Thứ hai, 05/10/2020 - 06:26

Bác sĩ nói ông Trump đã khỏe hơn, có thể trở lại Nhà Trắng hôm nay

Dân trí

Đội ngũ bác sĩ cho biết, tình trạng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khá hơn sau khi được điều trị Covid-19 tại bệnh viện quân đội Walter Reed và có thể trở lại Nhà Trắng hôm nay 5/10.

Bác sĩ nói ông Trump đã khỏe hơn, có thể trở lại Nhà Trắng hôm nay - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump làm việc tại văn phòng ở bệnh viện Walter Reed trong thời gian điều trị Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo chí ngày 4/10, bác sĩ Brian Garibaldi cho biết, Tổng thống Trump đã cắt sốt từ hôm 2/10 mặc dù trước đó ông sốt cao. Ông cho biết thêm, các chức năng gan và phổi của chủ nhân Nhà Trắng vẫn bình thường sau khi sử dụng Remdesivir liều thứ hai.

Bác sĩ Garibaldi cho hay, ông Trump đã được sử dụng dexamethasone để giải quyết tình trạng nồng độ oxy trong máu thấp. "Tổng thống được dùng liều đầu tiên vào hôm qua và kế hoạch của chúng tôi là sẽ tiếp tục liệu pháp này", ông Garibaldi nói.

Các nghiên cứu cho thấy, dexamethasone có tác dụng tăng cơ hội sống sót cho các bệnh nhân Covid-19 nặng cần bổ sung oxy, song không dùng cho các ca nhẹ vì nó có thể làm hạn chế khả năng của cơ thể chống chọi với vi rút.

Ngoài ra, ông Trump cũng được điều trị bằng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 REGN-COV2 của công ty Regeneron, aspirin và các thực phẩm chức năng khác.

"Chúng tôi dự tính hôm nay Tổng thống sẽ ngồi dậy, đi lại nhiều nhất có thể. Nếu Tổng thống cảm thấy khỏe như hôm nay chúng tôi hy vọng Tổng thống có thể xuất viện trở lại Nhà Trắng ngày mai và tiếp tục điều trị", bác sĩ Garibaldi nói.

Trong khi đội ngũ bác sĩ điều trị của Tổng thống Trump đưa ra những đánh giá khá tích cực về tình trạng sức khỏe của chủ nhân Nhà Trắng, một số nguồn thạo tin nói rằng, tình hình của ông khá nghiêm trọng.
Ông Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 sau một tuần vận động tranh cử bận rộn. Ông được cho là miễn cưỡng nhập viện sau khi xuất hiện những triệu chứng nhẹ của Covid-19 như mệt mỏi, sốt, khó thở.

Mắc Covid-19 khiến chiến dịch tranh cử của ông càng thêm khó khăn khi cuộc bầu cử đang đến rất gần và lợi thế nghiêng về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Kết quả thăm dò dư luận của Reuters cho thấy, hiện tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 51%, trong khi của ông Trump là 41%.
Bất chấp việc Tổng thống phải nhập viện, đội ngũ tranh cử của ông Trump tuyên bố họ sẽ đẩy mạnh các kế hoạch vận động trong tuần này.

Minh Phương
Theo Straits Times