Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón

Dân trí

Bang Washington của Mỹ đã ban hành một luật cho phép dùng thi thể người chết thành phân bón hữu cơ. Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón - 1

(Ảnh minh họa: AFP)

AFP đưa tin, bang Washington ngày 21/5 đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ hợp pháp hóa việc biến thi thể người chết thành phân bón, trong một động thái tổng thể nhằm giảm thiểu việc xả khí thải các-bon ra môi trường từ các hoạt động chôn cất và hỏa táng.

Thống đốc Jay Inslee, người có quan điểm thân thiện với môi trường, đã ký thông qua các văn bản cần thiết và đạo luật mới sẽ đi vào hiệu lực từ tháng 5/2020. Cụ thể, người trước khi qua đời sẽ có quyền được lựa chọn phương pháp an táng để biến thi thể mình thành đất phù hợp cho mục đích trồng trọt khi “nhắm mắt xuôi tay”.

Katrina Spade, một người vận động đạo luật được thông qua, đồng thời là sáng lập viên của Recompose, một công ty trụ sở ở Seattle chuyên thực hiện việc an táng bằng hình thức mới, cho biết biện pháp này an toàn, tự nhiên, bền vững và sẽ giảm thiểu lượng lớn các-bon thải ra môi trường cũng như tiết kiệm đất.

“Ý tưởng về việc quay trở về tự nhiên sau khi qua đời phù hợp với khái niệm vòng đời và khiến cái chết trở nên đẹp đẽ”, bà Spade nói.

Bà Spade cho biết bà quan tâm tới phương pháp này trong 10 năm qua khi đã bước qua tuổi 30. Sau đó, bà bắt đầu xem xét các khía cạnh kỹ thuật để cho việc an táng thân thiện với môi trường. 

Cách tiếp cận của bà Spade đã được Đại học bang Washington nghiên cứu. Họ đã thực hiện các thử nghiệm với những người hiến tặng cơ thể. Quá trình an táng sẽ gồm bước đặt thi thể người chết vào một thùng bằng sắt hình lục giác, phủ bởi dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm. Chiếc thùng sẽ được đóng lại và thi thể sẽ phân hủy trong 30 ngày. Kết thúc quá trình, thi thể người sẽ trở thành đất giàu dinh dưỡng và thích hợp với trồng trọt.

“Mọi thứ bao gồm cả xương và răng đều được phân hủy”, bà Spade lý giải. Đại học Washington cũng nhận định rằng cách làm này rất an toàn với môi trường cũng như con người.

Tuy nhiên, phương pháp trên đã vấp phải phản ứng trái chiều, nhất là các tín đồ Công giáo. Nhiều người cho rằng việc an táng thi thể thành phân bón là điều “kinh khủng” và “không đúng mực”.

AFP dẫn một thống kê cho thấy trung bình cứ 2 người Mỹ được khảo sát thì có hơn 1 người chọn phương án hỏa táng. Tại bang Washington, gần 75% người được hỏi chọn phương án hỏa táng.

Theo bà Spade, dịch vụ của công ty bà sẽ thu phí 5.500 USD/người, hơi đắt hơn 1 chút so với giá của dịch vụ hỏa táng nhưng rẻ hơn an táng.

Đức Hoàng

Theo SCMP