Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt

Căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên có chiều hướng leo thang sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đấu pháo qua biên giới.
>>Yonhap đưa tin Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa
>>Lãnh đạo Triều Tiên lệnh cho binh sĩ sẵn sàng chiến đấu

Ngày 21-8, Triều Tiên lệnh cho binh sĩ ở tiền tuyến bước vào trạng thái chiến tranh trong khi Tổng thống Hàn Quốc cũng lệnh cho quân đội nước này giáng trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu bị khiêu khích thêm lần nữa.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 21-8 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các lực lượng hỗn hợp ở tiền tuyến bước vào tình trạng chiến tranh, bắt đầu từ 17 giờ địa phương (8h30' GMT) cùng ngày.

Ông Kim Jong-un đưa ra mệnh lệnh trên trong cuộc họp khẩn cấp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhằm thảo luận các biện pháp chính trị và quân sự đáp lại những động thái khiêu khích của đối phương.

Tại cuộc họp, ông nhấn mạnh các lực lượng trên phải được vũ trang đầy đủ để đối phó với bất kỳ hoạt động nào, có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào, đồng thời yêu cầu đặt khu vực tiền tuyến trong tình trạng như có chiến tranh, bắt đầu từ thời điểm nêu trên. “Cần phải sẵn sàng tiến hành các chiến dịch đánh phủ đầu gây bất ngờ”, ông Kim nhấn mạnh.

Theo KCNA, các sĩ quan chỉ huy các chiến dịch quân sự ở khu vực biên giới đã được điều ra tiền tuyến để đối phó với đối phương trong trường hợp các hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh chống miền Bắc không chấm dứt trong vòng 48 giờ.

Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt - 1

Binh sĩ Triều Tiên tuần tra làng Panmunjom ở biên giới với Hàn Quốc hôm 11-8.

Trong khi đó, Hàn Quốc ngày 21-8 cảnh báo Triều Tiên không được tiến hành các cuộc tấn công “liều lĩnh”. Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Min Kyung-wook, Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye ngày 21-8 đã ra lệnh cho quân đội nước này giáng trả Triều Tiên một cách mạnh mẽ nếu bị khiêu khích thêm lần nữa.

Ông Min cho hay, trong chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự quan trọng gần thủ đô Seoul, bà Park nói rằng, Hàn Quốc không bao giờ có thể dung thứ cho bất kỳ hoạt động khiêu khích nào của Triều Tiên đe dọa sự an toàn của binh sĩ và người dân của Hàn Quốc. Theo ông Min, Tổng thống Park cũng đã chỉ thị cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao để đối phó ngay lập tức với bất kỳ hoạt động khiêu khích nào nữa của Triều Tiên. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng đã gửi một bức thư tới Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên, trong đó hối thúc “miền Bắc từ bỏ tất cả các hành động liều lĩnh”.

Căng thẳng quân sự giữa hai miền leo thang sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đấu pháo qua biên giới. Ngày 20-8, quân đội Triều Tiên đã nã pháo vào các cứ điểm của quân đội Hàn Quốc ở phía tây Khu vực phi quân sự (DMZ), nơi Seoul triển khai các loa phóng thanh nhằm thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã đáp trả Triều Tiên bằng hàng chục loạt đạn pháo.

Sau vụ nã pháo, Triều Tiên đã cảnh báo Hàn Quốc phải dỡ bỏ các loa phóng thanh tại khu vực biên giới trong vòng 48 giờ kể từ 17 giờ địa phương (8h30' GMT) ngày 20-8, nếu không Bình Nhưỡng đáp trả bằng hành động quân sự. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ yêu cầu nói trên và nhấn mạnh, việc tuyên truyền bằng loa phóng thanh sẽ vẫn tiếp diễn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ hạn chế việc ra vào Khu công nghiệp chung Kê-xâng.

Ngay sau vụ đấu pháo ở đường biên giới phía Tây, Triều Tiên đã triển khai thêm các đơn vị hỏa lực tới những khu vực tiền tuyến với Hàn Quốc, truyền thông Hàn Quốc ngày 21-8 dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết.

Yonhap dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, các thiết bị do thám quân sự chung của Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện thấy việc di chuyển các bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên, có gắn tên lửa Scud và Rodong.

Quan chức trên nêu rõ, Triều Tiên “đang có những dấu hiệu về việc phóng một quả tên lửa Scud gần Ulsan và một quả tên lửa Rodong ở tỉnh Bắc Pyongan”, đồng thời cho rằng, Bình Nhưỡng dường như đang tính toán thời điểm phóng tên lửa theo ý đồ chiến lược của mình.

Trong bối cảnh trên, ngày 21-8, Hàn Quốc và Mỹ đã nâng mức báo động giám sát quân sự chung (WATCHCON) đối với Triều Tiên. Với động thái mới này, Hàn Quốc và Mỹ sẽ huy động thêm các thiết bị giám sát quân sự nhằm theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên.

Liên quân Hàn-Mỹ cũng đã khởi động Kế hoạch đối phó với những khiêu khích cục bộ nhằm đối phó với hành động của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, phản ứng về vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên, LHQ bày tỏ hết sức quan ngại và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga ngày 21-8 cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về căng thẳng hiện nay giữa hai miền Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những gì đang diễn ra là đáng quan ngại và có chiều hướng leo thang căng thẳng. Mátxcơva hy vọng không bên nào sẽ vượt quá “giới hạn nguy hiểm”.

Theo Ngọc Hà

Quân đội Nhân dân

Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt - 2

 

MỚI NHẤT
Dân mạng thế giới "hô biến" ảnh nghi phạm đánh bom Bangkok
Dân mạng thế giới "hô biến" ảnh nghi phạm đánh bom Bangkok

Dân mạng thế giới đang tích cực vào cuộc giúp các nhà điều tra Thái Lan săn lùng nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok đêm 17.8 bằng cách "biến hóa" chân dung người đàn ông này dựa trên bản phác thảo gốc của cảnh sát.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:00

Trung Quốc điều tra tham nhũng nguyên phó bí thư Thượng Hải
Trung Quốc điều tra tham nhũng nguyên phó bí thư Thượng Hải

(Dân trí) - Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc giữa tuần qua đã chính thức công bố điều tra nguyên phó bí thư thành phố Thượng Hải Dai Haibo, với nghi ngờ tham nhũng. Trước đó hồi tháng 3, ông Dai Haibo đã bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật “sờ gáy”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:50

Mỹ nối lại tập trận với Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng liên Triều leo thang
Mỹ nối lại tập trận với Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng liên Triều leo thang

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/8 cho biết cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" giữa lực lượng hỗn hợp của nước này với quân đội Hàn Quốc sẽ được nối lại sau khi bị tạm hoãn cách đây 2 ngày. Phía Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng những hành động quân sự mạnh mẽ.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:35

“Những gì Trung Quốc gây ra ở biển Đông là rất nghiêm trọng”
“Những gì Trung Quốc gây ra ở biển Đông là rất nghiêm trọng”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa cho biết Washington đang kiểm tra xu hướng muốn thống trị khu vực của Trung Quốc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:30

"Bán rẻ" sự an toàn để đánh đổi phát triển kinh tế
"Bán rẻ" sự an toàn để đánh đổi phát triển kinh tế

Chỉ trong vòng 15 năm, từ một nước chuyên nhập khẩu hóa chất, Trung Quốc đã trở thành một nước xuất khẩu lớn loại hàng này.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:16

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho "chiến tranh tổng lực"
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho "chiến tranh tổng lực"

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 22/8 đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng bước vào "chiến tranh tổng lực", gia tăng thêm căng thẳng với Hàn Quốc sau vụ đấu pháo qua biên giới, trong bối cảnh hạn chót do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng đang đến gần.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:06

Bao giờ khách du lịch quay trở lại Thái Lan?
Bao giờ khách du lịch quay trở lại Thái Lan?

Vụ đánh bom kinh hoàng ngày 17-8 tại Bangkok đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, bao giờ các du khách quốc tế mới quay trở lại Thái Lan?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:00

Nhà Trắng: Phó chỉ huy của IS đã bị tiêu diệt
Nhà Trắng: Phó chỉ huy của IS đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 21/8 khẳng định Phó chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ hôm 18/8 vừa qua.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:28

Nổ súng trên tàu cao tốc tuyến Amsterdam-Paris, 3 người bị thương
Nổ súng trên tàu cao tốc tuyến Amsterdam-Paris, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ nổ súng đã xảy ra chiều 21/8,trên chuyến tàu cao tốc Thalys nối thủ đô Amsterdam (Hà Lan) với thủ đô Paris (Pháp). Vụ nổ súng khiến ít nhất 3 người bị thương, trong đó có 1 binh sĩ thuộc quân đội Mỹ.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:40

Nổ súng tại tòa nhà liên bang ở New York, 2 người chết
Nổ súng tại tòa nhà liên bang ở New York, 2 người chết

(Dân trí) - Một tay súng đã nổ súng vào một tòa nhà liên bang Mỹ ở trung tâm thành phố New York, khiến một nhân viên an ninh thiệt mạng, trước khi tự sát.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:32

Mỹ ngừng cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" với Hàn Quốc
Mỹ ngừng cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" với Hàn Quốc

AP đưa tin, ngày 21/8, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc tập trận thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" với Hàn Quốc, mở màn hôm 17/8 vừa qua, đã bị hoãn lại do căng thẳng với Triều Tiên leo thang và Bình Nhưỡng dọa tiến hành chiến tranh.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:00

Bài báo lạ hé lộ Chủ tịch Trung Quốc gặp kháng cự "không thể tưởng tượng"
Bài báo lạ hé lộ Chủ tịch Trung Quốc gặp kháng cự "không thể tưởng tượng"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 20/8 đã có bài bình luận với giọng điệu đầy giận dữ, khi cho biết công cuộc cải cách toàn diện do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng đang vấp phải sự kháng cự “không thể tưởng tượng”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
[ĐỒ HỌA] Hành trình nghi phạm thực hiện vụ đánh bom Bangkok
[ĐỒ HỌA] Hành trình nghi phạm thực hiện vụ đánh bom Bangkok

Ít nhất 10 người liên quan đến vụ nổ bom ở Bangkok khiến 20 người thiệt mạng, hơn 120 người bị thương. Nghi phạm chính được cho là người nước ngoài.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

Hé lộ tên lửa không-đối-không nguy hiểm nhất thế giới của Nga
Hé lộ tên lửa không-đối-không nguy hiểm nhất thế giới của Nga

Tên lửa không chiến mới của Nga không thể bắn trượt mục tiêu. Tên lửa mạng pha chủ động mới của Nga có lẽ là loại vũ khí chính xác nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Những sự thật đáng ngạc nhiên về Quân đội Mỹ
Những sự thật đáng ngạc nhiên về Quân đội Mỹ

Ra đời trước khi nước Mỹ được thành lập và có tới 31 Tổng thống từng là quân nhân, Quân đội Mỹ có rất nhiều điều đáng để tìm hiểu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?
Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?

Chỉ tính từ đầu năm 2015, Mỹ đã thực hiện 3 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3, một động thái chưa từng có tiền lệ.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Thủ tướng Hy Lạp đặt cược sinh mệnh chính trị vào bầu cử Quốc hội sớm
Thủ tướng Hy Lạp đặt cược sinh mệnh chính trị vào bầu cử Quốc hội sớm

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 20/8 tuyên bố từ chức và kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến vào ngày 20/9.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:00

Vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông qua đời
Vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông qua đời

Truyền thông Trung Quốc hôm 21/8 cho biết, vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã qua đời vào cùng ngày, hưởng thọ 99 tuổi.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:30

Liệu Nga thực sự là một cường quốc quân sự toàn cầu?
Liệu Nga thực sự là một cường quốc quân sự toàn cầu?

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Nga đã trải qua sự suy giảm nghiêm trọng về phạm vi hoạt động các lực lượng vũ trang, từ một trong 2 siêu cường trên thế giới trở thành một cường quốc khu vực.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:00

Nạn nhân sống sót vụ nổ bom Bangkok vẫn khủng hoảng tinh thần
Nạn nhân sống sót vụ nổ bom Bangkok vẫn khủng hoảng tinh thần

(Dân trí) - Nạn nhân sống sót trong vụ nổ bom tại Bangkok, chị Neoh Ee Ling, người đang mang thai tháng thứ 5, vẫn trong cơn hoảng loạn, chưa thể tự đi lại trong lễ đón thi thể chồng và con gái khi quan tài của họ được đưa về quê nhà ở Penang, Malaysia rạng sáng qua 20/8.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:06

Trùm mafia Rome gây sốc bằng đám tang theo kiểu phim "Bố già"
Trùm mafia Rome gây sốc bằng đám tang theo kiểu phim "Bố già"

Đó là đám tang của Vittorio Casamonica, 65 tuổi, một trong những kẻ đứng đầu của băng mafia cùng tên hoạt động ở thủ đô Rome, Italy, từ lâu đã bị cáo buộc nhiều tội danh...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:00

Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm"
Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm"

(Dân trí) - Lệnh Chính Sách, anh trai của cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, ngày 21/8 đã bị khai trừ đảng vì bị nghi ngờ nhận hối lộ, trở thành thành viên mới nhất trong gia đình quyền lực họ Lệnh bị “trảm”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:54

Mỹ: Trung Quốc tăng gần 50% diện tích đất cải tạo ở Biển Đông
Mỹ: Trung Quốc tăng gần 50% diện tích đất cải tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Một báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và Bắc Kinh đang gia tăng việc tuần tra tại vùng biển này để thúc đẩy các đòi hỏi chủ quyền.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:47

Campuchia sẽ xử lý người cáo buộc chính phủ dùng bản đồ giả
Campuchia sẽ xử lý người cáo buộc chính phủ dùng bản đồ giả

Theo THX, ngày 21/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh cho nhà chức trách nước này lập tức có hành động pháp lý đối với bất cứ người nào tiếp tục nói chính phủ sử dụng các bản đồ giả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00