Thứ năm, 07/04/2016 - 14:25

Bà Hillary dùng “lá bài Trung Quốc” để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri

Dân trí

Một ngày sau thất bại ở bang Wicosin, ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Mỹ sắp tới, bà Hillary Clinton ngày 6/4 đã có bài phát biểu cảnh báo Trung Quốc trong các vấn đề thương mại.


Bà Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Bà Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu tại hội nghị của AFL-CIO tại thành phố Philadelphia, bà Clinton cảnh báo Trung Quốc nên “tuân thủ luật chơi” nếu bà đắc cử tổng thống.

“Trung Quốc đã đưa những sản phẩm giá rẻ vào thị trường của chúng ta, đánh cắp các bí mật thương mại, tiến hành các chiêu bài nhằm vào đồng USD, cũng như dành những ưu tiên không công bằng cho các doanh nghiệp nhà nước và áp đặt các quy định nghiêm ngặt nhằm vào các công ty Mỹ. Chúng tôi sẽ trừng phạt những hành động đó của Trung Quốc”, bà Hillary tuyên bố.

Phát biểu nêu trên của bà Hillaryđược coi là một trong những bình luận mạnh mẽ nhất của cựu Ngoại trưởng Mỹ nhằm vào Bắc Kinh.

Bà Hillary, người đang cố gắng giành lại sự ủng hộ của cử tri sau những thất bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ thời gian qua, cũng cho biết, với kinh nghiệm có được khi giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ, bà đủ khả năng gây ảnh hưởng tới Trung Quốc.

“Tôi sẽ đối diện trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về những vấn đề gai góc nhất mà chúng ta đang đối diện, từ vấn đề tin tặc cho tới biến đổi khí hậu hay thương mại… Tôi biết cách họ hoạt động và họ biết nếu tôi trở thành tổng thống, họ sẽ phải thận trọng vì chúng ta chỉ đưa ra cơ hội đối xử công bằng một lần duy nhất, hoặc nếu không, họ sẽ không được tiếp cận các thị trường của chúng ta”.

Bài phát biểu trên diễn ra một ngày sau khi bà Hillary thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Wisconsin. Theo thống kê mới nhất, bà Clinton vẫn giữ được khoảng cách khá an toàn với 1.778 phiếu so với 1.097 phiếu của người đứng thứ hai là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất