Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:27

Báo Anh: Tổng thống Putin làm thay đổi trật tự thế giới

Dân trí

Hình ảnh về một nước Nga suy yếu, không thể ảnh hưởng đến các sự kiện trên thế giới hóa ra lại là sai lầm và minh chứng rõ nhất đó là chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria, trang tin Financial Times dẫn lời một cựu quan chức tình báo Mỹ nhận định.


Quyết sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm thay đổi trật tự thế giới, cựu quan chức tình báo Mỹ nhận định. (Ảnh: AP)

Quyết sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm thay đổi trật tự thế giới, cựu quan chức tình báo Mỹ nhận định. (Ảnh: AP)

Trong một bài bình luận đăng trên Financial Times hôm 6/4, ông Eugene Rumer, giám đốc Chương trình Nga và Âu-Á của Quỹ Carnegie đồng thờ là cựu nhân viên Ủy ban Tình báo Quốc gia Mỹ, cho rằng ý nghĩ Nga đã rút khỏi vũ đài quốc tế là sai lầm và rằng quyết sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm thay đổi trật tự thế giới.

Theo ông Rumer, giới chức Nga không còn chỉ đơn thuần theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế và coi đó là cách duy nhất để duy trì chế độ.

“Nước Nga ngày này đã có những tham vọng lớn hơn, nguồn lực lớn hơn có cả sự sẵn sàng khi phải đối đầu với kẻ thù. Đó là điều mà Putin đã làm ở Syria”, Rumer viết.

Quan chức này cho rằng, với sự kiện ở Syria, Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện "tính không nhận nhượng, ý chí quyết tâm, tài phán đoán và tính nhanh nhạy." Sự tham gia của không quân Nga trong các hoạt động quân sự ở Syria đã làm thay đổi tiến trình cuộc xung đột, mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn cùng các cuộc đàm phán nghiêm túc đầu tiên giữa các bên tham chiến.

“Sự kiện Syria cho thấy Nga có tiềm lực quân sự, và khi có cơ hội sẽ sẵn sàng sử dụng”, ông Rumer nói.

Cựu quan chức tình báo Mỹ nhấn mạnh, Nga đã “trở lại Trung Đông” và rằng vấn đề của khu vực này có lẽ sẽ không thể giải quyết nếu không có cả sự phối hợp của Nga. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra, điều đó không có nghĩa là Nga đang theo đuổi một thời kỳ phiêu lưu quân sự mới, bởi “ông Putin đến gần với lằn ranh đỏ của NATO nhưng không vượt qua nó”.

Rumer nhận định, sau Syria, Nga có thể sẽ thách thức NATO ở khu vực Baltic, nhưng không phải bằng quân sự mà bằng những vũ khí hoàn toàn khác mà không hề tốn kém.

Cùng chung nhận định với ông Rumer, tướng Philip Breedlove, chỉ huy quân đội Mỹ tại NATO, cho rằng Nga đang thay đổi trật tự thế giới. Thực tế, mọi chiến lược quân sự của Mỹ đều theo hướng xác định Nga là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ. Lầu Năm Góc mới đây đã phải tăng quân, triển khai thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu để đề phòng Nga và tuyên bố sẽ rót 3,4 tỷ USD cho cái gọi là "Sáng kiến trấn an châu Âu".

Trong khi Nga được cho là đã trở lại Trung Đông, thì ông Gerry Sussman, giáo sư Đại học Quy hoạch và Nghiên cứu Đô thị Portland của Mỹ, cho rằng Mỹ đã mất khá nhiều quyền lực ở Trung Đông và Đông Âu trong những năm qua.

Minh Phương

Theo Financial Times, RT

Tin liên quan

Mới nhất