Thứ tư, 11/11/2015 - 15:15

Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc

Dân trí

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập tại Myanmar, ngày 11/11 đã kêu gọi lãnh đạo quân đội và Tổng thống đương nhiệm Thein Sein đàm phán “hòa hợp dân tộc”, sau thắng lợi áp đảo của đảng NLD trong tuyển cử hôm 8/11.

 

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) (Ảnh: AP)
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) (Ảnh: AP)

Bà Suu Kyi đưa ra lời kêu gọi trên sau khi đảng NLD của bà đã giành tới 90% số ghế trong quốc hội Myanmar (theo kết quả chưa chính thức), Channel NewsAsia đưa tin.

Trong thư gửi cho Tổng thống Thein Sein, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing và Chủ tịch quốc hội Shwe Mann, lãnh đạo đảng NLD viết: “Người dân Myanmar đã bày tỏ nguyện vọng của họ trong cuộc bầu cử…Tôi muốn mời các ông tham gia một cuộc thảo luận “hòa hợp dân tộc” tuần tới vào thời điểm thích hợp”.

Chủ tịch quốc hội Myanmar Shwe Mann đã chấp thuận lời đề nghị của lãnh đạo NLD, nói rằng ông cũng hướng đến sự hợp tác (giữa các bên) vì một quốc gia hòa bình và phát triển.

Cán cân quyền lực tại “đất nước Chùa Vàng”, vốn bị lực lượng quân đội và liên minh quân đội thống trị nhiều năm, xem ra sẽ được vẽ lại. Tuy nhiên, bà Suu Kyi vẫn còn lo lắng liệu lực lượng quân đội sẽ phản ứng thế nào về kết quả bầu cử.

Trước khi cuộc bầu cử lịch sử diễn ra tại Myanmar, Tổng thống Thein Sein tuyên bố đảng của ông và lực lượng quân đội sẽ tôn trọng kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Tổng thống Thein Sein ngày hôm nay cũng phát biểu với hãng tin AFP rằng: “Đây là cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi đang đợi kết quả cuối cùng”.

Đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) thuộc về phe quân đội đã lãnh đạo chính phủ Myanmar từ năm 2011 cho hay đảng USDP đã lãnh đạo quốc gia Myanmar thông qua các cuộc đổi mới về kinh tế và xã hội và cuộc bầu cử lịch sử hôm Chủ Nhật (8/11) là kết quả của quá trình đổi mới trên.

Đảng NLD chỉ cần giành ít nhất 67% số ghế trong quốc hội mà không cần liên minh với đảng nào để lập ra chính phủ mới.

Chiến thắng trên đã mở đường cho bà Suu Kyi, 70 tuổi, lập ra một chính phủ mới tại Myanmar, mặc dù bà sẽ không được phép đứng ra làm tổng thống vì hiến pháp cấm người có vợ, chồng hay con nước ngoài. Hai con bà Suu Kyi mang quốc tịch Anh.

Liên hợp quốc ngày hôm nay cũng chúc mừng người dân Myanmar sau cuộc bầu cử lịch sử nhưng hối thúc các bên cần kiên nhẫn để đợi kết quả cuối cùng.

Vũ Duy

Theo CNA

 

Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc - 2