Thứ tư, 22/04/2020 - 15:44

Bác sĩ Nga: "Cuộc chiến không súng đạn" chống Covid-19 đáng sợ hơn nhiều

Dân trí

“Đây là cuộc chiến không có súng đạn, nhưng tôi thấy nó còn đáng sợ hơn nhiều”, một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19 ở Moscow, Nga cho biết.

Bác sĩ Nga: Cuộc chiến không súng đạn chống Covid-19 đáng sợ hơn nhiều - 1

Nhân viên y tế Nga cứu chữa cho bệnh nhân (Ảnh: RT)

RT cho biết, trong bối cảnh Nga nói chung và Moscow nói riêng đang phải “căng mình” chống đại dịch Covid-19, các bác sĩ tại những bệnh viện tuyến đầu đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức được mô tả là giống như “đi đánh trận”.

Với số ca nhiễm gần tiến tới mốc 58.000 và 513 người thiệt mạng tính tới ngày 22/4, Nga được cho là hiện vẫn chưa lên tới đỉnh dịch. Theo các chuyên gia, mốc dự kiến mà bệnh dịch sẽ lên đỉnh là vào đầu tháng 5. 

Trong phóng sự của RT, các bác sĩ ở một bệnh viện tuyến đầu Moscow đã so sánh công việc họ đang làm với một “trận chiến”.

“Chúng tôi đang ở trên tiền tuyến. Nó có thể vô hình. Không có súng hay đại bác. Nhưng tôi còn thấy nó đáng sợ hơn”, bác sĩ Valery Vechorko tại bệnh viện lâm sàng thành phố số 15 cho biết.

Bác sĩ Nga: Cuộc chiến không súng đạn chống Covid-19 đáng sợ hơn nhiều - 2

Vết hằn trên gương mặt một nam nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch ở Moscow (Ảnh: RT)

Theo RT, mô tả của bác sĩ này dường như không phải là phóng đại, vì bệnh viện của ông phải nhận từ 150-300 bệnh nhân mới mỗi ngày. Có hơn 1.500 bệnh nhân Covid-19 vào thời điểm RT đến bệnh viện làm phóng sự.

Các con số trên cho thấy khối lượng công việc khổng lồ mà các bác sĩ phải làm trong mỗi ca làm việc kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Mặt của một số nhân viên y tế in hằn những dấu vết của khẩu trang và kính bảo hộ như những nếp nhăn. Những dấu vết này sẽ khó lòng biến mất ngay lập tức vì họ sẽ tiếp tục “tham chiến” mỗi ngày để chống dịch và cứu chữa bệnh nhân.

Bác sĩ Nga: Cuộc chiến không súng đạn chống Covid-19 đáng sợ hơn nhiều - 3

Mệt mỏi, kiệt sức và căng thẳng là những từ mà các nhân viên y tế mô tả về cuộc chiến chống dịch (Ảnh: RT)

Đại dịch Covid-19 là cuộc chiến đơn độc với nhiều bác sĩ và y tá vì họ chọn tự cách ly với những người thân để giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng. “Bản thân tôi không sợ, tôi chỉ lo cho người khác”, một bác sĩ cho biết.  

Mặc dù các bác sĩ mặc đồ bảo hộ rất kín nhưng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao và một số bác sĩ đã ngã bệnh. Tại khu vực “vùng đỏ” - nơi các bệnh nhân Covid-19 được chữa trị, có sự xuất hiện của nhiều nhân viên y tế đổ bệnh.

Trong tâm của cuộc chiến, các bệnh nhân có thể còn tỉnh táo, chưa có triệu chứng hoặc có người đang sống dựa vào máy thở với những lá phổi bị tổn thương vì dịch bệnh.

Bác sĩ Nga: Cuộc chiến không súng đạn chống Covid-19 đáng sợ hơn nhiều - 4

Các bác sĩ cảnh báo rằng Covid-19 không phân biệt bệnh nhân già hay trẻ, có bệnh nền hay không và có thể tàn phá rất nghiêm trọng (Ảnh: RT)

Theo các bác sĩ, bệnh tật không bỏ qua bất cứ ai dù họ già hay trẻ. Một thành viên lực lượng vệ binh quốc gia Nga 18 tuổi cho biết anh dương tính với Covid-19. Tuy anh không cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, nhưng hình chụp cho thấy anh bị viêm phổi 2 bên.  

Có một phụ nữ tới bệnh viện Lapino để sinh con nhưng sau đó chị đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới.

Một số thống kê cho thấy 80% bệnh nhân được áp dụng phương pháp “thông khí phổi thích ứng” khó hồi phục. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Moscow gọi đây là “xổ số”, nhấn mạnh rằng mọi sinh mệnh đều xứng đáng được cứu chữa và nếu không dùng phương pháp trên, bệnh nhân 100% sẽ thiệt mạng.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa: