Thứ sáu, 13/03/2015 - 14:19

Ba Lan muốn mua tên lửa hành trình Mỹ trang bị cho tàu ngầm

Dân trí

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan ngày 12/3 đã công bố một thông tin đáng chú ý, khi cho biết nước này đang tìm mua tên lửa hành trình Tomahawk, để trang bị cho 3 tàu ngầm mới mà nước này muốn mua trong giai đoạn từ này tới năm 2030.

Tên lửa hành trình Tomahawk do tập đoàn Raytheon chế tạo (Ảnh: Internet)
Tên lửa hành trình Tomahawk do tập đoàn Raytheon chế tạo (Ảnh: Internet)

Ông Tomasz Siemoniak xác nhận với đài phát thanh Ba Lan rằng nước này đã ngỏ lời với phía Mỹ về khả năng mua các tên lửa hành trình Tomahawk do tập đoàn Raytheon chế tạo.

“Năm ngoái, chúng tôi đã quyết định rằng các tàu chiến Ba Lan cần có khả năng phóng các tên lửa hành trình, và chúng tôi đang đàm phán với tất cả các bên có thể cung cấp loại vũ khí này, bao gồm người Mỹ”, ông Siemoniak nói.

Vị Bộ trưởng cũng cho biết thêm thủ tục chọn nhà thầu cung cấp tàu ngầm sẽ diễn ra trong năm nay.

Nếu được Washington bật đèn xanh, việc bán tên lửa Tomahawks cho Vác-xa-va có thể giúp Raytheon cạnh tranh với hệ thống tên lửa MdCN của Pháp, vốn đang được sử dụng cho toàn bộ các tàu ngầm do tập đoàn DCNS của Ba Lan chế tạo.

Chứng kiến cuộc khủng hoảng Ukraine, chính phủ Ba Lan đã quyết định triển khai một kế hoạch chi tiêu quốc phòng lớn chưa từng có, khi rót 33,6 tỷ euro (42 tỷ USD) để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong vòng một thập niên.

Danh sách khí tài được quân đội nước này mua sắm gồm đủ loại, từ các hệ thống phòng thủ chống tên lửa, phòng không tới các xe thiết giáp đổ bộ và tàu ngầm, cùng máy bay chiến đấu không người lái.

Đáng chú ý trong dánh sách mua sắm còn có 70 chiếc trực thăng chiến đấu đa năng, trị giá 2,5 tỷ euro.

Các kế hoạch này đã đưa Vác-xa-va vươn lên ngang mức chi tiêu quân sự 2% GDP, vốn được NATO đề xuất cho các nước thành viên.

Thanh Tùng
Theo AFP

Mới nhất