Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc

Dân trí Quan hệ Mỹ - Trung, biểu tình tại Hong Kong, bầu cử Đài Loan và tốc độ phát triển kinh tế có thể sẽ là những chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà năm nay.
>>Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại
>>Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc
>>Lập trường cứng rắn với Trung Quốc của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc - 1

Khu nghỉ dưỡng ven biển Bắc Đới Hà (Ảnh: Kyodo)

Nếu chỉ thoạt nhìn qua, thời điểm quan trọng nhất trong “mùa chính trị” tại Trung Quốc dường như rơi vào 3 tháng cuối năm, khi các nhân vật “đầu não” của nước này tập trung tại thủ đô Bắc Kinh để tham dự hàng loạt cuộc họp cấp cao liên quan tới việc hoạch định chính sách, trong đó quan trọng nhất là phiên họp toàn thể của ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên trên thực tế, bầu không khí chính trị tại Trung Quốc “nóng nhất” là vào những ngày tháng 8, khi các nhà lãnh đạo đương chức và nghỉ hưu gặp nhau tại Bắc Đới Hà, khu nghỉ dưỡng ven biển phía bắc nổi tiếng của Trung Quốc.

Nằm cách thủ đô khoảng 300 km về phía đông, khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà mở ra không gian thư giãn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt những người đã nghỉ hưu song vẫn có tầm ảnh hưởng, để họ cùng nhau trao đổi quan điểm về các chính sách quan trọng. Những quan điểm này thường được đưa vào các cuộc họp hoạch định chính sách chính thức của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 10 hàng năm tại Bắc Kinh.

Theo truyền thống, thường không có thông báo chính thức về cuộc gặp tại Bắc Đới Hà. Thay vào đó, giới quan sát sẽ chú ý đến sự vắng mặt đột xuất của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác trên các bản tin của truyền hình nhà nước Trung Quốc, vì đây là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp kín mùa hè tại Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà bắt đầu trở thành địa điểm chính trị quan trọng kể từ khi cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, một người thích bơi lội, quyết định thành lập một “văn phòng mùa hè” dành cho các quan chức ở nơi tránh được sức nóng của thủ đô Bắc Kinh. Kể từ đó, khu nghỉ dưỡng này trở thành nơi “khai sinh” ra nhiều quyết định lịch sử của chính quyền Trung Quốc, bao gồm Chiến lược Đại nhảy vọt của Chủ tịch Mao và quyết định của ông khi cho phép nã pháo vào đảo Kim Môn do chính quyền Tưởng Giới Thạch tại Đài Loan kiểm soát.

Tầm quan trọng của cuộc gặp mùa hè tại Bắc Đới Hà đã giảm bớt dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập nắm vai trò lớn trong việc hoạch định chính sách và dưới sự lãnh đạo của ông, tầm ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo nghỉ hưu dường như cũng giảm đi đáng kể.

Tuy vậy, hầu hết giới phân tích vẫn tin rằng Bắc Đới Hà đóng vai trò quan trọng trong chính trường Trung Quốc, mở ra cho ông Tập cơ hội để xem xét và điều chỉnh các chính sách của mình. Đây là lý do khiến cuộc gặp tại Bắc Đới Hà vẫn là sự kiện được dư luận chờ đón.

“Bắc Đới Hà là nơi các lãnh đạo cấp cao có thể gặp nhau trong các cuộc họp không chính thức để trao đổi quan điểm của họ về các chính sách quan trọng, do vậy Bắc Đới Hà vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoạch định chính sách của chính trị Trung Quốc”, Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Các chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp Bắc Đới Hà

Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc - 2

Ông Đặng Tiểu Bình (phải) bơi tại Bắc Đới Hà vào tháng 7/1987. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cuộc gặp tại Bắc Đới Hà năm nay có thể sẽ được theo dõi rất chặt chẽ khi ban lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức chưa từng có tiền lệ. Các thách thức này bao gồm sự suy yếu của quan hệ Mỹ - Trung trong bối cảnh chiến tranh thương mại, các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hong Kong khi giới lãnh đạo tại Bắc Kinh xem đây là thách thức đối với chủ quyền của Trung Quốc, làn sóng ủng hộ độc lập dâng cao tại Đài Loan, nền kinh tế bị suy yếu với tốc độ tăng trưởng xuống thấp kỷ lục trong quý vừa qua.

Kerry Brown, giáo sư nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học King, London, tin rằng trọng tâm của cuộc gặp Bắc Đới Hà năm nay sẽ là tình hình xấu đi nói chung của môi trường quốc tế, đặc biệt là mối quan hệ Mỹ - Trung.

“Tôi cho rằng cuộc gặp lần này sẽ tập trung nhiều vào các vấn đề bên ngoài hơn trước đây, vì ngay cả ông Tập hay bất kỳ ai khác cũng không biết làm thế nào để đối phó với một nước Mỹ mà ban lãnh đạo chia rẽ và bất đồng như vậy, một nước Mỹ mà lập trường của họ ở thời điểm hiện tại vừa là cơ hội vừa là mối nguy hiểm thực sự (với Trung Quốc)”, giáo sư Brown, nhận định.

Cuộc gặp Đới Bắc Hà năm nay diễn ra sau hơn một năm chứng kiến những màn áp thuế trả đũa lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và sự đối đầu leo thang giữa hai cường quốc đối thủ trong gần như mọi lĩnh vực, từ công nghệ, hệ tư tưởng, Đài Loan cho tới an ninh khu vực và toàn cầu.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với khoảng một nửa giá trị hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ và dọa sẽ tiếp tục áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thương mại thất bại. Mỹ cũng phát động cuộc chiến công nghệ, liệt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm hãng viễn thông khổng lồ Huawei. Trung Quốc cũng có động thái đáp trả, song các biện pháp của Bắc Kinh ở mức độ kiềm chế hơn.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản hồi tháng 6, song triển vọng đạt được một thỏa thuận giữa hai nước vẫn xa vời. Cuộc chiến thuế quan và công nghệ đã gây tổn hại cho nền kinh tế của cả hai nước, cũng như uy tín của hai nhà lãnh đạo.

Theo dự đoán của Giáo sư Brown, khi chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi làm thế nào để giải quyết với những thách thức từ Mỹ, ông Tập Cận Bình có thể sẽ dành cuộc gặp mùa hè tại Bắc Đới Hà để lắng nghe ý kiến từ các quan chức khác.

Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc - 3

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp mặt tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia Wu cho rằng các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đang diễn ra tại Hong Kong cũng là vấn đề ưu tiên trong chương trình làm việc của các lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà. Dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Trong những tuần qua, các cuộc biểu tình đã biến thành phong trào quy mô lớn, đe dọa quyền kiểm soát của chính quyền trung ương Trung Quốc với Hong Kong. Người biểu tình quá khích thậm chí tấn công cả tòa nhà chính quyền Hong Kong.

Các cuộc biểu tình buộc chính quyền Hong Kong phải dừng dự luật dẫn độ. Giới lãnh đạo Trung Quốc có thể coi các cuộc biểu tình này là thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền trung ương kể từ khi Hong Kong được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Ngoài Hong Kong, vấn đề Đài Loan dự kiến cũng sẽ xuất hiện trong các cuộc trao đổi tại Bắc Đới Hà.

Mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan xuống mức thấp nhất kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo hòn đảo vào năm 2016. Một trong những điều khiến Bắc Kinh lo ngại là mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bất chấp việc Washington cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Trung Quốc vẫn hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai bờ eo biển sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan sắp tới.

Chính quyền Trump rõ ràng coi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và đảng của bà là đồng minh quan trọng trong chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương” của Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh ủng hộ ứng viên Quốc dân đảng Han Kuo-yu, thị trưởng thành phố Cao Hùng và là người ủng hộ nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Khi chỉ còn 6 tháng là tới cuộc bầu cử tại Đài Loan, các lãnh đạo Trung Quốc đại lục cần đưa ra một số biện pháp để đảm bảo chiến thắng của ứng cử viên được Bắc Kinh ủng hộ. Chủ đề này có thể được thảo luận tại Bắc Đới Hà.

Bên cạnh đó, trong cuộc gặp tại Bắc Đới Hà, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể sẽ thảo luận các biện pháp để vực dậy nền kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không chỉ chứng kiến tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục trong quý 2 năm nay, mà hiện cũng chưa có dấu hiệu cho thấy xu hướng “tụt dốc” kéo dài 12 năm của Trung Quốc sẽ dừng lại.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức 6,2% từ tháng 4 đến tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1992. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc còn giảm dần trong 10 năm qua, từ mức 14,23% năm 2007 xuống 9,5% vào năm 2011, 7,3% vào năm 2014 và 6,6% vào năm 2018.

Giới phân tích tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tận dụng cuộc gặp tại Bắc Đới Hà để đạt được sự đồng thuận trong giới lãnh đạo Trung Quốc về cách xử lý tác động chính trị từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, các cuộc biểu tình tại Hong Kong và nhiều vấn đề cấp bách khác.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Cận cảnh quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới
Cận cảnh quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại quá trình Mỹ lắp ráp tàu sân bay USS John F. Kennedy (CVN-79) thuộc lớp Ford, lớp tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới với chi phí chế tạo mỗi chiếc vượt trên 10 tỷ USD.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:42

Mỹ nói con trai trùm khủng bố bin Laden bị giết chết
Mỹ nói con trai trùm khủng bố bin Laden bị giết chết

(Dân trí) - Giới chức Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nói rằng con trai, đồng thời là người kế nhiệm, trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:53

Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran
Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, động thái có thể gây tổn hại tới tính hiệu quả của phương án ngoại giao giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:37

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ
Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ

(Dân trí) - Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới nhất, chỉ 6 ngày sau vụ phóng về phía biển Nhật Bản.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:14

Tuyên bố chung của ASEAN bày tỏ quan ngại về Biển Đông
Tuyên bố chung của ASEAN bày tỏ quan ngại về Biển Đông

(Dân trí) - Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã bày tỏ quan ngại về các hành vi cải tạo đất và các sự cố nghiêm trọng trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:50

80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi
80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi

(Dân trí) - Sukhoi, nhà thầu quốc phòng hàng đầu nước Nga, đã bước sang tuổi 80 với những thành tựu rực rỡ trong suốt chiều dài lịch sử thể hiện qua những máy bay huyền thoại trong quân đội Nga.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:24

Cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu Hoàng gia Monaco
Cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu Hoàng gia Monaco

(Dân trí) - Cô Marie Chevallier, một người Pháp gốc Việt, đã kết hôn với một nhân vật thuộc Hoàng gia Monaco, mang tới một kết cục đẹp viên mãn cho chuyện tình cổ tích giữa 2 người.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:32

Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò "câu giờ"
Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò "câu giờ"

Đợt gặp trực diện đầu tiên giữa 2 đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc kể từ khi đối thoại đổ vỡ vào tháng 5 vừa diễn ra ngắn gọn tại Thượng Hải, khi hai bên không có nhiều điều để nói với nhau.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:29

Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ
Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự hiện diện của hơn 100 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:27

Chiến thuật “nắn gân” Mỹ - Hàn của Triều Tiên khi liên tiếp phóng tên lửa
Chiến thuật “nắn gân” Mỹ - Hàn của Triều Tiên khi liên tiếp phóng tên lửa

(Dân trí) - Việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng tên lửa trong vòng 1 tuần có thể là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:11

Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân "nghiện" mạng xã hội
Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân "nghiện" mạng xã hội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không còn lựa chọn nào khác buộc phải dùng mạng xã hội Twitter vì đây là “biện pháp tự vệ” duy nhất của ông trước báo chí “tin giả”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:40

Mỹ cùng lúc phát triển 9 dự án tên lửa siêu thanh thách thức Nga - Trung
Mỹ cùng lúc phát triển 9 dự án tên lửa siêu thanh thách thức Nga - Trung

(Dân trí) - Mỹ dường như tỏ rõ quyết tâm trong cuộc đua siêu thanh với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc khi họ được cho đang cùng lúc thực hiện 9 dự án liên quan tới tên lửa siêu thanh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?
Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?

Những thay đổi bất ngờ và khó lường khiến dư luận phải đặt câu hỏi “Ai là người nắm thế chủ động trong ván cờ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên?"

Thứ tư, 31/07/2019 - 12:14

Video ruồi lởn vởn trên trán Tổng thống Trump gây "sốt"
Video ruồi lởn vởn trên trán Tổng thống Trump gây "sốt"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đặc biệt chú ý tới hình ảnh một con ruồi đậu trên trán của Tổng thống Donald Trump khi ông đang có bài phát biểu tại Virginia.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:23

Tình bạn của các nhà lãnh đạo, chính trị gia thế giới
Tình bạn của các nhà lãnh đạo, chính trị gia thế giới

(Dân trí) - Sputnik đã tổng hợp chùm ảnh cho thấy mối quan hệ bạn bè giữa các lãnh đạo, chính trị gia thế giới với nhau hoặc với những ngôi sao điện ảnh, thể thao, ca nhạc khác.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:42

Ông Trump gửi món quà đặc biệt cho ông Kim Jong-un
Ông Trump gửi món quà đặc biệt cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã gửi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un các bức ảnh chụp lại cuộc gặp lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo ở biên giới liên Triều như một món quà nhằm thúc đẩy việc nối lại đàm phán giữa 2 bên.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:31

Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã gửi thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hối thúc Washington hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 09:12

Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ
Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích rằng các cơ quan tình báo Mỹ hoạt động lộn xộn và rối loạn, nhấn mạnh rằng lựa chọn của ông cho vị trí giám đốc tình báo nhằm giải quyết những “hỗn độn” hiện tại.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:50

“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”
“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”

(Dân trí) - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kentaro Nishimoto tại Đại học Tohoku (Nhật Bản) cho rằng việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiến hành các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm rõ ràng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:48

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại
Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và cảnh báo các cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:23

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa chưa xác định vào sáng 31/7, chưa đầy một tuần sau vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:26

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng cam kết của Bắc Kinh không đi kèm với hành động.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:53

Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận
Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Đài Loan đã khai hỏa 117 tên lửa trong cuộc diễn tập được cho nhằm đáp trả việc quân đội Trung Quốc đại lục tiến hành tập trận ở khu vực gần hòn đảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:55

“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn
“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn

(Dân trí) - Một doanh nhân được mệnh danh là “Vua café” của Ấn Độ đã biến mất bí ẩn từ hôm qua, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông này đã tự tử.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:51