Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:24

Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại

Dân trí

Các chuyên gia Mỹ phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã nối lại hoạt động “bình thường” tại bãi phóng tên lửa Sohae giữa lúc có nhiều nghi vấn về hoạt động vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại - 1

Một vụ phóng tên lửa từ bãi phóng Sohae năm 2012. (Ảnh: KCNA)

Trang mạng 38 North chuyên phân tích các thông tin về Triều Tiên và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế đã sử dụng các hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại để theo dõi hoạt động tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tây bắc Triều Tiên. Hoạt động theo dõi bãi phóng Sohae diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh tại Hà Nội vào tuần trước.

Những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 6/3 cho thấy Triều Tiên dường như đã hoàn thiện một cấu trúc chuyên vận chuyển tên lửa tới bệ phóng và cấu trúc này “hiện có thể được đưa vào hoạt động”. Các cần cẩu đã được di dời, trong khi hoạt động xây dựng lại bệ phóng thử động cơ tên lửa vẫn đang diễn ra.

“Với việc xây dựng bệ phóng như vậy, cùng các hoạt động tại các khu vực khác của bãi phóng cho thấy Sohae dường như đã quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường”, báo cáo của 38 North cho biết, đồng thời phỏng đoán cấu trúc trên bệ phóng ở Sohae được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 - 2/3.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng nhất trí đóng cửa bãi phóng Sohae trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng hồi năm ngoái. Đây là một phần trong số các biện pháp xây dựng lòng tin của ông Kim Jong-un.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã cam kết sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Giới chức Mỹ phỏng đoán đó là bãi phóng Sohae.

Các hình ảnh vệ tinh được công bố hồi tháng 8/2018 cho thấy các công nhân đã dỡ bỏ bệ phóng thử động cơ tên lửa tại bãi phóng Sohae. Trước đó, Bình Nhưỡng từng sử dụng bãi phóng này để phóng vệ tinh vào năm 2012 và 2016.

Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại - 2

Vị trí bãi phóng Sohae tại Triều Tiên. (Ảnh: BBC)

Giới phân tích phương Tây nhận định các vụ phóng vệ tinh đã cho thấy năng lực của Triều Tiên trong việc phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa với khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel hồi cuối tháng 1 từng nói Triều Tiên vẫn duy trì phát triển các tên lửa tầm xa, bất chấp các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Mỹ tin Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/3 cho biết Washington vẫn tin vào khả năng phi hạt nhân hóa Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi vẫn tin rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên có thể đạt được trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump. Đó là khoảng thời gian mà chúng tôi đang tính toán và điều đó có thể làm được”, quan chức Mỹ nói.

“Liên quan tới việc phá hủy và dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân theo cách có thể kiểm chứng đầy đủ dựa trên quá trình thanh sát, mục tiêu này hiện vẫn chưa đạt được. Họ (Triều Tiên) cho đến nay vẫn sử dụng các cơ sở này”, quan chức Mỹ nói thêm.

Theo lời quan chức trên, Mỹ vẫn đang tìm cách để các thanh sát viên quốc tế có thể tiếp cận bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng liên quan tới các hoạt động khả nghi của Triều Tiên tại bãi phóng Sohae.

Thành Đạt

Theo Sputnik