khi lao xuống đất ở Iran và vỡ thành từng mảnh, làm 176 người thiệt mạng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:44

Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran
Toan tính của Trung Quốc trong "nước cờ" Iran

(Dân trí) - Phản ứng dè chừng của Trung Quốc trước vụ Mỹ sát hại tướng cấp cao Iran cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng liên minh với Nga để đóng vai trò trực tiếp trong tình hình xung đột ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ
Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và kêu gọi thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực có thế mạnh.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:14

Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn
Chưa kịp hạ nhiệt, Iran dọa trả thù Mỹ khốc liệt hơn

(Dân trí) - Một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo, nước này sẽ sớm “trả thù khốc liệt hơn” sau khi thực hiện 2 đợt tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ ở Iraq đầu tuần này.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:02

Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành
Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành

(Dân trí) - Hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô của Iran, một nữ hành khách đã gọi điện cho chồng từ trên máy bay và tỏ ra lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:39

Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?
Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?

(Dân trí) - Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq ngày 8/1. Washington dường như đã được “mật báo” trước, song không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để ngăn cuộc tấn công của Tehran.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran
Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran

(Dân trí) - Các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú, vào rạng sáng 8/1 đã đặt ra cho Tổng thống Donald Trump lựa chọn khó khăn.

Thứ năm, 09/01/2020 - 02:42

Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó
Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

(Dân trí) - Hơn 10 lao động Việt Nam đã bị cơ quan chức năng một thành phố Đài Loan phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (33.000 USD) vì hành vi giết rồi nấu thịt một con chó.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:19

Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran
Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi quy trách nhiệm vụ Iran tấn công 2 căn cứ quân sự có quân nhân của Washington đồn trú ở Iraq cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:04

Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao
Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry cùng vợ là Nữ công tước Meghan bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:47

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự
Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào rạng sáng 8/1 nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:14

Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen
Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen

(Dân trí) - Mỹ và các nước phương Tây trong đó có Canada, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine ở Tehran sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Iran từ chối chia sẻ dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:34

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ
Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:47

Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo  của cựu chủ tịch Nissan
Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo của cựu chủ tịch Nissan

(Dân trí) - Hơn một tuần sau cuộc đào tẩu khỏi Nhật Bản gây chấn động dư luận, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ngày 8/1 đã lần đầu tổ chức họp báo để nói về quyết định này. Giới chức Nhật Bản đã lên tiếng phản bác những cáo buộc mà ông Ghosn đưa ra tại họp báo.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:36

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công
Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công

(Dân trí) - Ukraine không loại trừ mọi nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay thương mại gặp nạn hôm qua khiến 176 người thiệt mạng, kể cả khả năng máy bay bị tấn công.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa
Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Iran được cho là có những tính toán nhất định trong cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq để đảm bảo không gây thương vong cho binh sĩ Mỹ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:09

Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi
Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi

(Dân trí) - Hai quả rocket đã rơi cách Đại sứ quán Mỹ thuộc Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq chỉ 100 mét, gây ra hỏa hoạn và khiến còi báo động kêu inh ỏi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:16

So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran
So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Nếu Iran được cho là có một mạng lưới các lực lượng dân quân đồng minh và lực lượng ủy nhiệm tại khắp Trung Đông thì Mỹ cũng cử hàng chục nghìn quân nhân tới đồn trú tại "điểm nóng" này. Giới quan sát lo ngại căng thẳng đang lên cao giữa 2 nước có thể bùng phát thành xung đột quân sự.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:00