Thứ tư, 21/09/2016 - 06:25

Báo Australia: Xác định được vị trí tên lửa ngắm bắn MH17

Dân trí

Các nhà điều tra nói rằng họ đã xác định được vị trí đặt tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tháng 7/2014, báo Sydney Morning Herald của Australia cho biết.


Mô phỏng tên lửa đất đối không tấn bắn trúng máy bay MH17. Ảnh: Huffington Post

Mô phỏng tên lửa đất đối không tấn bắn trúng máy bay MH17. Ảnh: Huffington Post

Theo Sydney Morning Herald, nhóm điều tra quốc tế gồm các chuyên gia đến từ Australia, Malaysia, Hà Lan, Bỉ và Ukraine đã thu thập được bằng chứng về vị trí đặt tên lửa ngắm bắn MH17.

Tuy nhiên, hiện thông tin chi tiết về vấn đề này chưa được công bố. Kết quả điều tra dự kiến được công bố vào ngày 27/9 tới, trước tiên là cho tất cả gia đình và người thân của 298 nạn nhân trên chuyến bay MH17, sau đó là tại một cuộc họp báo.

Trước đó, nhóm điều tra đã khoanh vùng nghi vấn đặt tên lửa trong phạm vi 320km2 ở miền đông Ukraine, song nói rằng họ cần tiếp tục thu thập bằng chứng để thu hẹp hơn nữa diện tìm kiếm này.

Các nhà điều tra được cho là đã xác định được loại vũ khí dùng để bắn rơi MH17, song chưa thể khẳng định thủ phạm, do vậy cuộc điều tra dự kiến còn tiếp diễn.

Năm ngoái, một kết quả điều tra cho thấy MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất. Qua các phân tích mô phỏng dựa trên đánh giá xác máy bay, nhóm điều tra cho rằng đầu đạn của tên lửa đã phát nổ bên ngoài và ở phía trước và bên trái buồng lái và khiến máy bay nổ tung trên không.

Máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi hôm 17/7/2014 khi bay qua không phận miền đông Ukraine - nơi xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai. Vụ tấn công khiến toàn bộ người trên máy bay gồm 283 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đến nay vẫn không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong khi quân chính phủ và lực lượng ly khai Ukraine đổ lỗi cho nhau.

Minh Phương

Theo SMH