Báo Anh: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh trái phép bằng đường du học

Dân trí Cuộc điều tra do báo The Times của Anh tiến hành cho thấy nhiều trường tư thục tại nước này đã kiếm hàng trăm nghìn bảng từ học sinh người Việt sang Anh du học và “biến mất” sau đó.
>>Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào?
>>Cảnh sát Anh dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải
>>Cảnh sát Anh tin 39 nạn nhân trong xe tải là người Việt

Báo Anh: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh trái phép bằng đường du học - 1

Trường Cao đẳng Abbey ở Malvern, một trong những ngôi trường bị báo The Times cho là xảy ra vụ đưa nữ sinh người Việt vào Anh trái phép bằng con đường du học. (Ảnh: BI)

Theo kết quả điều tra của báo The Times, các băng nhóm buôn người được cho là đã đưa các học sinh người Việt, trong đó có em chỉ mới 15 tuổi, sang Anh thông qua thị thực hợp pháp do các trường tư thục hàng đầu tại Anh bảo lãnh.

Tuy nhiên, các học sinh này thường biến mất, trong một số trường hợp còn không để lại bất kỳ dấu vết nào, chỉ vài tuần sau khi bắt đầu nhập học. Báo Anh nghi ngờ các học sinh này là nạn nhân của các băng nhóm buôn người, những kẻ đã lợi dụng lỗ hổng trong luật thị thực của Anh để đưa các học sinh người Việt vào Anh.

Cuộc điều tra của The Times đã hé lộ ít nhất 12 học sinh Việt Nam bỗng dưng biến mất khỏi các trường nội trú và tư thục trên toàn nước Anh trong vòng 4 năm qua. Các trường ban đầu đều không được biết về cuộc điều tra này.

Các trường hợp học sinh Việt Nam biến mất tại Anh chủ yếu là nữ. Họ được cho là đứng trước nhiều nguy cơ bị đưa vào làm việc tại các tiệm làm móng, trại trồng cần sa hoặc nhà chứa.

Cảnh sát và Bộ Nội vụ Anh vẫn đang điều tra về các vụ mất tích, song vẫn còn nhiều trường hợp nữ sinh chưa được làm rõ.

Theo The Times, 8 học sinh Việt Nam đã biến mất khỏi trường Cao đẳng Độc lập Chelsea với mức học phí 25.000 bảng/năm (32.200 USD/năm). Đây là một trường tư thục do tổ chức giáo dục Astrum sở hữu ở phía tây thủ đô London.

Một cựu nhân viên của trường Cao đẳng Độc lập Chelsea cho biết, một nữ sinh đã chạy trốn vào ban đêm thông qua lối thoát hiểm hỏa hoạn. Vụ việc này khiến nhà trường rất kinh ngạc.

Tại trường Cao đẳng Abbey ở Malvern, Worcestershire, Anh, nơi được giới thiệu là từng dạy cho con cháu của các vị vua, nguyên thủ và các nhân vật xuất chúng toàn cầu khác, một nữ sinh 15 tuổi người Việt bắt đầu nhập học từ tháng 9/2017, song không trở lại trường sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Lỗ hổng bị lợi dụng

Báo Anh: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh trái phép bằng đường du học - 2

Quan chức Bộ Nội vụ Anh Yvette Cooper gọi các vụ biến mất của du học sinh Việt tại Anh là thông tin “gây sốc” (Ảnh: Telegraph)

Tất cả các trường trên đều tuân thủ quy trình và trình báo về các vụ mất tích bí ẩn của học sinh cho cảnh sát và Bộ Nội vụ Anh. Tất cả học sinh mất tích đều vào Anh theo diện thị thực du học dành cho trẻ em do các trường bảo lãnh và không yêu cầu kiểm tra trình độ tiếng Anh.

“Sau các kỳ nghỉ, các em không trở lại trường, cũng không trả lời điện thoại. Đây là một lỗ hổng. Một số người đã nhận ra rằng đây là cách để đưa các bé gái người Việt vào mạng lưới”, một cựu giáo viên cho biết.

Tổ chức giáo dục Astrum thừa nhận họ đã trở thành mục tiêu tấn công của “hoạt động tội phạm có tổ chức”. Astrum cũng xem xét lại các quy trình để bảo đảm an toàn cho các du học sinh.

"Chúng tôi coi việc này cực kỳ nghiêm trọng. Không có bất kỳ cơ quan chức năng nào theo dõi vụ việc này và phát hiện bất kỳ sai sót nào trong trường của chúng tôi", Malcolm Wood, hiệu trưởng trường Cao đẳng Abbey, tuyên bố.

Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Bộ Nội vụ Anh, đã gọi cuộc điều tra về các trường hợp học sinh mất tích là “thực sự gây sốc”.

“Không thể tưởng tượng được việc bọn trẻ phải rời xa nhà hàng nghìn km đáng lẽ để đi học nhưng thực tế lại bị biến thành nô lệ tại Anh", bà Cooper nói.

Quan chức Bộ Nội vụ Anh cho rằng các trường “cần phải chịu một phần trách nhiệm trong việc tuyển chọn học sinh của mình” khi để xảy ra những vụ việc như vậy.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Các trường Nội trú Anh Robin Fletcher cho biết trong từ 2 - 3 năm qua, các trường nội trú đã nắm được thông tin về “một số lượng nhỏ” các vụ việc liên quan tới các họ sinh từ Việt Nam.

“Một số tội phạm và đối tượng xấu đã tìm cách lợi dụng hệ thống giáo dục và sử dụng một số trường học để đưa lậu trẻ em (vào Anh)”, ông Fletcher cho biết.

“Chúng tôi đã khuyến cáo tất cả các (trường) thành viên của chúng tôi cần cảnh giác khi tuyển chọn bất kỳ học sinh nào từ Việt Nam, đồng thời cũng làm việc với các trường về việc thông báo cho Bộ Nội vụ nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra”, ông Fletcher cho biết thêm.

Khoảng 666 trường độc lập đã được Bộ Nội vụ Anh cho phép bảo lãnh thị thực du học cho các học sinh nước ngoài. Tất cả các trường ở trên đều đã trải qua đợt sát hạch của Bộ Nội vụ Anh và được cấp phép bảo lãnh thị thực cho các du học sinh.

"Sự an toàn và lợi ích của trẻ em là điều được xem xét chính trong bất kỳ trường hợp tiếp nhận du học sinh nào, với sự chấp thuận bằng văn bản của cha mẹ và bằng chứng về việc sắp xếp chương trình chăm sóc trẻ em đầy đủ theo yêu cầu", một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Anh khẳng định.

Thông tin trên được công bố chưa đầy 2 tuần sau khi cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe tải ở Grays, hạt Essex hôm 23/10. Cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, song vẫn chưa công bố danh tính cụ thể. Vụ việc đã gây chấn động nước Anh và gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng buôn người bất hợp pháp vào Anh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris lịch sử
Mỹ kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris lịch sử

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức kích hoạt tiến trình rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, đưa Mỹ trở thành quốc gia duy nhất không tham gia hiệp ước lịch sử này. Các nước đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Washington.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:02

Nga bắt giữ người giấu 2 kg vàng trong giày định tuồn sang Trung Quốc
Nga bắt giữ người giấu 2 kg vàng trong giày định tuồn sang Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Hải quan Nga đã bắt giữ một phụ nữ nước này tại biên giới Trung Quốc giấu gần 2 kg vàng ròng trong giày sau khi nhận thấy cô này có dáng đi lạ, giới chức Nga ngày 5/11 cho biết.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:00

Mỹ cần bắt tay với các đồng minh để đối phó tham vọng của Trung Quốc
Mỹ cần bắt tay với các đồng minh để đối phó tham vọng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Mỹ có nguy cơ ngày càng bị cô lập trừ khi nước này liên kết với các đồng minh để đối phó với các chính sách kinh tế bá quyền của Trung Quốc.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:52

Rút rồi lại triển khai, rốt cuộc Mỹ có bao nhiêu quân ở Syria?
Rút rồi lại triển khai, rốt cuộc Mỹ có bao nhiêu quân ở Syria?

Cam kết “chấm dứt cuộc chiến không hồi kết” ở Trung Đông mà ông Trump nhắc đi nhắc lại sẽ khó thành hiện thực.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:35

Mỹ: “Đường chín đoạn” của Trung Quốc bất hợp pháp và không có giá trị
Mỹ: “Đường chín đoạn” của Trung Quốc bất hợp pháp và không có giá trị

(Dân trí) - Trong báo cáo mới công bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn” là bất hợp pháp, không có giá trị pháp lý và gây thiệt hại đối với các quốc gia khác.

Thứ ba, 05/11/2019 - 02:22

Cựu vương Malaysia nói cưới người đẹp Nga là "sai lầm lớn nhất của cuộc đời"
Cựu vương Malaysia nói cưới người đẹp Nga là "sai lầm lớn nhất của cuộc đời"

(Dân trí) - Cựu vương Malaysia Muhammad V cũng được cho là đã nói rằng người vợ cũ của ông, cựu hoa hậu Moscow, Nga Oksana Voevodina là người hám danh và lợi dụng cuộc hôn nhân thất bại của 2 người để trở nên nổi tiếng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:29

Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại
Trung Quốc thúc ép Mỹ gỡ bỏ thuế quan trước khi ký thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đang gây sức ép buộc Mỹ phải gỡ bỏ các hàng rào thuế quan trước khi Bắc Kinh cân nhắc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” với Washington.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:21

Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động thích ứng
Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Gắn kết và chủ động thích ứng

Tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 từ Thủ tướng Thái Lan tối 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng".

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:12

Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời
Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời

(Dân trí) - Một phi công Trung Quốc đã bị cấm bay trọn đời sau khi ảnh chụp một nữ sinh viên ngồi trong buồng lái máy bay do phi công trên điều khiển lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:03

Thót tim cảnh nhân viên nhà ga cứu người say rượu trước mũi tàu
Thót tim cảnh nhân viên nhà ga cứu người say rượu trước mũi tàu

(Dân trí) - Một nhân viên làm việc tại nhà ga ở California, Mỹ đã được ca ngợi như người hùng khi cứu người đàn ông bị ngã xuống đường ray ngay trước mũi tàu đang lao đến.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:01

Hai nghi phạm vụ 39 người chết tại Anh không dám đầu thú vì sợ nhóm buôn người
Hai nghi phạm vụ 39 người chết tại Anh không dám đầu thú vì sợ nhóm buôn người

(Dân trí) - Hai anh em trai bị cảnh sát hạt Essex, Anh truy nã do nghi có liên quan tới vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải dường như không dám ra đầu thú vì lo sợ về một băng nhóm buôn người.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:55

Thổ Nhĩ Kỳ bắt chị gái thủ lĩnh tối cao IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt chị gái thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt chị gái của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc đột kích, sau cái chết của trùm khủng bố khét tiếng tại Syria.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ
Nga có thể thuê căn cứ ở Syria 49 năm để đối phó tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Nga được cho đang thảo luận với Syria về việc thuê sân bay Qamishli làm căn cứ quân sự trong 49 năm, truyền thông Nga đưa tin.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:02

Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3
Philippines giải thích lý do ông Duterte không chụp ảnh chung với các lãnh đạo ASEAN+3

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến muộn hơn 20 phút trong một phiên làm việc tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 22 và bỏ lỡ phần chụp ảnh chung với lãnh đạo các nước, báo chí Philippines đưa tin.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:22

Nhật Bản ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông
Nhật Bản ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ ủng hộ lập trường của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:53

Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức
Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức

Sau hai trận chiến sinh tử, 2 người lính Nga của Hồng quân đã bị phát xít Đức bắt làm tù binh rồi hành quyết chóng vánh bằng súng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:21

Hy Lạp phát hiện 41 người di cư trốn trong xe đông lạnh
Hy Lạp phát hiện 41 người di cư trốn trong xe đông lạnh

(Dân trí) - Cảnh sát đã phát hiện 41 người di cư trốn trong thùng đông lạnh của xe tải ở phía bắc Hy Lạp hôm nay 4/11.

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:06

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020
Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đại diện Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 từ Thủ tướng Thái Lan tại lễ chuyển giao diễn ra ở thủ đô Bangkok vào tối nay, 4/11.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:04

Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra vào tháng 12?
Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra vào tháng 12?

(Dân trí) - Một vòng đàm phán mới giữa Triều Tiên và Mỹ về giải trừ hạt nhân có thể tổ chức trong tháng này hoặc đầu tháng tới, hãng tin Yonhap hôm nay đưa tin, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể nhắm tới một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:26

Tổng thống Trump mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam
Tổng thống Trump mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:12

Ông Trump nói Chủ tịch Hạ viện "mất trí"
Ông Trump nói Chủ tịch Hạ viện "mất trí"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “mất trí” vì chỉ tập trung vào việc luận tội ông, trong khi bỏ bê khu vực cử tri của bà ở California.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:49

Ông Gorbachev cảnh báo thế giới đang gặp “nguy hiểm lớn”
Ông Gorbachev cảnh báo thế giới đang gặp “nguy hiểm lớn”

(Dân trí) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ rằng, căng thẳng hiện thời giữa Nga và phương Tây đang khiến thế giới “gặp nguy hiểm lớn” do mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:16

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân trong xe tải
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân trong xe tải

(Dân trí) - Đại sứ quán Anh và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam sáng nay đã tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng chứa xe tải ở Essex hồi tháng 10.

Thứ hai, 04/11/2019 - 03:20

Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã trục xuất một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu chứa thịt lợn nhập cảnh mà không khai báo.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:40