Thứ sáu, 09/09/2016 - 19:00

Ba Lan mua Patriot điều trị Iskander-M ở Kaliningrad

Theo Business Insider, việc Ba Lan mua hệ thống Patriot của Mỹ không gì khác là để đối đầu với tên lửa đạn đạo Iskander-M được Nga triển khai tại Kaliningrad.

Tuyên bố trên được tạp chí Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết hôm 6/9. "Chúng tôi cần phải có biện pháp thích hợp. Tên lửa Iskander-M của Nga không những có thể bắn tới Ba Lan mà còn đe dọa Đức".

Người đứng đầu quân đội Ba Lan còn nói thêm rằng, Warszawa sẽ mua các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ với tổng chi phí có thể lên đến 5,6 tỉ USD.

Tên lửa Iskander-M của Nga.
Tên lửa Iskander-M của Nga.

Chương trình mua sắm Patriot của Ba Lan đã có kế hoạch từ lâu và nước này đã hội đàm với nhiều tập đoàn quốc phòng trên thế giới về việc xây dựng một hệ thống tên lửa phòng không, song Ba Lan chỉ mới bắt đầu đẩy mạnh tiến trình này khi Nga được cho là sẽ đưa tên lửa Iskander-M đến Kaliningrad vào năm 2019.

Mỗi tên lửa Iskander-M có tầm bắn lên đến gần 500km, và Nga đã hai lần đưa tên lửa này đến Kaliningrad nhưng đều rút chúng về nước sau đó. Vì vậy, việc Ba lan mua Patriot là biện pháp cần thiết để đề phòng tên lửa đạn chiến thuật của Nga, ông Antoni Macierewicz cho biết.

Tuy nhiên, việc Ba Lan tin rằng Patriot có thể hạ gục Iskander-M và thực tế có thể lại là chuyện khác bởi phong độ đánh chặn thất thường của vũ khí do Mỹ sản xuất và đặc biệt khi nó phải đối đầu với vũ khí tối tân là Iskander-M của Nga.

Bởi theo những thông tin được công khai, tên lửa Iskander (NATO định danh SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại hàng đầu thế giới. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ tàng hình độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma.

Iskander được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt, nên rất linh hoạt và cơ động. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, nếu không muốn nói là không thể, bởi trong khi “bay lượn như chim”, độ quá tải của Iskander có thể vượt quá 20-30 lần sức hút của Trái Đất, trong khi đó những kiểu tên lửa phòng không đánh chặn của Mỹ và NATO chỉ có thể chịu được mức độ quá tải 3-4 lần.

Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m. Do vậy, Iskander được coi là loại vũ khí quan trọng nhất để Nga có thể mặc cả với Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Vì vậy, việc Ba Lan dùng Patriot đối phó với tên lửa Iskander-M của Nga chưa bao giờ được coi là nhiệm vụ dễ dàng. Bởi trong thành tích thực chiến của mình, Patriot còn không thể đánh chặn được Scud - loại tên lửa đạn đạo thế hệ cũ được phát triển từ thời Liên Xô.

Clip Nga thử nghiệm Iskander-M:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt