Bài học xương máu cho Trung Quốc từ dịch SARS đến viêm phổi lạ corona

Dịch virus viêm phổi chủng mới corona 2019-2020 tiếp tục là bài học xương máu cho Trung Quốc sau đại dịch SARS chết người vào các năm 2002-2003.
>>Người đàn ông chết ngay trên vỉa hè ở Vũ Hán
>>Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona

Tình huống nguy hiểm

Dịch viêm phổi lạ, viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCov) gây ra ở Trung Quốc thực sự nghiêm trọng, với hàng ngàn người nhiễm bệnh và hơn 200 người tử vong cho tới nay (31/1/2020). Tất cả số bệnh nhân tử vong trên toàn cầu đều là người ở đại lục Trung Quốc. Nỗi lo lắng xuất hiện ở nhiều nơi trong xã hội Trung Quốc.

Ngày 31/1 (giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu cho dịch bệnh mới liên quan đến tân virus corona. Trung Quốc đã trở thành chiến trường trọng điểm trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Bài học xương máu cho Trung Quốc từ dịch SARS đến viêm phổi lạ corona - 1

Cảnh sát Trung Quốc đeo khẩu trang đứng gác tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona mới bùng phát ở nước này. Ảnh: Reuters.

Trước tình hình đó, những ngày gần đây, Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp vô cùng kiên quyết để đối phó với nạn dịch viêm phổi lạ corona vừa bùng phát vào cuối năm 2019. Họ thậm chí đã tiến hành những biện pháp chưa từng có tiền lệ, như cách ly kiểm dịch thành phố Vũ Hán và nhiều thành phố đông dân khác (với tổng số dân nằm trong diện khoanh vùng cách ly có thể lên tới 60 triệu người).

Hậu quả của dịch bệnh trên đối với Trung Quốc rõ ràng là nặng nề. Các biện pháp phòng ngừa và chữa trị là rất tốn kém. Việc cách ly kiểm dịch được tiến hành trên quy mô hàng chục triệu người không phải là chuyện đơn giản, nó ảnh hưởng đến kinh tế nội địa cũng như hoạt động của ngoại thương và du lịch Trung Quốc. Nhiều nước đã quyết định ngừng thực hiện các chuyến bay sang Trung Quốc cũng như ngừng cho du khách Trung Quốc nhập cảnh.

Diễn biến mới của dịch corona gợi nhớ lại đại dịch hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) trong các năm 2002 và 2003 đã khiến hơn 300 người ở Trung Quốc đại lục chết và gần 300 người ở Hong Kong (Trung Quốc) tử vong.

Căn bệnh viêm hô hấp cấp corona mới này cho thấy dù y khoa và khoa học kỹ thuật phát triển, các dịch bệnh lây nhiễm vẫn nguy hiểm chết người thế nào vào thập niên thứ 2 và 3 của thế kỷ 21 do các nước ngày nay đã liên kết và giao lưu với nhau rất chặt chẽ.

Áp lực lớn dồn lên Chủ tịch Tập Cận Bình

Trước mối đe dọa của dịch corona, cả hệ thống y tế và hệ thống chính trị Trung Quốc đều vào cuộc. Truyền thông Trung Quốc những ngày qua đã tuyên truyền về dịch bệnh, cách phòng chống, cũng như truyền tải thông điệp về quyết tâm “đánh bại dịch bệnh”. Ngôn ngữ truyền thông Trung Quốc thể hiện rõ ý định trấn an dư luận nước này trước “con ma” corona mới đang hiện hữu.

Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình cũng trực tiếp chỉ đạo một cách gắt gao hoạt động phòng chống dịch corona. Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường – Trưởng Tiểu ban chỉ đạo công tác ứng phó dịch bệnh viêm phổi virus corona, đích thân đi thị sát vùng dịch của Trung Quốc. Khí thế rất hừng hực như bước vào một cuộc chiến tranh nóng thực sự.

Lại thêm một áp lực nữa dồn nén lên Chủ tịch Tập Cận Bình, bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thời gian qua đã gây nhiều sóng gió cho nền kinh tế và thương mại Trung Quốc. Trong bối cảnh ông Tập Cận Bình tiến hành nhiều cải cách chính trị theo hướng tập trung quyền lực vào mình, thì khi xuất hiện khó khăn trở ngại, phần lớn sức ép đương nhiên sẽ dồn lên chính ông. Dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona không chỉ đe dọa an ninh y tế của Trung Quốc mà còn đe dọa an ninh xã hội, an ninh chính trị của Trung Quốc cũng như hình ảnh của nước này trên trường quốc tế, đồng thời tác động xấu cả trực tiếp và lâu dài vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết minh bạch hóa và hợp tác đầy đủ với cộng đồng quốc tế để khống chế dịch bệnh này.

Hành động có phần muộn màng?

Đáng lưu ý, dù đã có kinh nghiệm dày dạn từ đại dịch SARS 2002-2003, Trung Quốc ban đầu có phần chậm chạp, thụ động trong cách phản ứng với dịch này, khiến cho bệnh lan khá rộng với tốc độ nhanh ở thành phố Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc (với thủ phủ là Vũ Hán), và ở nhiều địa phương khác của Trung Quốc. Bệnh dịch còn phát tán ra nhiều nước khác ở xung quanh và trên toàn thế giới. Theo tin tức mới nhất, Trung Quốc còn lâm vào tình trạng thiếu trang thiết bị ứng phó với lượng lớn ca nhiễm mới dù trước đó họ khẳng định với WHO là mình hoàn toàn đủ năng lực chống dịch.

Trung Quốc từng lộ những điểm yếu đáng kể trong đợt chống dịch SARS hồi 2002 và 2003, như về tốc độ phản ứng (chính quyền hồi đó thông báo chậm) và tính minh bạch trong thông tin. Mới đây Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc (Tân Hoa xã) tuyên bố rằng nước này hiện nay đã khắc phục được các điểm yếu trong đợt chống dịch SARS hồi đó. Tuy nhiên với việc chính thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận rằng giới chức thành phố đã không thông tin kịp thời cho công chúng về dịch bệnh corona này trong giai đoạn đầu cũng như phản ứng có phần bị động của chính quyền Trung Quốc vào cuối năm 2019 thì dường như nhiều yếu kém cũ vẫn được lặp lại.

Có thể, căn bệnh thành tích cũng như mối quan ngại về sự mất ổn định chính trị đã khiến quá trình cung cấp thông tin từ địa phương lên trung ương ở Trung Quốc ban đầu không được nhanh như kỳ vọng, khiến bệnh dịch diễn biến thêm phức tạp. Bệnh hình thức có lẽ vẫn tồn tại ở Trung Quốc, với một bộ phận cán bộ có tâm lý “giữ ghế”. Cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt vừa qua (do ông Tập phát động) càng làm một số vị quan chức thận trọng. Trung Quốc cũng nổi tiếng với việc kiểm soát chặt chẽ thông tin (thể hiện rõ ở việc công khai chặn mạng xã hội Facebook, công cụ tìm kiếm Google, kiểm duyệt internet, thiết lập hệ thống camera giám sát xã hội ở lãnh thổ đại lục...) và nhiều quy định nghiêm ngặt khác. Điều này một mặt có thể giúp hạn chế lan truyền thông tin ngoài ý muốn, nhưng mặt khác lại khiến quá trình truyền tải thông tin hữu ích bị chậm lại. Mà diễn biến của các căn bệnh như SARS hay corona chủng mới lại rất gấp gáp, khiến tính mạng con người có thể bị đe dọa từng giờ từng phút.

Tất nhiên Trung Quốc có một đặc điểm nữa là lãnh thổ rộng và dân số quá đông nên quá trình thông tin 2 chiều giữa trung ương và địa phương ở đây sẽ khó khăn hơn một chút so với các quốc gia có diện tích và dân số nhỏ hơn.

Có lẽ ý thức được các điều này nên trước tình hình cấp bách vừa qua, giới lãnh đạo Trung Quốc và cơ quan truyền thông nước này đã phải áp dụng các biện pháp cực mạnh và liên tục hối thúc minh bạch hóa thông tin.

Hy vọng Trung Quốc sẽ thực hiện tốt những gì họ đã cam kết với thế giới để có thể vượt qua cơn khủng hoảng corona này.

Theo Trung Hiếu

VOV

MỚI NHẤT
Liên minh châu Âu hạ cờ, tiễn Anh rời khỏi khối
Liên minh châu Âu hạ cờ, tiễn Anh rời khỏi khối

(Dân trí) - Khi đồng hồ Big Ben điểm 11h đêm 31/1, nước Anh chính thức không còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Người dân Anh dù buồn hay vui cũng sẽ đối mặt với nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 01:19

Bác sĩ giữa “tâm dịch” Vũ Hán: Đóng bỉm làm việc, bị bệnh nhân đe dọa
Bác sĩ giữa “tâm dịch” Vũ Hán: Đóng bỉm làm việc, bị bệnh nhân đe dọa

(Dân trí) - Các bác sĩ và y tá tại Vũ Hán đang đánh đổi mạng sống của họ theo nhiều cách để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 01:08

Trung Quốc dùng phong thủy đặt tên cho bệnh viện dã chiến chống virus corona
Trung Quốc dùng phong thủy đặt tên cho bệnh viện dã chiến chống virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc dùng thuật phong thủy để đặt tên cho các bệnh viện dã chiến ở Hồ Bắc nhằm chiến đấu với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc gấp rút xây các cơ sở y tế này là “quá ít và quá muộn màng”.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:21

Singapore phát miễn phí 5 triệu khẩu trang, dọa phạt cửa hàng “đội giá”
Singapore phát miễn phí 5 triệu khẩu trang, dọa phạt cửa hàng “đội giá”

(Dân trí) - Chính phủ Singapore đã phát hơn 5 triệu khẩu trang miễn phí cho người dân và cảnh báo bất kỳ cửa hàng nào có ý định kiếm lời bằng việc tăng giá khẩu trang giữa lúc virus corona đang hoành hành.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:00

Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng
Bộ trưởng Campuchia: Virus corona “đầu hàng” nắng nóng

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Campuchia Bun Heng nói rằng, virus corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc khó có thể sống sót, lây lan ở Campuchia vì khí hậu của nước này quá nóng.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:33

Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi
Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi

(Dân trí) - Quan chức cấp cao nhất của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi tâm dịch viêm phổi lạ bùng phát, thừa nhận phản ứng chậm chạp từ chính quyền đã khiến tác động của virus corona chủng mới trở nên trầm trọng hơn.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:39

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh

(Dân trí) - Mỹ sẽ cấm nhập cảnh đối với bất cứ người nước ngoài nào từng đến Trung Quốc thời gian gần đây nhằm ngăn dịch bệnh do virus corona mới lây lan sau khi chính phủ Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp y tế ngày 31/1.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:27

Hy hữu vụ trộm 25.000 khẩu trang tại Hong Kong giữa “bão” virus corona
Hy hữu vụ trộm 25.000 khẩu trang tại Hong Kong giữa “bão” virus corona

(Dân trí) - Kẻ trộm đã lấy đi 25.000 khẩu trang y tế từ một nhà kho ở Hong Kong trong khi người dân đặc khu này đang săn lùng khẩu trang để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:40

Virus corona làm 259 người chết, hơn 11.000 nhiễm bệnh ở Trung Quốc
Virus corona làm 259 người chết, hơn 11.000 nhiễm bệnh ở Trung Quốc

(Dân trí) - Số người chết vì virus corona chủng mới (2019-nCoV) tiếp tục tăng mạnh với 45 ca tử vong mới được xác nhận, nâng tổng số người chết lên 259 và tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc vượt con số 11.000.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:57

Nga công bố 3 loại thuốc có thể điều trị virus corona
Nga công bố 3 loại thuốc có thể điều trị virus corona

(Dân trí) - Trong khi các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu vắc xin đối phó với dịch viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra, Bộ Y tế Nga đã công bố 3 loại thuốc có thể dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm loại virus này.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:50

"Cuộc chia ly" lịch sử giữa Anh và EU sau 47 năm
"Cuộc chia ly" lịch sử giữa Anh và EU sau 47 năm

(Dân trí) - Anh hính thức rời Liên minh châu Âu lúc 23h hôm nay 31/1, chấm dứt tư cách thành viên vốn gắn bó suốt 47 năm qua, kết thúc 3 năm đàm phán nhiều chông gai, trắc trở giữa hai bên.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:56

Nam giới có thể dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ
Nam giới có thể dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ

(Dân trí) - Kết quả một cuộc nghiên cứu được tiến hành dựa trên 99 bệnh nhân tại “ổ dịch” Vũ Hán gần đây cho thấy nam giới có nguy cơ dễ bị nhiễm virus corona hơn phụ nữ.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội đồng Bảo an lần đầu thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN
Hội đồng Bảo an lần đầu thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế dưới sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) tháng 1/2020.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Singapore đóng cửa biên giới với du khách từ Trung Quốc
Singapore đóng cửa biên giới với du khách từ Trung Quốc

(Dân trí) - Singapore trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cấm nhập cảnh đối với mọi du khách từ lục địa Trung Quốc, bao gồm những người nước ngoài từng tới Trung Quốc trong 14 ngày vừa qua.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:06

Trung Quốc “khát” khẩu trang, đồ bảo hộ trong đại dịch virus corona
Trung Quốc “khát” khẩu trang, đồ bảo hộ trong đại dịch virus corona

(Dân trí) - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ước tính cần tới 100.000 món đồ bảo hộ, khẩu trang mỗi ngày trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, song năng lực sản xuất của nước này hiện thời chỉ là 30.000 đơn vị mỗi ngày.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:45

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus?
Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn virus?

(Dân trí) - Dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra dẫn tới sự gia tăng đột biến về nhu cầu sử dụng khẩu trang, khiến các nhà máy làm việc hết công suất để đáp ứng đơn hàng, trong khi các cửa hàng không còn hàng để bán.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 05:07

Lý do WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus corona
Lý do WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì virus corona

(Dân trí) - Sau nhiều ngày trì hoãn, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra. Cảnh báo này được cho là sẽ tác động đáng kể đến việc phối hợp hành động quốc tế nhằm ngăn dịch lây lan.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 03:33

Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
Virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút

(Dân trí) - Cơ quan y tế bang New South Wales, Australia phát đi khuyến cáo rằng có thể chỉ mất 15 phút để virus corona chủng mới (2019-nCoV) truyền từ người sang người.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:51

Người đàn ông chết ngay trên vỉa hè ở Vũ Hán
Người đàn ông chết ngay trên vỉa hè ở Vũ Hán

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông được phát hiện nằm ngay trên vỉa hè ở thành phố Vũ Hán giữa lúc dịch viêm phổi đang bùng phát tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:24

Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona
Trung Quốc trải qua ngày chết chóc nhất trong dịch virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc vừa trải qua ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát cuối năm ngoái khi hơn 40 người tử vong trong một ngày. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh này buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:40

Thành phố Trung Quốc vắng tanh vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán
Thành phố Trung Quốc vắng tanh vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán

(Dân trí) - Các thành phố lớn ở Trung Quốc vắng vẻ lạ thường khi virus corona gây ra đại dịch khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 12:07

Mỹ cảnh báo công dân không tới Trung Quốc
Mỹ cảnh báo công dân không tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ cảnh báo công dân nước này không tới Trung Quốc, khi số ca tử vong do virus corona đã lên tới 213 người và gần 8.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:44

Brexit và ngày lịch sử của châu Âu
Brexit và ngày lịch sử của châu Âu

Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu sau 47 năm làm một thành viên đầy đủ và trọn vẹn của khối này.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:18

Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên, quan chức đeo khẩu trang
Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên, quan chức đeo khẩu trang

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen khuyên mọi người nên bình tĩnh về virus mới khởi phát từ Trung Quốc, thậm chí dọa đuổi các phóng viên hoặc quan chức đeo khẩu trang trong phòng họp.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:47