Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc

Dân trí Trong suốt gần 2 năm qua, bang Virginia của Mỹ đã chờ lời hứa mang 84 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tới thời điểm này căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh được cho là một yếu tố gây ảnh hưởng tới dự án đầu tư này.
>>Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
>>Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc

Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia một sự kiện của các lãnh đạo doanh nghiệp 2 nước hồi năm 2017 tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Theo CNBC, trong chuyến công du Trung Quốc tháng 11/2017 của ông Trump, một lễ ký kết trang trọng đã được tổ chức tại tòa nhà Đại lễ đường Nhân dân với các cam kết thương mại trị giá 250 tỷUSD mà Bắc Kinh hứa đầu tư sang Mỹ.

Một phần ba trong số đó, tức khoảng 84 tỷ USD được lên kế hoạch sẽ dành đầu tư vào West Virginia, một bang giàu về năng lượng nhưng nghèo về kinh tế. Cụ thể, Tập đoàn đầu tư năng lượng Trung Quốc (China Energy) sẽ đầu tư khoản tiền khổng lồ trên vào các công trình khai thác khí đốt, chuyển hóa khí tự nhiên thành năng lượng và chế tạo hàng tiêu dùng tại West Virginia.

Vào thời điểm đó, các quan chức West Virginia đã tuyên bố các dự án sẽ được xúc tiến trong một năm tới. “Dịp này năm sau, quý vị sẽ nhìn thấy các hoạt động xây dựng được tiến hành”, cựu quan chức phụ trách thương mại bang Woody Thrasher tuyên bố. Một tháng sau đó, Thống đốc bang Jim Justice xác nhận tuyên bố của ông Thrasher.

Tuy nhiên, dự án cũng nhận được hàng loạt quan ngại. Các quan chức đã khoanh vùng khu vực nơi China Energy sẽ đầu tư, nhưng không cung cấp danh sách chi tiết các dự án cũng như lịch trình cụ thể. Biên bản ghi nhớ về cam kết không được công khai.

Trong hàng loạt các cuộc phỏng vấn các quan chức sau đó, CNBC đã phát hiện ra rằng con số trong cam kết với phía Trung Quốc được tính toán một cách nhanh chóng để kịp tiến độ công du của ông Trump mà thiếu đi những đánh giá cần thiết về an ninh quốc gia và rủi ro địa chính trị.

Đến lúc này, 18 tháng sau khi thỏa thuận dược công bố, China Energy vẫn chưa bỏ ra một USD nào cho các dự án năng lượng ở West Virgina. Ông Thrasher, một trong những người ký vào biên bản ghi nhớ, nói rằng: “Đây không phải là văn bản hành pháp để chúng ta có thể buộc họ phải chi tiền”.

Những trắc trở

Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc - 2

Mặt bằng 1 cơ sở nằm trong cam kết đầu tư 84 tỷ USD của công ty Trung Quốc vào West Virginia (Ảnh: CNBC)

Các phái đoàn Trung Quốc từ China Energy và tập đoàn công ty mẹ Shenhua đa bắt đầu thực hiện các chuyến thăm thực địa. Tuy nhiên, tần suất các chuyến thăm chậm dần khi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu nóng lên đầu năm 2018, thống đốc Justice nói với CNBC.

Các quan chức địa phương đã vạch ra một số kế hoạch tham vọng cùng với China Energy. Tuy nhiên, vấn đề đã phát sinh gần như ngay lập tức khi các quan chức và nhà làm luật tại bang của Mỹ đã chặn việc cho Trung Quốc tham gia vào dự án xây dựng nhà máy điện với quan ngại về an ninh quốc gia rằng Bắc Kinh sẽ nắm được thông tin về mạng lưới điện của Washington.

Ngoài ra, theo CNBC, cam kết đầu tư của China Energy lớn hơn toàn bộ giá trị sản phẩm mà West Virginia làm ra trong một năm (khoảng 77,5 tỷ USD năm 2018). Đây là một bang nghèo của Mỹ khi 1,8 triệu người không có mạng internet, 19% dân số sống dưới mức nghèo khổ, CNBC dẫn một số báo cáo, cho hay.

Chính vì vậy, các quan chức West Virginia đã rất hào hứng với kế hoạch đầu tư của Trung Quốc, và coi đây là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” để khiến bang miền núi này phát triển hơn. Kế hoạch đầu tư thực tế đã vẽ ra một triển vọng sáng sủa về việc hàng trăm ngàn người sẽ có công việc trong ngành năng lượng và hóa dầu.

Mặc dù vậy, thời gian rót vốn của các khoản đầu tư cũng là một vấn đề khiến giới chức West Virginia phải thực sự suy tính nhất là khi quy mô của dự án quá lớn so với thực tế tại bang West Virginia.  

Dennis Xander, giám đốc của công ty dầu khí Denex, ước tính rằng kể cả khi China Energy chi trả hết chi phí cho toàn bộ các đường ống dẫn dầu đang xây dựng tại bang, con số tối đa cũng chỉ là 25 tỷ USD.

Chính vì vậy, ông Xander cho rằng các dự án mà công ty Trung Quốc hứa có thể sẽ không diễn ra trong tương lai gần. Tuy vậy, khi CNBC hỏi rằng ông có nghĩ quy mô dự án sẽ kéo dài ra 20 năm không, thì doanh nhân này chỉ nói rằng: “Tôi nghi ngờ về điều đó”.

Một thực tế rõ ràng rằng các dự án này chỉ đơn giản là cam kết đầu tư từ Trung Quốc. Chúng chỉ nằm dưới dạng biên bản ghi nhớ, một văn bản không có tính pháp lý ràng buộc. Do đó, West Virginia đã bị đẩy vào tình thế bị động. Họ muốn nhận tiền đầu tư để phát triển kinh tế trong thời gian nhanh nhất có thể, nhưng không thể quyết định được tiến độ của dự án.

Chính vì vậy, giới chuyên gia nhận định rằng khoản tiền gần 84 tỷ USD chỉ phản ánh được số tiền mà Trung Quốc muốn đầu tư vào West Virginia, còn để đầu tư như thế nào và đầu tư trong bao lâu, đó lại là câu chuyện khác.

Bản thân ông Thrasher thừa nhận rằng khoản tiền hàng chục tỷ USD được tính toán một cách nhanh chóng “chỉ trong vài giờ đồng hồ” để đảm bảo kịp tiến độ cho việc tiết lộ về dự án Trung Quốc dự tính đầu tư vào Mỹ.

Đến thời điểm này, Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan phục trách sắp xếp về thỏa thuận cho biết họ vẫn đang làm việc dựa theo những điều mà 2 bên Washington và Bắc Kinh đồng thuận, tuy nhiên, kết quả dự kiến vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, China Energy từ chối cung cấp thông tin về tiến trình thực hiện thỏa thuận, viện dẫn lý do bí mật kinh doanh.

Điều này đã khiến Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin quan ngại về tính vững chắc của thỏa thuận khi nó không chịu bất cứ sự ràng buộc nào về mặt pháp lý, cũng như mọi thông tin liên quan đều vẫn quá kín đáo và mơ hồ.

Những kỳ vọng

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng quan điểm với ông Manchin. Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito nói rằng West Virginia và China Energy sẽ cần phải “cầm cự” cho đến khi Mỹ và Trung Quốc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Thống đốc Justice cho rằng một giải pháp từ cấp quốc gia có thể “bật đèn xanh” cho China Energy cơ hội tiến về phía trước. Ngoài ra, một số quốc gia giàu khoáng sản và mạnh về kinh tế như Qatar được cho là cũng bày tỏ sự quan tâm tới nền công nghiệp năng lượng của Mỹ.

Ngoài ra theo ông Thrasher, phía Trung Quốc dường như vẫn tỏ ra hứng thú với dự án đầu tư vào West Virginia. Ngay cả khi căng thẳng thương mại leo thang, China Energy vẫn cửa phái đoàn sang West Virginia vào cuối năm 2018 để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và giao lưu bồi dưỡng.

Tuy nhiên, các phái đoàn cứ đến và đi và từ đó tới nay, họ chưa trở lại bang của Mỹ thêm một lần nào. Có lẽ món tiền duy nhất họ mang sang West Virginia là để trả chi phí du lịch.

Một số chuyên gia lại cho rằng thỏa thuận này có thể nằm trong một phần thỏa thuận lớn hơn mà Mỹ đang bàn bạc với Trung Quốc để 2 bên giải quyết căng thẳng thương mại.

Nếu điều đó là có thật, thì West Virginia dường như lại tiếp tục rơi vào một tình thế bị động khác khi cho tới thời điểm này chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới có thể giải đáp câu hỏi về việc khi nào các dự án China Energy hứa đầu tư mới được thực hiện.

Đức Hoàng

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Iran tuyên bố con đường ngoại giao với Mỹ đã vĩnh viễn đóng lại
Iran tuyên bố con đường ngoại giao với Mỹ đã vĩnh viễn đóng lại

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng con đường ngoại giao giữa Washington và Tehran đã vĩnh viễn đóng lại sau khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các nhân vật thân cận với ông.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:59

Mỹ: Tay súng gốc Việt sát hại 4 thành viên gia đình
Mỹ: Tay súng gốc Việt sát hại 4 thành viên gia đình

(Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt bị nghi đã nổ súng bắn chết 4 thành viên trong gia đình trước khi tự sát tại một thành phố thuộc bang California.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:52

Ông Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran
Ông Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ để phát lệnh tấn công Iran.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:53

Tổng thống Philippines bất ngờ xin lỗi ngư dân vụ va chạm với tàu Trung Quốc
Tổng thống Philippines bất ngờ xin lỗi ngư dân vụ va chạm với tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte đã gửi lời xin lỗi tới 22 ngư dân trong vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc tại Biển Đông, vụ việc mà ông coi là sự cố hàng hải nhỏ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:12

Ông Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Tổng thống Trump
Ông Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng sinh nhật ông trong bức thư được gửi hồi đầu tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:24

Gần 20 tỷ phú Mỹ kêu gọi tăng thuế giới siêu giàu
Gần 20 tỷ phú Mỹ kêu gọi tăng thuế giới siêu giàu

(Dân trí) - Gần 20 tỷ phú Mỹ đang kêu gọi nước này ra luật thuế mới nhằm vào giới siêu giàu nhằm chống lại tình trạng chênh lệch giàu nghèo, bổ sung thêm ngân sách cho các sáng kiến chống biến đổi khí hậu và hàng loạt các vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:50

Mỹ đưa nhóm tàu chiến chở hàng nghìn lính và máy bay áp sát Iran
Mỹ đưa nhóm tàu chiến chở hàng nghìn lính và máy bay áp sát Iran

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã được Mỹ triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 5, bao gồm các vùng biển gần Iran.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:04

Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông
Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ cho rằng dân quân biển Trung Quốc đang nhận được nhiều sự tài trợ lớn khi hoạt động trên Biển Đông và Bắc Kinh đang nỗ lực trong việc vũ trang hóa lực lượng này để phục vụ yêu sách chủ quyền đơn phương tại khu vực.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:31

Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông
Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ đang thành lập liên minh an ninh hàng hải với các đồng minh với mục tiêu theo dõi tuyến đường vận tải dầu ở Vùng Vịnh và đối phó với cái mà Washington gọi là “những hành động thù địch” của Iran trong khu vực.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:25

Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”
Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”

(Dân trí) - Các tàu chiến Mỹ đã âm thầm theo dõi khi tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình của Nga tiến vào cảng Havana, Cuba trong chuyến thăm chính thức hôm 24/6.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:52

Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela
Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela

(Dân trí) - Một máy bay của Không quân Nga được cho là đã hạ cánh tại sân bay chính của Venezuela hôm 24/6 sau chuyến bay tương tự trước đó 3 tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:01

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran
Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với lãnh tụ tối cao và các quan chức cấp cao của Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình
Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu Đoàn cán bộ VOV đã tới thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:33

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman
Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

(Dân trí) - Đại sứ Iran tại Nhật Bản cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman gần đây, trong khi Washington trước đó đổ lỗi cho Tehran.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:42

Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng
Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của lực lượng vũ trang Đức đã va chạm trên không và rơi xuống trong lúc bay huấn luyện hôm nay.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:25

Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran
Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ hai yêu cầu mà ông cho là “rất đơn giản” đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:32

Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông
Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Philippines phản đối quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tiến hành điều tra chung với Trung Quốc về vụ va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:11

Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc

Úc được cho là đang thực hiện kế hoạch bí mật xây dựng một cảng nước sâu mới để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển phía bắc Úc, trong một động thái nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:05

Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột
Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột

(Dân trí) - Mặc dù sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội hơn, song Mỹ vẫn có thể đối mặt với kịch bản đau đớn nếu gặp dàn vũ khí của Iran trong trường hợp xảy ra xung đột.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:43

Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa
Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa

(Dân trí) - Iran đã gián tiếp bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ rằng Washington đã tấn công mạng khiến hệ thống điều khiển tên lửa của Tehran bị tê liệt hồi tuần trước. Iran khẳng định đã chặn thành công hàng chục triệu vụ tấn công mạng của Mỹ trong năm qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:24

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học
Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

Việc Mỹ ban hành những quy chế thị thực chặt chẽ mới đây đã khiến sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội học tập tại Hong Kong (Trung Quốc) và các nước có nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:20

5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại

(Dân trí) - Năm đường ống dẫn dầu trên biển gần thành phố Baniyas ở phía tây Syria đã bị hư hỏng, được tin là do bị phá hoại, Bộ Dầu mỏ Syria hôm qua cho biết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:26

Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng
Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng

Quân đội Mỹ tấn công mạng vào Iran. Tuyên bố không muốn chiến tranh song Iran nhấn mạnh họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công thực địa

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:05

Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật
Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật

(Dân trí) - Trực thăng tấn công Mi-28 của Nga đã phóng tên lửa bí mật mới tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:46