Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân

Dân trí Quyết định của Mỹ khi rút quân khỏi đông bắc Syria đã khiến khu vực này “tăng nhiệt” trở lại, báo hiệu một cuộc nội chiến kéo dài mới mà ở đó, các đối thủ của Washington có thể được hưởng lợi.
>>Chính phủ Syria bắt tay người Kurd, điều quân sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
>>Mỹ rút binh sĩ cuối cùng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào Syria
>>Chiến sự Syria: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập - IS bắt đầu hồi sinh

Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân - 1

Một vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria (Ảnh: AFP)

Cho đến tuần trước, lực lượng người Kurd ở Syria vẫn được 1.000 binh sĩ Mỹ đồn trú trên 1/4 lãnh thổ Syria hậu thuẫn. Đây là lực lượng đã kề vai sát cánh với quân đội Mỹ, giúp Washington có được lợi thế trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ đưa ra quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ phát động một chiến dịch quân sự xuyên biên giới nhằm vào các tay súng người Kurd - lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố vì mối liên kết với các phần tử ly khai người Kurd. Trong bối cảnh này, người Kurd buộc phải “chuyển hướng” sang chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad - niềm hy vọng cuối cùng của họ trong nỗ lực đối phó với lực lượng quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Tổng thống Trump đã đưa ra lý lẽ để bảo vệ quyết định rút quân của mình khỏi khu vực đông bắc, nơi có những mỏ dầu lớn nhất của Syria. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố muốn rút Mỹ khỏi “những cuộc chiến ngu ngốc kéo dài bất tận” - một lời tiên đoán cho viễn cảnh về khoảng trống an ninh trong khu vực.

Hãng tin AP đã “điểm mặt” những bên được cho là hưởng lợi từ quyết định rút quân của Tổng thống Trump.

Tổng thống Assad và các đồng minh

Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân - 2

Lực lượng Syria đã tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát và sẽ tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chiến dịch quân sự của Ankara (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo một thỏa thuận giữa Tổng thống Assad và các chiến binh người Kurd, nhà lãnh đạo Syria đã bắt đầu triển khai lực lượng tới các ngôi làng và thị trấn gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những khu vực mà quân đội Syria đã bỏ rơi từ năm 2012, vào thời điểm cao trào của cuộc nội chiến.

Với sự giúp đỡ của không lực Nga và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, Tổng thống Assad đã thành công trong việc đưa phần lớn lãnh thổ Syria vào tầm kiểm soát của chính quyền sau nhiều năm giao tranh ác liệt, khi quân đội chính phủ bao vây và ném bom lực lượng đối lập. Tuy nhiên, thành trì cuối cùng còn sót lại của phe đối lập ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, và các khu vực do người Kurd kiểm soát, là ngoại lệ.

Bàn cờ quyền lực ở bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột rút quân - 3

Quân nhân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Assad từng tuyên bố sẽ đưa toàn bộ lãnh thổ Syria trở về trong tầm kiểm soát của chính quyền, và bây giờ ông đang có trong tay lợi thế rất lớn đối với lực lượng người Kurd tại Syria. Ông Assad và các đồng minh của mình có thể dừng hoặc hạn chế chiến dịch tấn công nhằm vào khu vực do người Kurd kiểm soát, đổi lại ông có thể yêu cầu người Kurd giao lại lãnh thổ cho mình.

Điều này cho phép Tổng thống Assad, và xa hơn nữa có thể là cả Nga và Iran, quyền kiểm soát những vùng dầu mỏ dồi dào và rộng lớn ở gần biên giới với Iraq. Ngoài ra, điều này cũng cho phép mở rộng cái gọi là “vùng lưỡi liềm Shiite” trong tầm ảnh hưởng của Iran, trải dài từ thủ đô Tehran tới Li-băng, cảnh báo các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Israel, bên phản đối quyết liệt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd.

Người Kurd, lực lượng từng có kế hoạch xây dựng một khu vực tự trị, được cho sẽ trở lại với nhà nước Syria, kết thúc 8 năm nội chiến kéo dài.

Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng được hậu thuẫn

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự bắt đầu căng thẳng

Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu tuyên bố sẽ thiết lập khu vực an toàn chạy sâu 30 km vào Syria. Tuy nhiên, theo AP, dựa theo tình hình hiện tại, Ankara có thể sẽ tiến sâu hơn nữa vào Syria.

Theo giới quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ đang dựa vào lực lượng lớn là các chiến binh người Syria do họ hậu thuẫn, trong đó phần lớn là người gốc Ả rập và một số nhóm thiểu số người gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm chống lại người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng họ kỳ vọng sẽ đưa từ 2 - 3,5 triệu dân thường Syria tị nạn trở lại khu vực an toàn do họ thiết lập.

Dù là một đồng minh trong NATO, nhưng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xấu đi trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu sẽ được cải thiện. Các quan chức Mỹ đã lên án chiến dịch quân sự của Ankara và ông Trump đã nhiều lần cảnh báo sẽ “xóa sổ” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm điều gì vượt quá giới hạn.

Điều này dường như sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải củng cố mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Nga và Iran. Giới quan sát cho rằng viễn cảnh về việc Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga và Iran sẽ trở thành 3 nước lớn có tầm ảnh hưởng với Syria trong tương lai là điều có thể xảy ra.

Nhóm khủng bố IS

Giao tranh dữ dội tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

“Ngày tàn” của IS đã đến hồi tháng 3/2019 khi vùng lãnh thổ mà những kẻ cực đoan chiếm giữ đã được các bên giành lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở Syria và Iraq và lực lượng này có tiền sử trong việc hồi sinh trở lại sau khi bị đánh bại về mặt quân sự.

Lực lượng người Kurd là một trong những lực lượng hiệu quả trong việc chiến đấu chống IS. Ngay cả những ngày trước khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, họ vẫn cùng với lực lượng Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt tàn dư của IS.

Hiện thời, các chiến dịch đã phải ngừng lại và người Kurd quan ngại rằng họ sẽ không thể duy trì kiểm soát các trại giam phiến quân IS trên khắp đông bắc Syria. Theo AP, người Kurd đang bắt giữ 10.000 tù nhân IS, trong đó có 2.000 tay súng nước ngoài, cũng như hàng nghìn những “cô dâu IS” và con cái của những kẻ này.

Các cuộc giao tranh dữ dội hồi cuối tuần qua đã khiến hàng trăm phần tử ủng hộ IS tháo chạy sau một cuộc bạo loạn trong nhà tù. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được cho sẽ làm khiến kế hoạch lực lượng Washington đưa những tên chiến binh IS khét tiếng nhất sang các cơ sở giam giữ ở Iraq, không thể hoàn thành.

Trong khi đó, tên đầu sỏ IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn đang còn sống và liên tục kêu gọi những người ủng hộ tiến hành các cuộc tấn công và tiến hành vượt ngục.

Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đều có lợi ích trong việc ngăn IS hồi sinh trở lại và cũng có nhiều chiến dịch tiêu diệt khủng bố. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, nhiều quan ngại cho rằng IS có thể tận dụng thời cơ và tiếp tục trỗi dậy gây ra mối đe dọa nghiêm trọng một lần nữa.

Thành Đạt - Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai
Trận chiến tại Syria: Khó dễ không chỉ riêng ai

Thay đổi cơ bản thực trạng chiến sự, tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa các bên liên quan ở Syria hiện tại khiến tất cả các bên vừa dễ lại vừa khó trong thực hiện lợi ích chiến lược của họ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:54

Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”
Việt Nam có thể đẩy mạnh kết nối với Trung Đông qua “Con đường Tơ lụa Dubai”

(Dân trí) - Việt Nam có thể đẩy mạnh các quan hệ kinh tế với khu vực Trung Đông và châu Phi thông qua cửa ngõ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và tận dụng các lợi ích từ chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:51

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE
Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE

(Dân trí) - Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã có màn chào mừng hoành tráng nhân chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Nga cho rằng UAE đã định nghĩa lại thế nào là “chào đón”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:14

Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy
Chiến sự Syria leo thang, thế giới lo ngại "IS phiên bản 2" trỗi dậy

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh do người Kurd lãnh đạo, được quân đội Mỹ hậu thuẫn, chịu trách nhiệm bảo vệ khoảng 20 nhà tù giam giữ 10.000 thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:41

Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay chiến đấu Mỹ phô diễn sức mạnh “dằn mặt” phe Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu và trực thăng Mỹ đã thể hiện sức mạnh trước các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, sau khi lực lượng này tiếp cận quá gần binh sĩ Mỹ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:20

Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát
Khoảnh khắc tòa nhà Brazil đổ sập, nhiều người kẹt trong đống đổ nát

(Dân trí) - Một tòa nhà 7 tầng ở Brazil đã bị đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:18

Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria
Bên trong căn cứ Mỹ bỏ lại sau khi bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã “xâm nhập” vào căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Manbij sau Washington rút quân khỏi “chảo lửa” Syria.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:18

Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân
Nga đưa binh sĩ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân

(Dân trí) - Nga thông báo các đơn vị quân sự của nước này đã tuần tra giữa các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:02

Cựu người mẫu Playboy 31 tuổi tuyên bố tranh cử tổng thống Croatia
Cựu người mẫu Playboy 31 tuổi tuyên bố tranh cử tổng thống Croatia

(Dân trí) - Ava Karabatic, một cựu người mẫu tạp chí Playboy, đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Croatia trong năm 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:09

Trận bóng đá kỳ lạ không có khán giả giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên
Trận bóng đá kỳ lạ không có khán giả giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Đội tuyển bóng đá nam từ hai miền bán đảo Triều Tiên đã trải qua một trận bóng đá được mô tả là kỳ lạ khi không bóng một khán giả, không tường thuật trực tiếp trên truyền hình, không có bóng dáng của nhà báo nước ngoài.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:02

Vũ khí bí mật “ngăn” béo phì của Nhật Bản
Vũ khí bí mật “ngăn” béo phì của Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đang đi đầu trong khối các nước phát triển về chăm lo dinh dưỡng của trẻ em - đó là có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng tỉ lệ béo phì lại rất thấp. Chìa khóa của thành tựu này chính là các bữa ăn trưa học đường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:41

Trẻ tử vong do y tá Trung Quốc cho uống nhầm thuốc
Trẻ tử vong do y tá Trung Quốc cho uống nhầm thuốc

(Dân trí) - Một bé trai 5 tuổi tại Trung Quốc mắc bệnh viêm não vi rút đã tử vong sau khi bị cho uống nhầm thuốc kháng sinh thay vì thuốc giảm áp lực não.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria
Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Quân đội Mỹ và lực lượng chính phủ Syria đã bất ngờ chạm mặt nhau tại khu vực gần nơi đang giao tranh quyết liệt nhưng với 2 tâm thế khác nhau, một bên rời đi và một bên đang tiến vào để làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:33

THAAD có “vá” được “lỗ hổng” phòng thủ của Saudi Arabia?
THAAD có “vá” được “lỗ hổng” phòng thủ của Saudi Arabia?

Quyết định điều khí tài quân sự đến Saudi Arabia đã được Mỹ đưa ra, tuy nhiên, hiệu quả của các tổ hợp vũ khí này đang là dấu hỏi lớn.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:55

Cụ bà Nhật Bản thiệt mạng sau cú rơi từ trực thăng cứu hộ sau bão
Cụ bà Nhật Bản thiệt mạng sau cú rơi từ trực thăng cứu hộ sau bão

(Dân trí) - Một cụ bà ở Fukushima đã thiệt mạng sau khi rơi từ trực thăng do các nhân viên cứu hộ không thao tác đúng cách trong lúc sơ tán khỏi cơn bão Hagibis. Cho tới nay ít nhất 68 người đã thiệt mạng và 19 người mất tích do siêu bão.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:07

Mỹ tính đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng
Mỹ tính đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ được cho là đang cân nhắc kế hoạch di chuyển kho vũ khí hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO đang tăng nhiệt.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:57

Ông Trump gặp rắc rối vì video giả
Ông Trump gặp rắc rối vì video giả

(Dân trí) - Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm sau khi xuất hiện một đoạn video giả cho thấy ông xả súng vào các hãng tin lớn.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:35

Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã hủy bỏ thị thực của một du khách người Việt khi nhập cảnh vì mang thực phẩm không khai báo, bao gồm thịt lợn, vào nước này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:50

Chiến lược châu Á của ông Trump xoay quanh những vấn đề gì?
Chiến lược châu Á của ông Trump xoay quanh những vấn đề gì?

Kể từ khi một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, các đời Tổng thống Mỹ đã dành nhiều sự chú ý đặc biệt tới châu lục này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:07

Ông Biden tuyên bố không “tha” cho ông Trump nếu đắc cử tổng thống
Ông Biden tuyên bố không “tha” cho ông Trump nếu đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, tuyên bố không bỏ qua cho Tổng thống Donald Trump nếu ông trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:48

Iran công bố ảnh tàu dầu bị thủng lớn do trúng tên lửa
Iran công bố ảnh tàu dầu bị thủng lớn do trúng tên lửa

(Dân trí) - Hình ảnh lần đầu tiên được công bố cho thấy tàu dầu của Iran bị hư hại nặng nề sau khi trúng hai tên lửa trên Biển Đỏ hồi tuần trước.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:30

Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tức giận khi các thành viên NATO không ủng hộ chiến dịch quân sự của Ankara tại nước láng giềng Syria.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:10

Tổng thống Putin tặng chim quý cho Quốc vương Ả rập Xê út
Tổng thống Putin tặng chim quý cho Quốc vương Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặc biệt mang một con chim cắt để tặng Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud nhân chuyến công du của ông chủ điện Kremlin tới Riyadh.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:01

Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc
Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đợt áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được triển khai vào ngày 15/12 nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại vào thời điểm đó.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:19