Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"

Dân trí Năm 1998, thủ đô của Trung Quốc chính thức tuyên bố bắt đầu “cuộc chiến” chống lại ô nhiễm không khí. Thách thức của Bắc Kinh là phải tìm ra cách để cải thiện chất lượng không khí tại một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.
>>Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường
>>Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường

Bắc Kinh vật lộn thoát mác thủ đô ô nhiễm toàn cầu - 1

Bắc Kinh chìm trong sương mù ngày 1/1/2018 (Ảnh: Chinanews)

Sau 20 năm kể từ năm 1998, giới chức Bắc Kinh dường như đã thành công trong nỗ lực trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí. Chất lượng không khí tại Bắc Kinh được cải thiện và nhiều bài học hữu ích đã được rút ra.

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UN Environment) và Cục Sinh thái và Môi trường Thành phố Bắc Kinh (BEE) đã chỉ ra hành trình của Bắc Kinh kéo dài từ năm 1998 đến 2017 nhằm kiểm soát chất lượng không khí.

“Sự cải thiện trong chất lượng không khí không ngẫu nhiên xảy ra. Đó là kết quả của một quá trình đầu tư khổng lồ về thời gian, tài nguyên và quyết tâm chính trị”, quyền giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc Joyce Msuya cho biết.

He Kebin, Trưởng khoa Môi trường Đại học Thanh Hoa, một trong những tác giả của báo cáo, cho hay Bắc Kinh đã có sự tiến bộ từ năm 1998-2013 nhưng bước tiến đáng kể và quan trọng nhất được thực thi dưới Kế hoạch hành động không khí sạch Bắc Kinh từ 2013-2017.

Các biện pháp quyết liệt

Năm 1998, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh chủ yếu đến từ việc đốt than và khí thải từ xe cơ giới. Hóa chất độc hại trong không khí vượt quá mức quy định của Trung Quốc.

Trong vòng 15 năm, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp tập trung vào tối ưu hóa cơ sở hạ tầng năng lượng, kiểm soát ô nhiễm từ đốt than và kiểm soát khí thải từ xe cơ giới. Đến năm 2013, mức độ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm bớt, một số chất độc hại như Cacbon Mônôxít, Lưu huỳnh Điôxít dã tiệm cận với tiêu chuẩn của Trung Quốc. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí vẫn là vấn nạn nghiêm trọng với Bắc Kinh khi vào một số thời điểm mức độ ô nhiễm vẫn được xếp vào hạng “cực kỳ nguy hiểm”.

Bắc Kinh vật lộn thoát mác thủ đô ô nhiễm toàn cầu - 2

Bắc Kinh đã nỗ lực thoát khỏi mác "thủ đô ô nhiễm nhất thế giới" (Ảnh: China daily)

Kể từ năm 2013, Bắc Kinh áp dụng các biện pháp có hệ thống và quyết liệt hơn trong việc kiểm soát ô nhiễm. Vào cuối năm 2017, ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) giảm 35% ở toàn thành phố, và 25% ở khu vực trọng điểm Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc.

Thành công trên đến từ các biện pháp kiểm soát nồi hơi đốt than, cung cấp nhiên liệu sạch và cải tổ công nghiệp. Hàng trăm biện pháp đã được đưa ra bao gồm sử dụng năng lượng thay thế có lượng lưu huỳnh thấp, các công cụ kiểm soát quá trình khử lưu huỳnh, từ bỏ than đá sử dụng khí tự nhiên, năng lượng sạch.

Ngoài ra, với các xe cơ giới, để giải quyết tình trạng phát thải, Bắc Kinh ra quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn xả thải và nhiên liệu, kêu gọi sử dụng nhiên liệu và năng lượng mới giảm thải ra môi trường. Thành phố này cũng có quy định rõ ràng về việc xóa bỏ phương tiện đời cũ gây ô nhiễm và phát triển đồng hộ giao thông công cộng.

Đối với xả thải từ công nghiệp, quá trình cải tổ của Bắc Kinh bao gồm cải thiện kiểm soát ô nhiễm trong chuỗi sản xuất, ra quy định chặt chẽ về xả thải và tối ưu hóa các quá trình sản xuất.

Bắc Kinh cũng xây dựng quy trình kiểm soát bụi từ công trường xây dựng nhà cửa, đường xá. Họ tiến hành xây dựng hệ thống nhằm định lượng chất lượng không khí và mức độ ô nhiễm để có cơ sở khoa học nhằm theo dõi quá trình thực thi kế hoạch hành động.

Theo báo cáo, hệ thống quản lý chất lượng không khí ở Bắc Kinh bao gồm các hoạt động kiểm soát và đánh giá, phân bổ nguồn ô nhiễm và tồn kho phát thải. Hệ thống cũng bao gồm các tiêu chuẩn pháp lý toàn diện và việc thực thi pháp luật môi trường nghiêm ngặt. Sự đồng bộ thể hiện ở chỗ chính sách về cải thiện chất lượng không khí có được sự tương hỗ từ các chính sách kinh tế, sự tham gia của công chúng và phối hợp về phòng chống ô nhiễm không khí ở khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc.

Sau quá trình này, lượng phát thải SO2, Nox, bụi mịn PM10 và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ở Bắc Kinh giảm lần lượt 83%, 43%, 55% và 42%.

Bắc Kinh vật lộn thoát mác thủ đô ô nhiễm toàn cầu - 3

Hàm lượng chất ô nhiễm trong không khí tại Bắc Kinh đã giảm dần kể từ năm 1998 (Ảnh: ccacoalition)

Vẫn còn những quan ngại

Tuy nhiên, theo ông Yu Jianhua, Phó trưởng phòng sinh thái và môi trường thành phố Bắc Kinh, dù Bắc Kinh đã đạt được nhiều thành tựu về giảm ô nhiễm không khí, nhưng vẫn còn một số điều mà thành phố này cần làm trong tương lai.

Hiện hàm lượng bụi mịn PM2.5 vẫn chưa đạt được chuẩn quốc gia và cách xa so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm không khí vẫn xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Ông Yu cho rằng để giải quyết toàn bộ các vấn đề môi trường, Bắc Kinh cần một quá trình dài hạn.

Helena Molin Valdés, người đứng đầu Liên minh Khí hậu và Không khí Sạch (Pháp), đánh giá cao nỗ lực của Bắc Kinh trong 20 năm qua, nhấn mạnh rằng các động thái của thành phố này đã mang lại lợi ích về sức khỏe, phát triển bền vững, cho hệ sinh thái và vượt xa những tác hại của việc ngồi yên không hành động mang lại.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ
Thiếu nữ 17 tuổi cướp máy bay trong sân bay quốc tế Mỹ

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi có thể bị khép tội cướp máy bay sau khi đột nhập vào sân bay quốc tế ở California (Mỹ) và lái một chiếc máy bay lao vào hàng rào.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:10

Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn
Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng được tặng thịt lợn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thịt lợn trở thành mặt hàng xa xỉ do cuộc khủng hoảng từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều ngân hàng ở Trung Quốc đã dùng thịt lợn trong chiêu thức quảng cáo thu hút khách hàng mở tài khoản tiết kiệm.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:42

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam nắm giữ các vai trò lãnh đạo toàn cầu vào năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận đồng thời hai cương vị chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:02

Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria
Mỹ "bắt bài" hệ thống S-400 của Nga ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã tiếp cận các căn cứ của Nga ở Syria, tìm cách chặn tần số hoạt động của các tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:39

Cậu bé 7 tháng tuổi trở thành thị trưởng danh dự trẻ nhất nước Mỹ
Cậu bé 7 tháng tuổi trở thành thị trưởng danh dự trẻ nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Một bé trai 7 tháng tuổi đã thành thị trưởng trẻ nhất nước Mỹ hồi tuần qua sau khi nhậm chức thị trưởng danh dự ở Whitehall, Texas.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:18

Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn
Trung Quốc lao đao vì “cơn bão” dịch tả lợn

(Dân trí) - Một loại dịch bệnh hủy diệt lan rộng khắp Trung Quốc đã xóa sổ gần 1/4 số lợn của thế giới, thay đổi cơ cấu ngành chăn nuôi, tác động tới bữa cơm và túi tiền của người tiêu dùng toàn cầu.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:18

Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”
Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”

(Dân trí) - Chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng gọi đây là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:59

Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”
Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”

(Dân trí) - Mới chỉ 5 tuổi, nhưng bé gái sinh ở Nga hiện đang sống tại Mỹ Anastasia Radzinskaya đã trở thành một trong những người kiếm tiền giỏi nhất thế giới với 18 triệu USD một năm thông qua các “vlog” trên trang chia sẻ video Youtube.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:45

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

(Dân trí) - Sáng nay giờ Việt Nam, ông Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội với người đứng đầu chính phủ. Một phiên tòa xét xử chủ nhân Nhà Trắng tại Thượng viện dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:43

Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ
Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông sẽ “thề độc” theo nghi lễ linh thiêng của Hồi giáo nhằm bác cáo buộc đã ra lệnh giết chết người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:10

Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria
Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria

(Dân trí) - Nga đã đưa máy bay chiến đấu thế hệ 5 của nước này Su-57 quay trở lại Syria để tiến hành các cuộc thử nghiệm tác chiến và đã đạt được kết quả thành công.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:00

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump
Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã bắt đầu phiên tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước cuộc bỏ phiếu lịch sử về hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra sáng nay giờ Việt Nam.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan
Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:00

3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở
3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã đến Singapore để chia sẻ về chủ đề lãnh đạo tại sự kiện mang tên "Đối thoại với Tổng thống Obama" .

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:26

Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động
Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động

(Dân trí) - Cựu cảnh sát trưởng Malaysia Azilah Hadri, người bị kết án tử hình với tội danh sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu năm 2006, đang đề nghị xét xử lại vụ án sau khi đưa ra lời khai chấn động rằng cựu thủ tướng Najib Razak đã hạ lệnh thủ tiêu người đẹp Mông Cổ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:12

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử
Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, một sự kiện mà ông đánh giá là “bước tiến mang tính lịch sử” giữa 2 nước.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:52

Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu
Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu

(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã phải ra hầu tòa và đối mặt với án tù 10 năm sau khi ép một người vô gia cư liếm nước tiểu tại nhà vệ sinh công cộng để đổi lại việc không bị bắt giữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:55

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ
Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ

(Dân trí) - Nhằm hóa giải chiến tranh thương mại, Trung Quốc cam kết sẽ mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong hai năm tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của cam kết này.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:11

Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống
Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống

(Dân trí) - Bức ảnh cháu gái 3 tháng tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi vào ghế của ông trong Phòng Bầu dục đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:18

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga
Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga

(Dân trí) - Tướng 4 sao về hưu của Mỹ Gary L. North nhận định, máy bay chiến đấu F-35 phiên bản Adir của Israel có khả năng đối phó hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:51

“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”
“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”

(Dân trí) - Caroline Johnson là một trong những nữ quân nhân đầu tiên của Mỹ dùng bom từ máy bay chiến đấu F/A-18 dội xuống sào huyệt khủng bố IS tại Iraq.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:34

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York
59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York

(Dân trí) - Cách đây 59 năm, nước Mỹ đã chứng kiến vụ tai nạn hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử lúc bấy giờ khi hai máy bay đâm nhau trên bầu trời New York khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:06

Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa
Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa

(Dân trí) - Tướng Không quân Mỹ cho rằng “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên từng cảnh báo sẽ tặng cho Washington có thể là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:48

Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa
Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình trạng rác thải nhựa tại các đại dương trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang trở nên nghiêm trọng, Mỹ đã có những chương trình hỗ trợ thiết thực với ngân sách hàng triệu USD cho Việt Nam nhằm “tuyên chiến” với vấn đề này.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:36