Thứ năm, 23/05/2019 - 22:22

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

Dân trí

Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường - 1

Một máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China (Ảnh: Getty)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ba hãng hàng không nước này đang đề nghị bồi thường thiệt hại từ việc ngừng hoạt động đội bay 737 Max, cũng như sự giao hàng chậm trễ của các máy bay này.

Trung Quốc là nước đầu tiên ngừng bay mẫu máy bay Boeing 737 Max sau tai nạn thảm khốc với một chiếc cùng dòng thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines vào tháng 3 năm nay, khiến 157 người thiệt mạng.

Tháng 10 năm ngoái, một máy bay 737 Max khác thuộc hãng hàng không Lion Air (Indonesia) cũng đã gặp nạn, cướp đi sinh mạng của 189 người.

Cả 2 tai nạn trên được cho là đều liên quan những trục trặc của hệ thống hiển thị tốc độ và cảm biến góc, tính năng mới của máy bay 737 Max.

Tuần trước, Boeing cho biết công ty đã hoàn thành bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max.

Toàn bộ đội máy bay 737 Max của Boeing đã bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3, và công ty đã rất nóng lòng đưa mẫu máy bay này trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dòng máy bay này sẽ có thể cất cánh trước khi mùa du lịch hè đỉnh điểm kết thúc.

Nguyễn Minh

Từ khóa: