Thứ ba, 21/05/2019 - 20:25

Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc

Dân trí

Cuộc chiến thương mại đang leo thang dồn dập giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tiền đề cho thành công bất ngờ của một ca khúc nhạc Pop Trung Quốc mang tên “Chiến tranh thương mại”, thể hiện quan điểm chống Mỹ.

Bài hát mang tên Chiến tranh thương mại gây sốt tại Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: SCN)

CBS News đưa tin, bài hát “Chiến tranh thương mại” đã trở thành hiện tượng lan truyền trên ứng dụng nhắn tin lớn nhất quốc gia tỷ dân, WeChat trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang bất đồng quan điểm trong hàng loạt các vấn đề liên quan tới thương mại.

Theo Bloomberg, bài hát mở đầu với đoạn điệp khúc có lời là: “Chiến tranh thương mại! Chiến tranh thương mại! Không sợ hãi thử thách! Không sợ hãi thử thách! Chiến tranh thương mại đang diễn ra ở Thái Bình Dương”. Ngoài ra, trong bài hát cũng có đoạn lời nói về “thủ phạm” của cuộc chiến.

Tác giả sản xuất và viết lời cho bài hát, Zhao Liangtian, nói với Bloomberg rằng ông này đã thu tác phẩm dựa trên bài hát có tư tưởng chống Nhật Bản từ bộ phim Trung Quốc, mang tên “Cuộc chiến đường hầm” năm 1965.

“Tôi chọn “Cuộc chiến đường hầm” vì nó gợi nhớ đến tình hình tương tự mà Trung Quốc đang phải đối mặt lúc này. Kể từ khi chiến tranh thương mại bùng phát, tôi cảm thấy thôi thúc muốn làm điều gì đó”, Zhao nói.

Người đàn ông này cho biết ông đã tung phần lời bài hát lên mạng hồi năm ngoái nhưng không được chú ý, vì vậy ông đã thu âm bài hát sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tiếp tục tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn căng thẳng khi chưa một bên nào có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại dù cả 2 đã ngồi vào bàn đàm phán trong tháng qua.

Sau vòng đàm phán ngày 10/5, ông Trump đã tăng thuế áp lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.  Một ngày sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer cho biết, Mỹ đang tính đến việc đánh thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có thái độ mạnh mẽ hơn, động thái cho thấy rằng việc nối lại đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua là điều khó lòng xảy ra "một sớm một chiều".

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát các bộ phim, mạng xã hội cũng xuất hiện các thông điệp tuyên truyền có nội dung chống Mỹ và quyết tâm đáp trả.

Đức Hoàng

Theo CBS News