Thứ tư, 10/04/2019 - 20:04

Báo động tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát Pháp

Dân trí

Pháp đang đối mặt với tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát nước này. Các chuyên gia phỏng đoán căng thẳng và áp lực là nguyên nhân đằng sau tình trạng trên.

Báo động tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát Pháp - 1

Các sĩ quan cảnh sát Pháp (Ảnh: Reuters)

Theo RT, các tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho cảnh sát Pháp đã phản ứng “cực kỳ giận dữ” trước thông tin 2 trường hợp cảnh sát chết nghi do tự tử vào cuối tuần qua tại nước này.

Đại diện tổ chức Liên hiệp các công đoàn quốc gia (UNSA) Thomas Toussaint nói với truyền thông nước này rằng “đây là một cuộc thảm sát”. Ông Toussaint cho biết con số cảnh sát tự tử hoặc nghi là tự tử tại Pháp từ đầu năm tới nay đã lên tới 25 người. Trong khi đó, phải đến tháng 8 năm ngoái, số cảnh sát qua đời được xác nhận tự tử hoặc nghi do tự tử tại Pháp mới đạt mốc trên.

Theo Le Parisien, một nữ cảnh sát làm việc tại ngoại ô Paris được tìm thấy đã tử vong do tự nổ súng vào người. Trong khi đó, truyền thông địa phương cũng đưa tin thi thể của một nam cảnh sát đã được tìm thấy sau 1 tuần biến mất tại thị trấn Ales.

Một báo cáo của Thượng viện Pháp được công bố năm ngoái chỉ ra một số vấn đề mà lực lượng hành pháp đang phải đối mặt như lịch trình mệt mỏi, kiệt quệ, căng thẳng leo thang liên tục do một số vụ biểu tình, bạo động, tấn công khủng bố. Báo cáo trên đã gọi tình trạng kiệt sức ở lực lượng cảnh sát là “một cuộc khủng hoảng thực sự”.

Theo giới quan sát, nếu xu hướng trên tiếp tục gia tăng trong năm 2019, kỷ lục từng được xác nhận vào năm 1996 với số cảnh sát tự tử cao nhất trong lịch sử Pháp là 70 trường hợp sẽ bị phá.

“Cứ 4 ngày lại có một cảnh sát tự tử. Như vậy là quá nhiều”, tổ chức công đoàn cảnh sát CFDT thống kê tình trạng gần đây trong lực lượng hành pháp tại Pháp.

CFDT kêu gọi chính phủ và các tổ chức đưa ra sáng kiến nhằm giải quyết tình trạng này. CDFT cho rằng mặc dù có nhiều yếu tố đằng sau việc tự tử như là vấn đề cá nhân hoặc các tình huống phức tạp khác, tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận là cảnh sát đang rất căng thẳng khi phải đối phó với hàng loạt vấn đề phức tạp xảy ra hàng ngày mà không được nghỉ ngơi hợp lý. 

Tỷ lệ tự tử trong lực lượng cảnh sát Pháp cao hơn 36% so với tỷ lệ trung bình trong dân số, theo báo cáo của Thượng viện nước này năm 2018.

Trả lời RT năm 2018, một cảnh sát Pháp mô tả rằng anh và các đồng đội phải đối mặt với áp lực 24/7 và "không thể rời khỏi công việc". Người này cho biết số lượng cảnh sát khá mỏng cộng với sự thiếu thốn nguồn lực là 2 trong số những trở ngại lớn khiến họ không hoàn thành công việc một cách hiệu quả. 

Đức Hoàng

Theo RT