Thứ tư, 02/12/2015 - 17:09

Bắt đầu đàm phán chuyển giao quyền lực ở Myanmar

Dân trí

Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, hôm nay 2/12 vừa có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực cho đảng NLD do bà đứng đầu.

 


Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi ngày 2/12, đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Thein Sein (Ảnh: BBC)

Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi ngày 2/12, đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Thein Sein (Ảnh: BBC)

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Ye Htut, người phát ngôn của Tổng thống Thein Sein cho biết, cuộc họp kéo dài 45 phút tại phủ Tổng thống ở thủ đô Naypyitaw.

“Họ trao đổi quan điểm về phương cách triển khai quá trình chuyển giao quyền lực ở Myanmar. Hai bên đã có sự trao đổi tích cực”, ông Ye Htut cho biết tại cuộc họp báo sau đó.

Tổng thống Thein Sein và bà Suu Kyi đều nhất trí hợp tác để đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ từ nay cho đến tháng 3 năm sau khi ông Thein Sein hết nhiệm kỳ. Theo ông Ye Htut, chính phủ hiện thời cam kết chắc chắn quá trình chuyển giao quyền lựa sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đây được coi là một trong hai cuộc họp quan trọng nhất đối với quá trình chuyển giao quyền lực sắp tới ở Myanmar. Dự kiến, cuối ngày hôm nay, bà Suu Kyi sẽ có cuộc tiếp xúc với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar.

Cuộc gặp diễn ra sau khi đảng NLD của bà Suu Kyi giành khoảng 80% ghế trong Quốc hội sau tổng tuyển cử ngày 8/11. Mặc dù giành chiến thắng áp đảo, bà Suu Kyi không thể trở thành tổng thống bởi theo Hiến pháp Myanmar, một người không thể trở thành tổng thống nếu có thành viên trong gia đình mang quốc tịch nước ngoài. Hai con trai của bà Suu Kyi đều mang quốc tịch Anh. Tuy vậy, bà Suu Kyi từng khẳng định bà “có phương án” để lãnh đạo chính phủ và “đứng trên cả tổng thống”.

Người phát ngôn Ye Htut cho biết, cuộc gặp diễn ra hôm nay không bàn về vấn đề Hiến pháp cũng như liệu bà Suu Kyi có thể trở thành tổng thống hay không. Nhưng ông này từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Minh Phương

Theo WSJ

 

Bắt đầu đàm phán chuyển giao quyền lực ở Myanmar - 2