Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức viết trên Twitter tỏ ra vui mừng với bài phát biểu tuyên bố từ chức của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Mueller đã nói gì khiến ông Trump vui mừng?
>>Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump
>>Cuộc điều tra từng khiến ông Trump lo sợ đặt "dấu chấm hết" cho nhiệm kỳ tổng thống

Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ - 1

Tổng thống Donald Trump và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (phải) (Ảnh: Daily Beast)

Sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 28/5 đã có bài phát biểu về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, trước khi tuyển bố từ chức.

Bài phát biểu rất gây chú ý, bởi đây là lần đầu tiên ông lên tiếng công khai về cuộc điều tra, giữa lúc có nhiều tranh cãi trong đảng Dân chủ về việc có thúc đẩy việc luận tội ông Trump hay không về nghi vấn thông đồng với Nga trong bầu cử 2016 và cố tình gây cản trở cuộc điều tra vụ việc này.

Dưới đây là toàn bộ bài phát biểu của ông Mueller. Ông này không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của báo giới sau bài phát biểu kéo dài khoảng 10 phút tại Bộ Tư pháp.

***

Hai năm trước, Quyền Bộ trưởng Tư pháp đã bổ nhiệm tôi làm Công tố viên đặc biệt, và ông đã thiết lập Văn phòng công tố viên đặc biệt.

Quyết định bổ nhiệm đã yêu cầu văn phòng điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Việc này bao gồm công tác điều tra bất kỳ mối liên hệ hay sự hợp tác nào giữa chính phủ Nga và các cá nhân có liên quan tới chiến dịch của Donald Trump.

Tôi đã không công khai lên tiếng trong suốt quá trình điều tra. Hôm nay, tôi lên tiếng vì cuộc điều tra của chúng tôi đã hoàn tất. Bộ trưởng Tư pháp đã phần lớn công khai kết luận về cuộc điều tra. Chúng tôi sẽ chính thức đóng cửa Văn phòng công tố viên đặc biệt. Đồng thời, tôi cũng từ chức khỏi Bộ Tư pháp và trở lại cuộc sống riêng.

Tôi sẽ nói vài lời về kết quả công việc của chúng tôi. Nhưng bên cạnh những bình luận này, cần lưu ý là báo cáo kết quả điều tra bằng văn bản của Văn phòng công tố viên đặc biệt đã nói lên tất cả.

Tôi sẽ bắt đầu với việc sự can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo cáo buộc của bồi thẩm đoàn trong một cáo trạng, các quan chức tình báo thuộc quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào hệ thống chính trị của chúng ta.

Cáo trạng cáo buộc rằng họ đã sử dụng các kỹ thuật mạng tinh vi để tấn công các máy tính và các mạng lưới do chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton sử dụng. Họ đã đánh cắp các thông tin riêng tư, và sau đó phát tán chúng thông qua các thực thể giả mạo trên mạng và qua tổ chức WikiLeaks. Việc công bố này được thiết kế vào đúng thời điểm nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử và làm tổn hại một ứng viên tổng thống.

Cùng lúc đó, ban hội thẩm cáo buộc trong một cáo trạng khác rằng, một thực thể cá nhân Nga đã tham gia vào một chiến dịch mạng xã hội, trong đó các công dân Nga đóng giả làm người Mỹ để can thiệp vào cuộc bầu cử.

Những cáo trạng đó bao gồm các cáo buộc. Và chúng tôi không bình luận về sự phạm tội hay vô tội của bất kỳ cá nhân cụ thể nào. Mọi cá nhân đều được cho là vô tội trừ khi và cho tới khi bị chứng minh là có tội tại tòa.

Các cáo trạng cáo buộc - và các hành vi khác trong báo cáo mà chúng tôi miêu tả - các nỗ lực nhằm can thiệp vào hệ thống chính trị của chúng ta. Chúng cần được điều tra và làm rõ. Đó là một trong những lý do Bộ Tư pháp thành lập văn phòng của chúng tôi.

Đó cũng là một lý do chúng tôi điều tra các nỗ lực nhằm cản trở cuộc điều tra. Các vấn đề mà chúng tôi điều tra có tầm quan trọng rất lớn. Điều quan trọng là chúng tôi phải thu thập các thông tin đầy đủ và chính xác từ tất cả những người mà chúng tôi thẩm vấn. Khi một chủ thể của cuộc điều tra cản trở cuộc điều tra đó hoặc nói dối các nhân viên điều tra, điều đó ảnh hưởng tới nỗ lực của chính phủ nhằm tìm kiếm sự thật và buộc những người làm sai phải chịu trách nhiệm.

Tôi muốn nói một chút về cáo báo. Báo cáo có hai phần, giải quyết 2 vấn đề chính mà chúng tôi được yêu cầu điều tra.

Phần đầu tiên của báo cáo nói chi tiết về nhiều nỗ lực xuất phát từ Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. Phần này bao gồm một cuộc thảo luận về sự phản ứng từ chiến dịch tranh cử của ông Trump đối với các hành động của Nga, cũng như kết luận của chúng tôi rằng là không đủ bằng chứng buộc tội một âm mưu lớn hơn.

Và trong phần 2, báo cáo miêu tả các kết quả và phân tích sự cản trở đối với cuộc điều tra công lý liên quan tới Tổng thống Trump.

Quyết định bổ nhiệm tôi làm Công tố viên đặc biệt cho phép chúng tôi điều tra các hành động vốn có thể cản trở cuộc điều tra. Chúng tôi đã tiến hành cuộc điều tra đó, và chúng tôi đã thông báo cho văn phòng Quyền Bộ trưởng Tư pháp về tiến độ công việc của chúng tôi.

Và như đã được nêu trong báo cáo sau cuộc điều tra, nếu chúng tôi tin rằng Tổng thống rõ ràng không phạm tội, thì chúng tôi sẽ nói như thế. Tuy nhiên, chúng tôi đã không khẳng định liệu Tổng thống có phạm tội hay không. Lời mở đầu của phần hai trong báo cáo của chúng tôi đã lý giải điều đó.

Báo cáo giải thích rằng, theo chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp, Tổng thống không bị truy tố về tội danh liên bang trong khi ông đang tại nhiệm. Điều đó là vi hiến. Ngay cả khi cáo buộc được giữ kín thì điều đó cũng bị cấm.

Văn phòng Công tố viên đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp và theo quy định, Văn phòng phải tuân thủ chính sách của Bộ. Do đó, việc truy tố Tổng thống với một tội danh không phải là điều mà chúng tôi có thể xem xét”.

Tài liệu của Bộ Tư pháp giải thích chính sách chống truy tố một tổng thống đương nhiệm đã đưa ra vài điểm quan trọng vốn định hướng cách thức xử lý cuộc điều tra của chúng tôi. Các điểm này đã được tóm tắt trong báo cáo và tôi chỉ giải thích 2 điểm trong số đó:

Đầu tiên, tài liệu cho phép điều tra một tổng thống đương nhiệm vì điều quan trọng là phải bảo vệ bằng chứng khi các lời khai còn mới và các tài liệu sẵn có. Bằng chứng đó có thể được sử dụng nếu có những kẻ đồng lõa, những người có thể bị buộc tội.

Và thứ 2, quy định nói rằng hiến pháp yêu cầu một tiến trình khác ngoài hệ thống tư pháp hình sự để chính thức buộc tội một tổng thống đương nhiệm về các sai phạm.

Và ngoài chính sách của Bộ Tư pháp, chúng tôi cũng phải tuân thủ các nguyên tắc công bằng. Sẽ là không công bằng khi cáo buộc ai đó về một tội danh khi không có kết luận của tòa án hay cáo buộc chính thức.

Đó là chính sách của Bộ Tư pháp và cũng là những nguyên tắc mà chúng tôi bám vào đó để thực hiện. Từ đó, chúng tôi kết luận rằng chúng tôi sẽ không đi đến một khẳng định - bằng cách này hay cách kia - về việc liệu Tổng thống Trump có phạm tội hay không. Đó là lập trường cuối cùng của Văn phòng công tố viên đặc biệt và chúng tôi sẽ không bình luận về bất kỳ kết luận hay giả thuyết nào khác liên quan tới Tổng thống.

Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập và báo cáo kết quả lên Bộ trưởng Tư pháp theo các quy định của Bộ.

Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp kết luận rằng việc cung cấp báo cáo của chúng tôi cho quốc hội và người dân Mỹ là phù hợp.

Tại một thời điểm, tôi đã đề nghị chỉ công bố một số phần của báo cáo. Bộ trưởng Tư pháp muốn công khai toàn bộ báo cáo cùng lúc. Chúng tôi đánh giá cao khi Bộ trưởng Tư pháp đã phần lớn công khai báo cáo. Tôi không nghi ngờ thiện ý của Bộ trưởng Tư pháp trong quyết định này.

Tôi hi vọng và mong rằng đây là lần duy nhất tôi lên tiếng về vấn đề này. Tôi tự đưa ra quyết định này - không ai ra lệnh rằng liệu tôi có thể hoặc nên ra điều trần hoặc nói thêm về vấn đề này.

Đã có những thảo luận về việc điều trần trước quốc hội. Nhưng bất kỳ cuộc điều trần nào từ văn phòng của tôi cũng không đi xa hơn báo cáo. Báo cáo đã bao gồm các kết quả và phân tích và các lý do cho những quyết định mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi chọn những ngôn từ này một cách rất thận trọng và báo cáo tự nó đã nói lên tất cả.

Báo cáo là phiên điều trần của tôi. Nếu xuất hiện trước quốc hội, tôi cũng không thể cung cấp thông tin nhiều hơn những gì đã được công bố.

Ngoài ra, tiến trình dẫn tới báo cáo điều tra của chúng tôi được quyết định bởi một quá trình vốn không liên quan tới văn phòng Công tố viên đặc biệt. Vì thế, ngoài những gì tôi nói hôm nay và những gì viết trong báo cáo, tôi tin rằng tôi không nên nói thêm về cuộc điều tra hay bình luận về hành động của Bộ Tư pháp hay quốc hội.

Đó cũng là lý do tôi không nhận thêm bất cứ các câu hỏi nào hôm nay.

Trước khi từ chức, tôi muốn cảm ơn các công tố viên, các nhân viên FBI, các nhà phân tích và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đã giúp chúng tôi tiến hành cuộc điều tra một cách độc lập và công bằng. Những cá nhân, những người đã làm việc gần 2 năm tại Văn phòng công tố viên đặc biệt, là những người liêm chính nhất.

Tôi muốn khép lại bằng việc tái nhấn mạnh tới cáo buộc chính trong các bản cáo trạng của chúng tôi, rằng có nhiều nỗ lực mang tính hệ thống nhằm vào cuộc bầu cử của chúng ta. Các cáo buộc này đáng nhận được sự quan tâm của tất cả người Mỹ.

Các ơn các bạn!

Sau bài phát biểu hiếm hoi của ông Mueller, Tổng thống Trump tỏ ra hoan hỉ trên Twitter: "Không có gì thay đổi từ báo cáo Mueller. Không có đủ bằng chứng, và vì vậy, ở đất nước chúng ta, một người vẫn vô tội. Vụ việc đã khép lại! Cảm ơn".

An Bình

(Dịch)

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump lỡ lời thừa nhận được Nga trợ giúp thắng cử?
Tổng thống Trump lỡ lời thừa nhận được Nga trợ giúp thắng cử?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 2 phát ngôn trái ngược khi thừa nhận rằng Nga đã giúp ông thắng cử năm 2016, nhưng sau đó bác bỏ tuyên bố này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:11

Đất hiếm quan trọng như thế nào với ngành sản xuất vũ khí Mỹ?
Đất hiếm quan trọng như thế nào với ngành sản xuất vũ khí Mỹ?

Tuy chính phủ Trung Quốc chưa tuyên bố hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ nhưng báo chí Trung Quốc đã bóng gió nói đến khả năng này. Theo các chuyên gia, nếu việc này xảy ra, nó sẽ tác động đến nhiều ngành công nghiệp của Mỹ, trong đó có cả ngành sản xuất vũ khí.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:46

Bê bối hàng giả “sản xuất tại Trung Quốc” xâm nhập quân đội Mỹ
Bê bối hàng giả “sản xuất tại Trung Quốc” xâm nhập quân đội Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị cáo buộc tội lừa đảo sau khi bán hơn 20 triệu USD quần áo và thiết bị quân sự giả có xuất xứ từ Trung Quốc cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:40

Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran?
Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran?

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã từ chối không bán hệ thống phòng không S-400 cho Iran do quan ngại động thái này có thể gây thêm “sóng gió” tại Trung Đông.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:02

Tổng thống Putin thông qua dự luật ngừng hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ
Tổng thống Putin thông qua dự luật ngừng hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Quốc hội nước này dự luật về việc Nga ngừng hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:59

Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc
Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Nếu ban hành lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, Trung Quốc có thể gây tổn thất lớn cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ mà không cần nổ một phát súng nào.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:51

Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan
Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức Trung Quốc nói rằng các hành động của Mỹ ở eo biển Đài Loan là “đùa với lửa” và đang gây tổn hại tới quan hệ Mỹ-Trung.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:32

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô
Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ngoài khơi UAE vì muốn tăng giá mặt hàng này trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:30

Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công
Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Mỹ về Iran cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu các lợi ích của Washington tại Trung Đông bị Tehran tấn công.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:14

Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định Trung Quốc có thể có lý do để không biến đất hiếm thành “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:42

Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57
Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video ghi lại dây chuyền lắp ráp Su-57 trong bối cảnh Moscow đã lên kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc
Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã lên tiếng phủ nhận mối lo ngại cho rằng Campuchia có thể rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á
Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các chuyên gia quân sự dự đoán Trung Quốc có thể sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á trong tương lai gần.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:20

Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông
Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Nếu được thông qua, dự luật trừng phạt các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông do lưỡng đảng Mỹ đồng bộ đề xuất có thể sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:11

Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?
Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc sẽ gửi Bộ trưởng Quốc phòng tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) diễn ra từ ngày 31-5 đến ngày 2-6 tại Singapore.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:27

Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump
Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân nước này chuyển tàu chiến mang tên Thượng nghị sĩ quá cố John S. McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Donald Trump khi Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không biết gì về việc này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:24

Soi sức mạnh của siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22
Soi sức mạnh của siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22

Sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng tàng hình và tác chiến đã biến F-22 Raptor thành siêu chiến đấu cơ "vô đối".

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:06

Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc
Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc do Bắc Kinh có thể sử dụng khoáng sản này làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:48

Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm
Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm

(Dân trí) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và truyền thông Bắc Kinh cảnh báo có thể cấm bán đất hiếm cho Washington, các dự án sản xuất vũ khí tiên tiến của Mỹ, trong đó có chương trình máy bay chiến đấu F-35, có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:14

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đệm và thùng đựng bia inox của Trung Quốc do các mặt hàng này đang được bán với mức giá thấp tại thị trường Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:09

“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ
“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ

(Dân trí) - Một thiết giáp mô phỏng theo xe tăng chiến đấu T-72 của Nga đã xuất hiện ở một cơ sở huấn luyện của lực lượng vũ trang Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:51

Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh
Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ thiếu thiện chí khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận của Washington nhằm nuôi “tham vọng” khuất phục Triều Tiên bằng vũ lực.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:07

Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng
Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng

(Dân trí) - Một người đàn ông chưa rõ danh tính đã tự châm lửa tự thiêu chính mình ở khu vực ngay bên ngoài Nhà Trắng tại Washington D.C trước sự bất ngờ của những người qua đường.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:56

Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump
Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lần đầu tiên sau gần 2 năm qua lên tiếng về cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016, đồng thời lý giải tại sao ông không thể buộc tội ông Trump. Ông cũng bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:49