Bàn cờ đối ngoại 2017

Sự trỗi dậy của châu Á trong thế kỷ XXI là xu thế không thể đảo ngược.
>>Cục diện thế giới sẽ ra sao trong năm 2017
>>Dự báo những biến động của thế giới năm 2017

2016 là một năm có nhiều bất ngờ. Năm 2017 sẽ có nhiều bất ngờ lớn hơn nữa. Với Donald Trump vào ngồi ở phòng Bầu dục Nhà Trắng, trong nhiều vấn đề, người ta không dễ phán đoán bằng những logic thông thường.

Tàu hải quân Mỹ trên biển Đông Ảnh: Huffington Post
Tàu hải quân Mỹ trên biển Đông Ảnh: Huffington Post

Làn sóng chủ nghĩa dân túy làm chấn động châu Âu với Brexit ở nước Anh tạo ra cơn địa chấn cục bộ, lan sang bờ bên kia Đại Tây Dương, nơi một ông trùm bất động sản New York quét ngang giới tinh hoa chính trị Washington. Những khẩu hiệu đình đám chống toàn cầu hóa, chống người di cư bất hợp pháp, lấy lại hàng triệu việc làm của người Mỹ bị nước ngoài cướp mất có thể được hiện thực hóa thông qua các mệnh lệnh hành pháp và những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trở lại Mỹ.

Tuy vẫn còn nhiều câu hỏi phải chờ một thời gian để Donald Trump yên vị tại Nhà Trắng nhưng cũng có thể dự đoán một số điều chỉnh trên những hướng chính của chính sách đối ngoại Mỹ dưới chính quyền Trump.

Sự trỗi dậy của châu Á trong thế kỷ XXI là xu thế không thể đảo ngược; khu vực này vẫn là trọng điểm chiến lược toàn cầu của Mỹ. Nhưng điều làm cho chính quyền Trump quan tâm mang tính thực dụng: Làm thế nào để tạo lợi thế trong quan hệ với một Trung Quốc trỗi dậy và không ngại thách thức nước Mỹ.

Donald Trump tuyên bố sẽ nâng các đội tàu chiến của Mỹ từ 274 chiếc lên 350 chiếc. Các tàu chiến này không phải để làm cảnh mà để Mỹ tiếp tục ngự trị các đại dương, vùng biển thế giới và thực hiện triết lý “hòa bình thông qua sức mạnh”.

Biển Đông có những đường giao thông huyết mạch. Hải quân Mỹ dưới ngọn cờ “bảo vệ tự do hàng hải” vẫn duy trì hoạt động ở biển Đông. Mỹ có thể dùng vấn đề biển Đông để thúc đẩy các lợi ích khác của Mỹ.

Ông Trump đã sử dụng 2 tháng của một tổng thống đắc cử để nắn gân Trung Quốc. Ông đã tung ra nhiều tín hiệu xung quanh vấn đề Đài Loan. Việc ông Trump đưa ra một tuyên bố gây sốc là không nhất thiết phải duy trì chính sách “một Trung Quốc” nếu điều đó không mang lại ích lợi gì cho nước Mỹ. Đài Loan có thể là một trong các con bài và đòn bẩy để Mỹ xới xáo và cài đặt lại quan hệ với Trung Quốc. Chính quyền Trump sẽ hỗ trợ Đài Loan mạnh tay hơn, củng cố xu hướng “thoát Trung” nhưng cũng làm tăng khả năng xung đột.

Vấn đề biển Đông đã nằm trong bộ nhớ của chính quyền Trump. Ông Trump đã mấy lần chỉ trích Trung Quốc “xây dựng tổ hợp quân sự khổng lồ ở biển Đông”. Ngoài ra, với việc ông Rex Tillerson - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Exxon Mobil - được chỉ định làm ngoại trưởng, tại cấp chóp bu về chính sách đối ngoại chính quyền Trump có một nhân vật hiểu biết về vấn đề biển Đông. Exxon Mobil từng đấu thầu thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Đông thuộc thềm lục địa Việt Nam và bị Trung Quốc cản trở.

Trung Quốc ngày nay đàm phán ngang tay với Mỹ. Quan hệ Mỹ - Trung phụ thuộc vào tương quan lực lượng giữa hai bên, cũng như “cho và nhận”.

Nga là bên nước ngoài được lợi nhất từ việc Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Điều gây bất ngờ không kém gì việc ông Trump đắc cử tổng thống hôm 8-11 đó là người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, ông Rex Tillerson, một nhân vật “thân Nga”, người bạn của Nga.

Vào lúc nước Nga gặp khó khăn do bao vây cấm vận của Mỹ và châu Âu, năm 2014, ông trùm dầu khí Mỹ đã được ông chủ Điện Kremlin trao tặng Huân chương Hữu nghị hạng nhất. Có thể dự đoán không mấy khó khăn, việc cải thiện quan hệ Mỹ - Nga nằm trong ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ. Và điều này sẽ tạo hệ lụy trong một số quan hệ quốc tế trên lục địa Á - Âu.

Nước Nga rồi sẽ ra khỏi vòng vây cấm vận của phương Tây. Nguồn vốn tín dụng, đầu tư, chứng khoán và kỹ thuật sẽ lại chảy vào các thị trường Nga. Từ đó, quan hệ Nga - Trung sẽ mất đi một động lực chủ yếu. Quan hệ “tam giác chiến lược mới” Mỹ - Nga - Trung có thể hình thành dưới dạng thức nào đó để chính quyền Mỹ tạo sức ép lớn hơn đối với Bắc Kinh. Các thành viên Đông Âu của NATO và EU sẽ không thể tạo áp lực lên các tổ chức này trong quan hệ với Nga. Nga sẽ cải thiện quan hệ với EU và NATO, không khéo lại trở lại G-8.

Liên minh kinh tế Á - Âu mà Nga từng khởi xướng có thể có sức bật mới. Các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược Mỹ - Nga sẽ nối lại và việc triển khai binh lực cùng hệ thống tên lửa tầm trung hay quá trình Đông tiến của NATO có thể đình hoãn. Cục diện Á - Âu và các mối quan hệ quốc tế ở Viễn Đông sẽ không bị phân cực và lệch pha như mấy năm qua.

Một câu hỏi đặt ra: Với việc ông trùm dầu khí đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, thị trường dầu lửa liệu có thể ổn định và giá dầu sẽ hồi phục phần nào?

Nước Mỹ sẽ đặt trọng tâm giải quyết những vấn đề nội bộ, củng cố sức mạnh bên trong; quan tâm đến những lợi ích an ninh sát sườn - sẽ tạo tiền đề giải quyết các cuộc xung đột khu vực như Ukraine, Syria nhưng sẽ ít quan tâm đến các khu vực ngoại vi như Đông Nam Á; ngoại giao Mỹ có thể sẽ giảm quan tâm đến những diễn đàn khu vực như EAS, ASEAN, APEC; Mỹ sẽ từ bỏ tham gia TPP.

Không riêng gì Việt Nam, tất cả các nước đồng minh, đối tác, đối tượng của Mỹ sẽ điều chỉnh quan hệ với Mỹ và điều chỉnh quan hệ lẫn nhau. Điều Việt Nam cần quan tâm hơn cả trong năm 2017 là việc các công ty Mỹ có rút lui chiến lược khỏi Việt Nam hay không. Nó phụ thuộc rất nhiều ở khả năng Việt Nam có tìm lại động lực tăng trưởng, giải quyết các vấn đề kinh tế, môi trường đầu tư và môi trường sinh thái...

Theo Nguyễn Ngọc Trường

Người Lao động

MỚI NHẤT
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”

(Dân trí) - Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Stephen Bannon, đã ví truyền thông như “đảng đối lập” và yêu cầu các cơ quan này ngừng lên tiếng chống lại ông chủ mới của Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:42

Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"
Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/1 đã lần đầu sử dụng chuyên cơ Không lực Một và trực thăng Marine One, các phương tiện bay sang trọng dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:40

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...

(Dân trí) - 30 Tết năm nay là giữa tuần, người Việt ở Czech chúng tôi chẳng mấy ai được nghỉ. Có chăng cố gắng đi làm về sớm hơn chút để cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:10

Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga
Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm nay 27/1, Tổng thống Donald Trump cho biết việc Nga và Mỹ hàn gắn quan hệ song phương sẽ chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:00

Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng
Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên ở Nhà Trắng sau khi nhậm chức hôm 20/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt quyết định quan trọng, trong đó có việc ký sắc lệch rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên kế hoạch xây tường ở biên giới Mexico nhằm chống nhập cư trái phép.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:09

Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu
Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Cộng đồng người Việt tại bang Arizona, Mỹ đã tổ chức chương trình Hội chợ Tết và Đại nhạc Hội để mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:09

Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới
Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới

Theo tin từ giới quan chức quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ nhận tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov trong tháng 7 năm nay.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:00

Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017
Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017

Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón Năm mới Đinh Dậu 2017 và 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa qua, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:30

Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?
Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?

Chuyến thăm của nghị sĩ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad như thông điệp của chính quyền Trump gửi tới bốn bên, hai phía trong ván cờ Syria...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:00

Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine
Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine

(Dân trí) - Hòa chung không khí mừng xuân rộn ràng của đất nước, ngày 22/1, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine vui mừng tổ chức buổi gặp mặt liên hoan tổng kết năm cũ, chào đón năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:03

Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết
Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài không chỉ giữ Tết và giáo dục cho con cháu mình yêu tết, mà còn đưa Tết Việt đến với những người dân bản xứ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:00

Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?
Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?

Theo các nhà phân tích quân sự, lí do không quân Nga bỗng tấn công dồn dập xuống Deir Ezzor trong thời gian gần đây là để ngăn cản các tay súng khủng bố chiếm lại được căn cứ của quân đội Syria và toàn bộ thành phố miền đông đất nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức
Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức

(Dân trí) - Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng loạt xin nghỉ việc khi ông Donald Trump vừa mới nhậm chức cuối tuần trước và đề cử của tân tổng thống đối với vị trí ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:52

IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga
IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố đã bắn hạ được một máy bay không người lái (UAV) Granat-4 do Nga sản xuất, gần căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:45

Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân đang tới, ngày 22/1 tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu cho bà con Việt Nam tại đây.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:20

Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?
Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gửi thông điệp đến hàng triệu người tham gia phong trào biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump trên toàn thế giới ngay sau lễ nhậm chức của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:44

Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới
Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 26/1 cho biết Mỹ sẽ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để tìm nguồn kinh phí cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam giữa hai nước.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:13

Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte
Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte

(Dân trí) - Mỹ sẽ nâng cấp và mở rộng các cơ sở của nước này tại các căn cứ quân sự của Philippines trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 26/1 thông báo, bất chấp các tuyên bố của Tổng thống Duterte trước đó rằng ông muốn các binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:53

Kịch bản tan rã EU: Hiện tượng kích hoạt mới
Kịch bản tan rã EU: Hiện tượng kích hoạt mới

Chấp nhận “sự khác biệt nằm trong sự đồng thuận” có thể được nhận diện chính là nguy cơ gây tan rã EU nhanh nhất, rõ ràng nhất...

Thứ năm, 26/01/2017 - 10:00

Tết sum vầy của cộng đồng người Việt ở Mông Cổ
Tết sum vầy của cộng đồng người Việt ở Mông Cổ

(Dân trí) - Ngày 25/01/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Tết Cộng đồng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Tới dự Tết Cộng đồng có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Mông Cổ.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:10

Sea Hunter tung đòn kép khiến tàu ngầm lộ diện
Sea Hunter tung đòn kép khiến tàu ngầm lộ diện

Không chỉ mang được vũ khí tấn công, robot săn ngầm Sea Hunter có thể phối hợp với P-8 Poseidon hoặc MQ-4C khiến tàu ngầm đối phương hết chỗ sống.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:00

Đại sứ Thụy Điển thích thú ngắm tượng gà ở chợ gốm Bát Tràng
Đại sứ Thụy Điển thích thú ngắm tượng gà ở chợ gốm Bát Tràng

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg thích thú trước những bức tượng gà, biểu tượng của năm Đinh Dậu, khi đi sắm Tết tại chợ gốm Bát Tràng vào một ngày cuối năm.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:51

Trung Quốc triển khai tên lửa đạn đạo "gửi thông điệp" đến Trump
Trung Quốc triển khai tên lửa đạn đạo "gửi thông điệp" đến Trump

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc có bài phân tích động thái nước này triển khai tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả những bình luận "khiêu khích" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 26/01/2017 - 04:00

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở Đức đón mừng Xuân Đinh Dậu
Đại sứ quán và cộng đồng người Việt ở Đức đón mừng Xuân Đinh Dậu

Hàng chục tiết mục "cây nhà lá vườn" phong phú đã được mang ra trình diễn, từ hát Quan họ, hát Chầu văn tới múa và những bài hát ca ngợi mùa Xuân...

Thứ năm, 26/01/2017 - 03:30