Thứ năm, 08/06/2017 - 22:13

Bahrain phạt tù bất kỳ ai ủng hộ Qatar

Dân trí

Tiếp nối Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Bahrain hôm nay 8/6 tuyên bố sẽ bỏ tù bất kỳ người nào công khai bày tỏ sự cảm thông đối với Qatar - quốc gia đang bị một loạt các nước vùng Vịnh tẩy chay và cắt quan hệ ngoại giao.

Một góc thủ đô Doha của Qatar (Ảnh: BBC)
Một góc thủ đô Doha của Qatar (Ảnh: BBC)

“Bất kỳ hành động nào thể hiện sự cảm thông với chính phủ Qatar hoặc phản đối các biện pháp của chính phủ Bahrain, dù là thông qua mạng xã hội, Twitter hay bất kỳ hình thức thông tin liên lạc nào, cũng bị khép vào tội hình sự và sẽ bị phạt tới 5 năm tù giam cùng với một khoản tiền phạt”, AFP dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Bahrain hôm nay 8/6 cho biết.

Quy định phạt tù của Bahrain được đưa ra ngay sau tuyên bố tương tự của Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). UAE hôm qua thông báo bất kỳ người dân nào bày tỏ sự cảm thông với Qatar có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù giam. Ngoài ra, những người vi phạm cũng có thể phải nộp phạt ít nhất 500.000 dirham (khoảng 136.000 USD) theo quy định của lệnh cấm mới của UAE.

Là một trong số các quốc gia vùng Vịnh tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, Bahrain đã phát đi nhiều tín hiệu cứng rắn để cảnh báo Doha. Ngày 7/6, Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed al-Khalifa cũng tuyên bố “sẽ không ngần ngại bảo vệ các lợi ích” của Bahrain và sẽ dùng tới “bất kỳ lựa chọn nào” để bảo vệ bản thân trước Qatar.

Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát khi các nước Ả-rập Xê-út, Bahrain, Ai Cập, UAE, Yemen, Libya và Maldives lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng nước này hỗ trợ các nhóm khủng bố và ủng hộ Iran.

Nhiều nước vùng Vịnh đã ngừng mọi kết nối đường bộ, đường biển và đường không với Qatar, gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh tế của nước này. Cuộc sống của người dân Qatar bị xáo trộn. Nhiều người đã đổ xô tới các siêu thị mua lương thực, thực phẩm dự trữ do lo ngại cuộc khủng hoảng ở nước này sẽ kéo dài.

Thành Đạt

Theo AFP