Thứ hai, 20/06/2016 - 07:03

Bắc Kinh nói tàu chiến Indonesia bắn hỏng tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua 19/6 lớn tiếng nói rằng, tàu hải quân Indonesia đã truy đuổi và bắn một tàu cá của nước này đánh bắt ở vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia khiến 1 thuyền viên bị thương.


Indonesia cho nổ tung một tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép. (Ảnh minh họa: EPA)

Indonesia cho nổ tung một tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép. (Ảnh minh họa: EPA)

Trong một thông báo phát đi hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng “tố” tàu hải quân Indonesia “quấy rối” các tàu cá của Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng, phía Indonesia đã bắn hỏng một tàu cá và khiến một thuyền viên bị thương. Thông báo nói thêm, một tàu của lực lượng chấp pháp Trung Quốc đã được điều tới hiện trường để vận chuyển thuyền viên bị thương này tới nơi điều trị.

Bắc Kinh cho biết đã trao công hàm phản đối cho phía Indonesia liên quan đến vụ việc nói trên. Tân Hoa xã nói rằng, vụ việc xảy ra ở “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.

Trong khi đó, Hải quân Indonesia ngày 18/6 xác nhận đã bắn cảnh cáo khi phát hiện 12 tàu cá ngoại quốc đánh bắt trái phép ở khu vực quanh quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của nước này hôm 17/6.

Tàu hải quân Indonesia đã đuổi theo để truy bắt và cuối cùng bắt giữ được một tàu cá có treo cờ Trung Quốc cùng với 7 thuyền viên gồm 6 nam và 1 nữ. Đây là vụ căng thẳng thứ 3 giữa Indonesia và Trung Quốc trên Biển Đông kể từ đầu năm nay.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tòa án trọng tài quốc tế ở Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào đầu tháng 7 về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết khu vực Biển Đông - nơi một số quốc gia Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền. Indonesia tuy không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng lo ngại sớm muộn Trung Quốc có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền phi lý với cả quần đảo Natuna mặc dù Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẽ không thách thức chủ quyền của Indonesia tại đây.

Minh Phương

Theo WSJ