Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính

Sự tương phản là rất rõ ràng trong thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ khác hẳn so với thái độ đối với Hàn Quốc. Với Mỹ, Triều Tiên hối thúc tiếp tục đàm phán trong khi với Hàn Quốc thì Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán.

Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính - 1

Ông Moon Jae-in chỉ đề cập đến mục tiêu là đạt "hoà bình và thống nhất vào năm 2045" đã bị Triều Tiên phê phán và tuyên bố ngừng đàm phán. (Biếm họa của trang shoah.org.uk – Anh)

Từ nghịch lý ứng xử…

Việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung khiến Triều Tiên không hài lòng và không thể không thể hiện phản ứng, nhưng phản ứng của Triều Tiên với Mỹ khác so với Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại viết thư riêng gửi tổng thống Mỹ Donald Trump khiến ông Trump hết sức phấn khởi và hài lòng trong khi tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đề cập đến mục tiêu là đạt "hoà bình và thống nhất vào năm 2045" thì đã bị Triều Tiên phê phán nặng nề và tuyên bố ngừng đàm phán.

Trong thời gian ngắn, Triều Tiên lại đã 6 lần phóng tên lửa, trong đó có cả những loại được Triều Tiên ngợi ca là vũ khí hiện đại thế hệ mới, nhưng phía Mỹ không hề tỏ ra lo ngại và cả Hàn Quốc cũng chỉ bận tâm ở mức độ vừa phải. Cả ba đối tác này hành động và phản ứng theo mô thức đã được thể hiện đi thể hiện lại nên không còn gây bất ngờ nữa và diễn biến tình hình vì thế cứ hết dần kịch tính.

Ở thời trước, mỗi lần Triều Tiên phóng tên lửa hay thử hạt nhân hoặc mỗi lần Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung, bất kể tập trận chung đột xuất hay theo kế hoạch đã có từ trước, thì các bên liên quan đều sôi sùng sục. Các bên phê trách lẫn nhau, đe doạ nhau và luôn tỏ ra sẵn sàng leo thang căng thẳng với nhau. Bây giờ, Mỹ và Hàn Quốc tuy vẫn tiến hành tập trận chung nhưng quy mô được giảm đi đáng kể và cách thức tập trận chung được thay đổi để Triều Tiên không còn cảm nhận thấy là bị đe doạ về an ninh nữa. Bây giờ, Triều Tiên vẫn phóng tên lửa nhưng chỉ là những loại tên lửa mà Mỹ không cảm nhận thấy có thể đe doạ an ninh của Mỹ. Kịch này đã được hai bên diễn nhiều lần và sẽ còn được hai bên tiếp tục diễn trong tương lai.

Ở thời trước, Mỹ và Triều Tiên chưa hình thành khuôn khổ và tiến trình đàm phán trực tiếp với nhau nên chỉ có cục diện đối địch giữa Mỹ và Hàn Quốc ở bên này và Triều Tiên ở bên kia. Bây giờ đã định hình một tam giác quan hệ giữa Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, có sự đồng hành của tiến trình hoà bình và hoà giải giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và giữa Triều Tiên với Mỹ.

Hai tiến trình này liên quan chặt chẽ với nhau và tương tác lẫn nhau nhưng cũng lại độc lập với nhau ở mức độ nhất định. Mỹ khích lệ Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ song phương nhưng xử lý quan hệ với Triều Tiên theo cách riêng và kiểm soát để chuyển biến trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc phục vụ cho việc Mỹ xử lý quan hệ với Triều Tiên chứ không gây tổn hại hoặc cản trở.

Hàn Quốc khích lệ Mỹ và Triều Tiên hoà bình và hoà giải nhưng đồng thời thúc đẩy bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên và làm cho tiến triển trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đóng vai trò quan trọng và quyết định trong tiến trình đàm phán hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên.

Còn Triều Tiên chủ trương phân hoá Mỹ với Hàn Quốc để có thể giữ thế chủ động trong vận hành hai tiến trình hoà bình và hoà giải với Mỹ và Hàn Quốc, để dùng tiến trình này tác động tới tiến trình kia sao cho được lợi nhất. Cả ba hiện đều chẳng khác gì chơi bài ngửa với nhau. Mô thức hành xử cũ được vận dụng lại chính vì thế. Kịch cũ diễn đi diễn lại cứ mất dần kịch tính cũng chính vì thế.

… đến ý đồ các bên

Triều Tiên tỏ ra găng với Hàn Quốc nhưng lại không vì cùng lý do ấy mà găng với Mỹ bởi cho rằng, mắc mớ mấu chốt bây giờ đối với Triều Tiên là quan hệ với Mỹ chứ không phải với Hàn Quốc.

Hồi đầu năm 2018, nhờ có sự xích lại gần nhau bất ngờ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên mà tiến trình hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên mới được khởi động. Bây giờ, điều được Triều Tiên coi trọng và ưu tiên hàng đầu xem ra không phải là đẩy mạnh hơn nữa việc xích lại gần nhau kia giữa Hàn Quốc và Triều Tiên mà là đạt được thoả thuận với Mỹ mà cốt lõi là chuyện phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Cho nên, khi làm găng với Hàn Quốc vừa rồi, Triều Tiên ngầm nhằm vào Mỹ nhiều hơn là Hàn Quốc.

Mục đích của Triều Tiên không chỉ đơn thuần là buộc Mỹ phải quan tâm nhiều hơn đến chuyện trên bán đảo Triều Tiên và nơi đây lại trở thành tâm điểm của chính trị thế giới mà còn không để cho Mỹ và Hàn Quốc duy trì tình trạng nhì nhằng hiện tại trong quan hệ của họ với Triều Tiên. Trong thực chất, tình trạng hiện tại ấy có lợi cho Mỹ và Hàn Quốc nhiều hơn là cho Triều Tiên bởi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vẫn chưa được gỡ bỏ hay nới lỏng. Tình trạng này càng kéo dài thì mức độ bất lợi cho Triều Tiên càng tăng.

Cũng vì thế, Mỹ và Hàn Quốc có thể chủ ý tiếp tục diễn sâu kịch cũ nhưng Triều Tiên thì không thể nếu muốn nhanh chóng khắc phục tình thế bất lợi hiện tại. Kịch cũ cứ diễn mãi không chỉ rồi sẽ nhàm mà còn dễ dàng bị bóc vở. Chỉ có kịch mới thì mới đưa lại kịch tính mới và nhiều khả năng Triều Tiên đã bắt đầu tính đến việc soạn kịch mới này.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh
Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh

(Dân trí) - Báo Channel News Asia đã đăng tải bức thư từ một nam thiếu niên người Việt tới các ân nhân đã giải thoát cậu từ tay tội phạm buôn người tại Anh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:42

Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang
Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang

Việc Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được cho là phát súng đầu tiên “khơi mào” một cuộc chạy đua vũ trang mới khiến cả thế giới lo ngại.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:39

Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chưa từ bỏ ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland khi ông bất ngờ đăng tải lên Twitter một bức ảnh đã qua chỉnh sửa với cam kết sẽ không xây tháp Trump ở hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:32

Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ
Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron đã có màn xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau ca phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài 3 giờ đồng hồ hồi tháng 7.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:23

Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao
Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao

(Dân trí) - Sự xuất hiện của chiếc xe trông giống như xe cảnh sát Trung Quốc trên đường phố Australia đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:13

Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine
Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine

(Dân trí) - Khi tháp tùng chồng - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tới công du Ukraine, bà Sarah Netanyahu đã có hành động gây tranh cãi khi thả bánh mì và muối, 2 vật sử dụng trong nghi lễ chào mừng khách quý, xuống đất.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:40

Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”
Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ bỏ ra số tiền “khủng” 1 tỷ USD để chế tạo một đội tàu chiến tự động trong 5 năm tới, chuyên thực hiện những nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm trên đại dương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:34

Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga
Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “phản pháo” người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron liên quan tới các vụ biểu tình gần đây tại Paris và Moscow.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:53

Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw
Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw

(Dân trí) - Ba Lan cho biết họ không ủng hộ việc Mỹ đưa quân nhân đồn trú ở Đức sang căn cứ ở Warsaw.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:52

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải dừng toàn bộ thương vụ vũ khí với Đài Loan, nếu không Bắc Kinh sẽ không ngại đáp trả động thái của Washington.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:41

California chào đón các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam
California chào đón các doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại California nhấn mạnh cơ hội đầu tư tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp Việt Nam tại bang có đông người Việt nhất tại Mỹ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:23

Mỹ thử tên lửa bay xa 500 km sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Mỹ thử tên lửa bay xa 500 km sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ ngày 19/8 xác nhận lực lượng này đã phóng thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm xa trên 500 km, vụ thử đầu tiên như vậy kể từ khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran cảnh báo Mỹ hậu quả nghiêm trọng nếu bắt tàu dầu vừa được Anh thả
Iran cảnh báo Mỹ hậu quả nghiêm trọng nếu bắt tàu dầu vừa được Anh thả

(Dân trí) - Iran xác nhận siêu tàu dầu vừa được Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thả đang di chuyển trên vùng biển quốc tế và cảnh báo nếu Mỹ bắt tàu này thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:58

Ông Trump nêu lý do đồng ý bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan
Ông Trump nêu lý do đồng ý bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích lý do vì sao ông đồng tình bán 66 máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:07

Máy bay Trung Quốc bị nghi lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn trong diễn tập
Máy bay Trung Quốc bị nghi lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn trong diễn tập

(Dân trí) - Máy bay quân sự Trung Quốc được cho đã sử dụng các tàu khu trục Nhật Bản làm mục tiêu để ngắm bắn khi diễn tập trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:28

Trung Quốc kêu gọi kết nối kinh tế Thâm Quyến với Hong Kong và Macau
Trung Quốc kêu gọi kết nối kinh tế Thâm Quyến với Hong Kong và Macau

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Trung Quốc đã kêu gọi thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông) kết nối về mặt kinh tế và văn hóa với Hong Kong và Macau.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:56

Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông
Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của không quân Mỹ đã nhấn mạnh lại cam kết của Washington trong việc tiếp tục hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:21

Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong
Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mặc dù Trung Quốc đã sẵn sàng để thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại nhưng ông chưa muốn làm như vậy, gợi ý rằng Nhà Trắng muốn xem cách Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ở Hong Kong trước.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:51

Thủ tướng Malaysia 94 tuổi gây “bão” mạng vì đạp xe 11 km
Thủ tướng Malaysia 94 tuổi gây “bão” mạng vì đạp xe 11 km

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed, 94 tuổi, đã gây “sốt” trong dư luận nước này khi ông hoàn thành quãng đường 11 km bằng xe đạp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:26

Philippines quan ngại nguy cơ gián điệp từ các sòng bài Trung Quốc gần căn cứ quân sự
Philippines quan ngại nguy cơ gián điệp từ các sòng bài Trung Quốc gần căn cứ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã bày tỏ quan ngại rằng người Trung Quốc làm việc trong trụ sở sòng bài trực tuyến hoạt động gần các căn cứ quân sự của Manila có thể ẩn chứa nguy cơ trở thành gián điệp chuyên thu thập các thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:58

Siêu tàu chở dầu Iran đổi tên, rời Gibraltar bất chấp lệnh bắt từ Mỹ
Siêu tàu chở dầu Iran đổi tên, rời Gibraltar bất chấp lệnh bắt từ Mỹ

(Dân trí) - Siêu tàu chở dầu Grace 1 đã đổi lên và bắt đầu di chuyển khỏi Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) sau khi được thả bất chấp việc Mỹ phát lệnh bắt tàu này đúng 1 ngày sau khi nó được trả tự do.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:57

Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và cho rằng đây chỉ là “thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:20

Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Hà Nội, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein đã phản đối các hành động của Trung Quốc nhằm xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Mỹ tôn trọng quyết định, quyền chính đáng của Việt Nam để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp.

Thứ hai, 19/08/2019 - 12:17

Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông
Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

Trang India Today ngày 17/8 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J Sullivan cho biết Mỹ đang cùng Ấn Độ nắm bắt cơ hội để phát triển đối thoại 2 + 2, hợp tác chống khủng bố và duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:42