Thứ tư, 30/12/2015 - 22:00

Bằng chứng về sự dính líu của CIA trong vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy

Howard Hunt là một điệp viên CIA trong thời gian từ năm 1949 đến 1970, từng tham gia trong vụ bê bối Watergate với vai trò nhóm trưởng của nhóm "thợ sửa ống nước trong Nhà Trắng"...

... Hunt cùng với 5 người nữa đột nhập vào trụ sở quốc gia của đảng Dân chủ năm 1972, bị bắt và ngồi tù 3 năm.

Nhưng trước vụ Watergate, Hunt cũng có tham gia nhóm điệp viên CIA lập kế hoạch và thuê mướn mafia ám sát Tổng thống John F. Kennedy vào tháng 11-1963.

Trước khi qua đời vào năm 2007 ở tuổi 89, Hunt đã kịp để lại một "di sản" không ai ngờ: những đoạn video, băng ghi âm và sổ tay ghi chép, trong đó ông thổ lộ chi tiết việc mình đã tham gia vào một trong những vụ ám sát lớn nhất của thế kỷ XX. Những tiết lộ của Hunt đã được tổng hợp lại trong một quyển sách vừa mới ra mắt công chúng Mỹ vào trung tuần tháng 12 vừa qua.

Từ năm 2003, con trai của Howard Hunt là Saint John Hunt đã nhiều lần tìm mọi cách để yêu cầu cha mình kể rõ lại sự thật về việc ông có tham gia vào nhóm điệp viên CIA lập mưu ám sát Tổng thống John F. Kennedy hay không.

Ban đầu, Hunt giấu giếm rất kỹ, nói rằng vào ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát, ông không có mặt ở Dallas mà ở nhà ở Washington. Năm lần bảy lượt, Hunt khăng khăng nói mình "không can dự gì trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy".

Rốt cuộc, Saint John cũng biết được rằng cha anh đã có mặt ở thành phố Dallas vào ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát, nhưng cụ thể ông ở chỗ nào thì không thể biết được. Saint John quyết tâm phải hỏi cha mình cho ra lẽ.

Bằng chứng về sự dính líu của CIA trong vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy - 1

Howard Hunt, Frank Sturgis, David Morales, Bill Harvey.

Tháng 12-2003, Saint John đến nơi ông Hunt ở và thuyết phục cha kể câu chuyện thật của mình. Mỗi khi Saint John đến thăm cha, ông lại kể một đoạn của câu chuyện. Phải nhiều lần  như vậy, Saint John mới có thể chắp nối lại các tình tiết.

Trong câu chuyện, Hunt nhấn mạnh sự liên quan giữa vụ ám sát Tổng thống Kennedy với sự kiện Vịnh Con Lợn năm 1961. Khi câu chuyện sắp đi vào giai đoạn quan trọng thì bà Laura quyết định ngắt ngang, không cho ông kể nữa.

Tuy vậy, trước khi qua đời vào năm 2007 ở tuổi 89, Hunt đã kịp để lại một "di sản" không ai ngờ: đó là những đoạn video, băng ghi âm và sổ tay ghi chép, trong đó ông thổ lộ chi tiết việc mình tham gia vụ ám sát Tổng thống Kennedy như thế nào.

Hunt kể, vào năm 1963, ông được Frank Sturgis - một đồng đội cũ trong chiến dịch ám sát Chủ tịch Fidel Castro - mời đến dự một cuộc họp bí mật tại một căn nhà kín của CIA ở thành phố Miami, bang Florida.

Tham dự cuộc họp có David Morales - cũng là một điệp viên CIA kỳ cựu trong chiến dịch ám sát Chủ tịch Fidel Castro. Những người khác cùng tham dự là Thomas Clines, đồng nghiệp của Morales tại trạm CIA ở Miami và Ruben Carbajal, bạn thân của Morales từ thời trai trẻ ở Phoenix.

Trong nhóm tham dự cuộc họp Morales là người được cả nhóm nể phục nhất. Ông này gốc gác Mexico, mang đậm dáng vẻ của thổ dân da đỏ (do đó có biệt danh là "El Indio"), rất phù hợp cho các hoạt động bí mật kiểu CIA.

Wayne Smith, một nhà ngoại giao từng làm việc chung với Morales tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba trước khi Chủ tịch Fidel Castro lên nắm quyền, nhận xét: Nếu ở trong giới giang hồ thì Morales sẽ được xem là một sát thủ đúng nghĩa. Ông ta từng tham gia thực hiện rất nhiều phi vụ bẩn thỉu do CIA triển khai, như các chiến dịch ám sát hụt Chủ tịch Fidel Castro.

Clines mô tả thêm, bản tính dữ dằn, to con lớn xác, Morales uống rượu như điên, nhưng cũng thông minh, sáng trí hơn người, đặc biệt là am hiểu về các nền văn hóa trên khắp thế giới. Ông ta có thể "giả điên" làm người ngu để lừa người ta nghĩ rằng, ông ta ngu thật.

Cả CIA thời đó đều biết tiếng và nể mặt Morales. Mỗi khi CIA cần một người dẫn dắt hành động, thì Morales luôn đứng đầu danh sách, lĩnh nhiệm vụ làm ngay.

Tại cuộc họp bí mật ở Miami, Morales nói với Hunt rằng Hunt đã được Bill Harvey tuyển chọn tham gia một chiến dịch "ngoài luồng". Mục tiêu của chiến dịch này là ám sát Tổng thống Kennedy. Morales và Sturgis gọi vụ ám sát được lên kế hoạch bằng mật danh "Sự kiện lớn".

Tuy không dự cuộc họp đó nhưng ảnh hưởng của Harvey bao trùm cả cuộc họp. Theo lời kể của Hunt, Harvey và Morales là cặp bài trùng trong nhiều vụ việc, nhất là trong dự án ZR/Rifle ám sát Chủ tịch Fidel Castro nhưng bất thành.

Cả hai đều là những tay uống rượu "như hũ chìm", tính cách mạnh bạo, có phần dã man, tàn ác. Chính Harvey phụ trách việc thuê các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp để giết ông Kennedy và chuyên chở vũ khí đến Dallas.

Theo Hunt, các tay súng được thuê có thể là sát thủ của các gia đình mafia Italia đến từ đảo Corsica. Bản thân Harvey cũng đã từng thổ lộ, với các nhiệm vụ có tính nhạy cảm cao, hợp tác với các phần tử thế giới ngầm là phương án khả thi nhất vì công tác điều tra sẽ chủ yếu nhắm vào chúng, rất khó truy ra đầu mối CIA.

Sẽ có người hỏi "Tại sao Morales và Harvey muốn Kennedy chết?" Đối với Morales, Kennedy là một "kẻ thô tục, con nhà không đàng hoàng", kẻ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của những đồng nghiệp, học trò mà mình đã dày công huấn luyện trong sự kiện Vịnh Con Lợn (Cuba) năm 1961. Morales ghét ông Kennedy đến độ chỉ cần nhắc đến tên ông là "chịu không nổi".

Những lời kể của Hunt trong các video và băng ghi âm ông để lại đã được con trai ông, Saint John, cung cấp cho tờ Rolling Stone và một số báo, đài khác đăng tải trong những năm sau khi Hunt qua đời. Những thông tin đó đã giúp làm sáng tỏ những nghi vấn, cáo buộc của giới nghiên cứu lịch sử ở Mỹ đối với việc người của CIA từng tham gia âm mưu ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Cụ thể, năm 1975, Ủy ban Rockefeller đã tung ra báo cáo cuộc điều tra của họ về nghi vấn sự dính líu của CIA trong vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Báo cáo dẫn lời nhân chứng nói rằng có sự giống nhau rất nhiều giữa Hunt và Sturgis với hình ảnh các nhân vật liên quan trọng vụ án mà báo chí chụp được.

Nhưng rốt cuộc, Ủy ban Rockefeller cũng không thể kết luận Hunt và Sturgis có thật sự tham gia âm mưu ám sát Kennedy hay không.

Theo Nguyên Khang (tổng hợp)

An ninh thế giới