Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào?

Trong khi những người di cư trái phép vào Anh phải làm việc như nô lệ thì những kẻ ăn trên xương máu của họ lại sống xa hoa như những ông hoàng.
>>Trùm buôn người khét tiếng hàng đầu thế giới sa lưới
>>Ký ức kinh hoàng của “nô lệ” trong đường dây buôn người vào Anh

Nạn nhân “làm việc như súc vật”

Cảnh sát Anh vừa triệt phá một băng nhóm buôn bán người bất hợp pháp sang Anh được coi là “lớn nhất trong lịch sử nước này” với tổng số nạn nhân có thể lên tới hơn 400 người. Những người này bị băng nhóm gồm 8 tên buôn người từ Ba Lan hứa hẹn sẽ kiếm được rất nhiều tiền thông qua những công việc tử tế ở Anh.

Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào? - 1

Căn phòng bừa bộn nơi các nạn nhân sống trong thời gian bị bóc lột tại Anh. Ảnh: PA

Tuy nhiên, ngay khi đặt chân đến Anh, chúng dồn họ vào những khu nhà bẩn thỉu với điều kiện sống tối thiểu và ép họ phải làm việc bất hợp pháp tại các nông trại và trung tâm tái chế rác thải.

Họ chỉ nhận được 50 pence (khoảng 14.000VNĐ) cho một giờ lao động (thấp hơn từ 12-16 lần mức lương tối thiểu ở Anh cho từng độ tuổi khác nhau). Thậm chí, có người chỉ nhận được một cốc cà phê và một con gà như thù lao cho việc sửa sang cả một ngôi nhà trong hàng chục ngày. Họ cũng không có nước sạch để sinh hoạt và thậm chí còn phải đem quần áo ra kênh đào để giặt giũ.

Điều kiện sống hết sức tồi tệ đã khiến nhiều người di cư “vỡ mộng” về một cuộc sống tốt đẹp hơn khi họ đặt chân đến Anh. Một nạn nhân chia sẻ: “Tôi cảm thấy những người vô gia cư ở Anh còn sống thoải mái hơn chúng tôi rất nhiều”.

Tuy nhiên, nếu có nạn nhân nào than phiền, chúng sẽ đánh đập, làm nhục họ không thương tiếc và bị những tên này theo dõi sát sao. Một nạn nhân từng bị chúng bẻ gãy tay chỉ vì không hài lòng với điều kiện sống “như ngục tù” mà không được chăm sóc y tế. Người này sau đó bị chúng vứt bỏ không thương tiếc vì không thể lao động được nữa. Một nạn nhân khác còn bị lột đồ trước mặt những người khác, bị tiêm thuốc lạ vào người rồi bị đe dọa sẽ cắt thận nếu người này “không chịu câm miệng”.

Để “hợp thức hóa” công việc của các nạn nhân, băng nhóm này thậm chí còn bắt mối với các cơ quan tuyển dụng công việc ở Anh. Chúng ép các nạn nhân đến tận nơi nhận tiền thù lao rồi tịch thu của họ với lý do họ nợ chúng tiền nhà, tiền ăn ở và chi phí đưa người sang Anh.

Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào? - 2

Tên trùm Ignacy Brzezinski và chiếc Bentley mà hắn thường lái đi thu tiền của các nạn nhân. Ảnh: PA

Kẻ bóc lột “lái Bentley thu hàng triệu USD/tháng”

Số tiền mà chúng bóc lột của các nạn nhân giúp những kẻ buôn người có được cuộc sống xa hoa. Hàng ngày, chúng diện quần áo đẹp, chạy xe hơi sang trọng, trong đó có cả những chiếc Bentley siêu sang đi thu tiền của những người bị chúng dụ dỗ sang Anh làm việc. Chúng khai nhận đã ép những người di cư bất hợp pháp “làm việc như lũ súc vật” mà “chẳng hề quan tâm đến bất kỳ quyền lợi nào dù là nhỏ nhất”.

Ông Mark Paul, người đứng đầu Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh, chia sẻ: “Quy mô của đường dây buôn người này là không thể tin được, chúng kiếm lời hàng triệu USD/tháng từ việc bóc lột không thương tiếc một cách tinh vi và có hệ thống các nạn nhân, chủ yếu là người Ba Lan.

Chúng chia nhau đi khắp các đường phố Ba Lan để dụ dỗ những người mà chúng cho là dễ bị tổn thương nhất sang Anh làm việc và vẽ ra những viễn cảnh tốt đẹp cho họ. Tuy nhiên, ngay khi sang Anh, họ bị chúng đẩy vào đường cùng và buộc phải phụ thuộc vào chúng vì họ không biết phải đi đâu và làm gì”.

Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào? - 3

Thẻ tín dụng làm theo tên của các nạn nhân để băng nhóm này thu tiền của họ. Ảnh: PA

Từ nạn nhân thành thủ phạm

Cảnh sát Anh cho biết, cho đến nay, họ mới chính thức xác nhận 88 trường hợp là nạn nhân của băng nhóm này. Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể lên đến gần 350 trường hợp bởi nhiều nạn nhân vẫn chưa dám đứng ra tố cáo bọn chúng.

Cũng theo cảnh sát Anh, tên Ignacy Brzezinski, 52 tuổi, trùm của băng nhóm này “là một kẻ cực kỳ quỷ quyệt”, hắn đã “lợi dụng sự thương hại của bồi thẩm đoàn” để được quyền bảo lãnh bằng cách cố tình bị gẫy chân để bỏ trốn khi bị xét xử hồi tháng 7/2019.

Đáng chú ý, trong băng của tên Ignacy Brzezinski còn có tên Wojciech Nowakowski, 42 tuổi, kẻ từng là nạn nhân của chính băng nhóm này sau đó trở thành “tai mắt” của băng nhóm này. Cảnh sát Anh mô tả Brzezinski “đã hoàn toàn trở thành tay chân thân tín và vai trò của hắn ngày càng được củng cố. Hắn rất thích thể hiện quyền lực trước các nạn nhân”.

Không chỉ Nowakowski, nhiều đối tượng khác cũng chuyển từ nạn nhân thành thủ phạm khi được chúng tiếp cận và hứa hẹn về “những khoản thu nhập béo bở” thay cho cuộc sống “như nô lệ” trước đây nếu họ chấp thuận giám sát các nạn nhân khác thay chúng.

Cũng theo cảnh sát Anh: “Tình trạng buôn bán người di cư sang Anh rồi ép họ làm việc như nô lệ đã diễn ra từ hàng chục năm qua. Dù nước Anh rất nỗ lực để đối phó với tình trạng này nhưng một điều đáng buồn rằng, nó vẫn diễn ra dưới rất nhiều hình thức tinh vi tại đây”.

Cảnh sát Anh cũng đã lên tiếng kêu gọi bất kỳ người nào cảm thấy bị tước đoạt quyền tự do và bóc lột sức lao động nên tìm cách trình báo với họ bởi họ đang là nạn nhân của những hành vi sẽ bị kết tội hình sự. Việc họ dám đứng ra trình báo sẽ giúp cảnh sát có căn cứ để ngăn chặn tệ nạn này.

Theo Trần Khánh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Hy Lạp phát hiện 41 người di cư trốn trong xe đông lạnh
Hy Lạp phát hiện 41 người di cư trốn trong xe đông lạnh

(Dân trí) - Cảnh sát đã phát hiện 41 người di cư trốn trong thùng đông lạnh của xe tải ở phía bắc Hy Lạp hôm nay 4/11.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:06

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020
Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đại diện Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 từ Thủ tướng Thái Lan tại lễ chuyển giao diễn ra ở thủ đô Bangkok vào tối nay, 4/11.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:04

Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra vào tháng 12?
Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra vào tháng 12?

(Dân trí) - Một vòng đàm phán mới giữa Triều Tiên và Mỹ về giải trừ hạt nhân có thể tổ chức trong tháng này hoặc đầu tháng tới, hãng tin Yonhap hôm nay đưa tin, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nhắm tới một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:26

Tổng thống Trump mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam
Tổng thống Trump mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:12

Ông Trump nói Chủ tịch Hạ viện "mất trí"
Ông Trump nói Chủ tịch Hạ viện "mất trí"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “mất trí” vì chỉ tập trung vào việc luận tội ông, trong khi bỏ bê khu vực cử tri của bà ở California.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:49

Ông Gorbachev cảnh báo thế giới đang gặp “nguy hiểm lớn”
Ông Gorbachev cảnh báo thế giới đang gặp “nguy hiểm lớn”

(Dân trí) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ rằng, căng thẳng hiện thời giữa Nga và phương Tây đang khiến thế giới “gặp nguy hiểm lớn” do mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:16

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân trong xe tải
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân trong xe tải

(Dân trí) - Đại sứ quán Anh và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam sáng nay đã tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng chứa xe tải ở Essex hồi tháng 10.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:20

Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã trục xuất một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu chứa thịt lợn nhập cảnh mà không khai báo.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:40

Mỹ lên án Trung Quốc hăm dọa ở Biển Đông
Mỹ lên án Trung Quốc hăm dọa ở Biển Đông

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã lên án mạnh mẽ hành động hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan sáng nay.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:27

Tổng thống Trump mời các lãnh đạo ASEAN tới Mỹ họp “thượng đỉnh đặc biệt”
Tổng thống Trump mời các lãnh đạo ASEAN tới Mỹ họp “thượng đỉnh đặc biệt”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự một “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” tại Mỹ vào đầu năm tới sau khi ông không tham dự hội nghị thường niên năm nay diễn ra tại Thái Lan.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:47

Philippines đòi Trung Quốc tôn trọng luật biển sau vụ chặn tàu trên Biển Đông
Philippines đòi Trung Quốc tôn trọng luật biển sau vụ chặn tàu trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng luật biển sau khi một tàu chiến của Bắc Kinh bị tố chặn tàu chở dầu do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ hai, 04/11/2019 - 12:08

Cái chết của di dân thổi bùng cơn giận dữ tại “điểm nóng” vượt biên sang Anh
Cái chết của di dân thổi bùng cơn giận dữ tại “điểm nóng” vượt biên sang Anh

(Dân trí) - Các nhóm cứu trợ đã bày tỏ sự giận dữ về tình trạng “vô nhân đạo” đối với di dân sau cái chết của một người đàn ông Nigeria tại thành phố được coi là “điểm nóng” vượt biên sang Anh.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD
Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ sớm nhận lại 100 tỷ USD từ Trung Quốc, đồng thời cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Mỹ.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:35

Thủ tướng Nhật Bản phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Thủ tướng Nhật Bản phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Abe phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc biến đổi hiện trạng tại khu vực Biển Đông.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:03

Hà Lan điều tra băng buôn người thứ hai đưa lậu người Việt
Hà Lan điều tra băng buôn người thứ hai đưa lậu người Việt

Băng đảng buôn người thứ hai ở Ireland đang là tâm điểm của một cuộc điều tra đưa lậu người Việt quy mô của cảnh sát Hà Lan - báo The Irish Sun ngày 3-11 cho biết.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:21

Nhiều người nhận tin nhắn dọa giết sau vụ 39 thi thể trong xe tải
Nhiều người nhận tin nhắn dọa giết sau vụ 39 thi thể trong xe tải

(Dân trí) - Nhiều người dân sống ở khu vực biên giới Anh và Ireland đã bị gửi tin nhắn dọa giết sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải ở Essex hồi tháng 10.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:18

Binh sĩ Mỹ bị trúng hỏa lực ở Syria
Binh sĩ Mỹ bị trúng hỏa lực ở Syria

(Dân trí) - Các binh sĩ Mỹ đang rút quân về phía biên giới Iraq đã bị trúng hỏa lực của các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang rút quân khỏi khu vực.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:10

Ông Biden chỉ trích tuyên bố của ông Trump bảo vệ các mỏ dầu ở Syria
Ông Biden chỉ trích tuyên bố của ông Trump bảo vệ các mỏ dầu ở Syria

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, đã chỉ trích tuyên bố của ông Trump về việc bảo vệ các mỏ dầu ở Syria giống “tấm áp phích khổng lồ tuyển dụng cho IS”.

Thứ hai, 04/11/2019 - 06:42

Cháy trên chuyên cơ của Thủ tướng Nhật trên đường tới Thái Lan
Cháy trên chuyên cơ của Thủ tướng Nhật trên đường tới Thái Lan

(Dân trí) - Chuyên cơ của chính phủ Nhật Bản chở Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp phải một đám cháy nhỏ ở khoang bếp khi nó đang trên đường tới Thái Lan vào chiều nay, báo chí Nhật Bản đưa tin.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:54

Nghị sĩ Ukraine xin lỗi vì nhắn tin cho gái gọi khi đang họp quốc hội
Nghị sĩ Ukraine xin lỗi vì nhắn tin cho gái gọi khi đang họp quốc hội

(Dân trí) - Một nghị sĩ Ukraine đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi ông bị bắt gặp nhắn tin cho một gái mại dâm ngay trong phiên họp quốc hội.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 05:44

Vũ khí bí mật mới đáng gờm của Mỹ
Vũ khí bí mật mới đáng gờm của Mỹ

Máy bay không người lái (UAV) RQ-180 và tàu con thoi X-37B là những “vũ khí bí mật mới” của Mỹ trong cuộc đua vào không gian.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 05:17

Thủ tướng Nga chỉ trích chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ
Thủ tướng Nga chỉ trích chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích sáng kiến về một “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa” của Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với khối ASEAN.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 05:11

Cộng đồng người Việt tại Anh làm lễ cầu nguyện cho 39 người chết
Cộng đồng người Việt tại Anh làm lễ cầu nguyện cho 39 người chết

(Dân trí) - Các thành viên thuộc cộng đồng người Việt tại Anh đã tổ chức một lễ cầu nguyện cho 39 người bị phát hiện thiệt mạng trong xe tải ở hạt Essex tuần trước.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 03:01

Đối đầu chiến lược Mỹ - Trung "nóng" tại Thượng đỉnh Đông Á
Đối đầu chiến lược Mỹ - Trung "nóng" tại Thượng đỉnh Đông Á

(Dân trí) - Các nhà quan sát cho rằng, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt tại Thượng đỉnh Đông Á ở Thái Lan vào cuối tuần này nhưng không vì thế mà cuộc đối đầu chiến lược Mỹ - Trung giảm sức nóng.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 02:50