Thứ bảy, 29/09/2012 - 21:20

Bạc Hy Lai bị truất ghế quốc hội

Dân trí

Chính trị gia hàng đầu Trung Quốc Bạc Hy Lai đã bị bãi miễn ghế tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội – NPC) khóa 11 trong động thái được cho là nhằm dọn đường cho những cáo buộc hình sự chống lại ông.

 

Anh trai Bạc Hy Lai từ chức phó giám đốc tập đoàn năng lượng

Ông Bạc Hy Lai và bà vợ Cốc Khai Lai.

Các nhà lập pháp quốc gia thường được miễn trừ truy tố, nhưng thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc từng làm bí thư, đã yêu cầu phế truất ông khỏi quốc hội.

 

Động thái được diễn ra một ngày sau khi ông Bạc bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cáo buộc lạm dụng quyền lực cùng tham nhũng.

 

Vợ ông đã bị kết án tử hình treo vì giết hại doanh nhân Anh Neil Heywood.

 

Vụ bê bối đã phủ bóng xuống kỳ đại hội đảng vào 8/11 tới, nơi sẽ diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới, 10 năm mới diễn ra một lần.

 

Trước khi vụ bê bối vỡ lở, chính trị gia 63 tuổi Bạc Hy Lai được xem là ứng cử viên sáng giá cho một trong những vị trí cấp cao nhất trong ban lãnh đạo mới của Đảng.

 

Trong khi đó, báo chí nhà nước Trung Quốc trước đó cảnh báo, không một ai, dù ở chức vụ nào, có thể miễn trừ trước kỷ luật của Đảng.

 

Vào ngày hôm nay, 29/9, Tân Hoa xã cho hay Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh đã quyết định khai trừ ông khỏi vị trí là đại biểu của thành phố tại NPC 11.

 

Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ xác nhận quyết định, dọn đường cho các cáo buộc hình sự, do nghị sỹ quốc hội được miễn trừ truy tố, bị bắt, trừ trường hợp có phê chuẩn đặc biệt.

 

Ông Bạc sau đó dự kiến sẽ đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và quan hệ bất chính với phụ nữ. Giới chuyên gia cho rằng sự nghiệp của ông Bạc như vậy đã tiêu tan và chắc chắn ông sẽ phải ngồi tù.

 

Tân Hoa xã trước đó cho rằng Đảng Cộng sản phải nhận ra “bản chất lâu dài, phức tạp và khó khăn của cuộc chiến chống tham nhũng”. Cuộc chiên chống tham nhũng phải được đặt một vị trí quan trọng hơn trong chương trình nghị sự của Đảng “để không có chỗ cho những nhân vật tham nhũng lẩn trốn trong Đảng”.

 

“Những khoản tham nhũng khổng lồ”

 

Ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng 3, ngay sau khi vụ bê bối bị phanh phui và được tuyên bố là đang bị điều tra. Ông bị ngưng các chức vụ trong Đảng hồi tháng 4.

 

Tân Hoa xã cho hay ông Bạc “đã lợi dụng chức vụ để tìm kiếm lợi cho người khác và cá nhân cũng như gia đình ông đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ”.

 

Hãng tin này cho biết thêm: “Hành động của ông Bạc đã mang lại hậu quả nghiêm trọng, làm tổn hại to lớn tới thanh danh của Đảng và nhà nước, tạo ra tác động tiêu cực ở trong và ngoài nước và làm tổn hại nghiêm trọng sự nghiệp của Đảng và nhân dân”.

 

Tân Hoa xã cho hay vi phạm gồm cả trong thời gian ông làm quan chức ở Đại Liên, Liêu Ninh và là bộ trưởng thương mại.

 

“Ông Bạc có mối quan hệ và duy trì mối quan hệ tình ái bất chính với nhiều phụ nữ”, tuyên bố cho biết.

 

Tân Hoa xã cho hay ông Bạc đã bị khai trừ khỏi đảng và Ban chấp hành Trung ương Đảng, bởi ông đã “lạm dụng quyền lực, đưa ra những sai phạm nghiêm trọng và chịu trách nhiệm chính trong vụ việc Vương Lập Quân và vụ cố ý sát hại của bà Cốc Khai Lai”.

 

Vương Lập Quân, cựu cảnh sát trưởng Trùng Khánh, đã bị kết án tù 15 năm vào tuần trước vì “bẻ cong luật pháp, đào nhiệm, lạm dụng quyền lực, và nhận hối lộ”, trong vụ Neil Heywood.

 

Vũ Quý

Theo BBC