Báo giới quốc tế bồi hồi trước lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dân trí Các tờ báo lớn trên thế giới từ Anh, Pháp, Mỹ tới Nhật, Úc… và cả nước Malta nhỏ bé đều đã đưa tin về lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không ít phóng viên ngỡ ngàng khi biết có người dân về Hà Nội từ 3 giờ sáng dự lễ tang.

Với tiêu đề “Việt Nam tổ chức quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, hãng tin BBC đã đăng tải chi tiết và trang trọng diễn biến lễ quốc tang của Đại tướng.

Thông tin lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được báo chí thế giới đăng tải đậm nét
Thông tin lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được báo chí thế giới đăng tải đậm nét

“Hàng trăm nghìn người đã bày tỏ sự thành kính của mình tại tư gia của Đại tướng Giáp tại Hà Nội, nơi một nghi lễ trang trọng đang diễn ra, cũng như tại các trung tâm quân đội ở khắp Việt Nam”, bài báo viết. “Vào ngày Chủ nhật, một lễ rước lớn sẽ tháp tùng thi hài của vị Đại tướng về quê nhà tại tỉnh Quảng Bình để an táng”.

Trong đó, phóng viên phụ trách khu vực Đông Nam Á Jonathan Head của hãng tin này khẳng định sự ra đi của Đại tướng đã “tạo ra một sự dâng trào cảm xúc kỳ lạ”. Trong đó ông đặc biệt ấn tượng trước cảnh nhiều người trẻ tuổi, những người không hề biết đến chiến tranh, cũng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Dòng người chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ cứ dài mãi dài mãi, suốt cả ngày và ngay cả khi trời tối. Hàng chục nghìn người chờ đợi trong im lặng để được vào bày tỏ sự thành kính trước thi hài của Đại tướng ở bên trong.

Hầu hết những người có mặt ở đây là những cựu chiến binh lớn tuổi, ngực lấp lánh huy chương trong các cuộc chiến tranh kéo dài trước người Mỹ. Bước đi tập tễnh, phải chống gậy hay thậm chí không thể đi lại, họ đều được trợ giúp bởi những thanh niên tình nguyện trẻ trong màu áo xanh.

Nhưng gây ấn tượng mạnh không kém là số lượng người trẻ tuổi. Tôi thấy một cặp bạn trẻ đeo vòng khăn mang dòng chữ “Chúng cháu sẽ nhớ bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Họ không thể tới 30 tuổi – bằng số năm Tướng Giáp không còn giữ vị trí nào đó trên chính trường. Chắc chắn họ cũng không biết đến chiến tranh”, tác giả viết.

Cũng với sự thành kính và trang trọng, hãng tin AFP của Pháp có bài viết với tiêu đề “Việt Nam tưởng nhớ vị anh hùng độc lập Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Ngoài việc thuật lại nghi thức trang trọng của buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính phủ Việt Nam, bài báo còn phản ánh đậm nét tình cảm của những người dân tới dự lễ tang dành cho Tướng Giáp.

“”Tôi không thể ngủ được trừ khi tôi tới tiễn biệt bác lần cuối”, AFP dẫn lời bà Nguyen Thi Bay, 68 tuổi, nói. “Bác là một con người vĩ đại, tài năng nhưng có tâm hồn trong sáng. Tôi đã khóc khi Chủ tịch Hồ Chi Minh mất, giờ tôi khóc vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng vào viếng khiến phóng viên quốc tế thực sự xúc động
Hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng vào viếng khiến phóng viên quốc tế thực sự xúc động

Bài viết sau đó đã được hàng loạt tờ báo, trang tin lớn như New Strait Times của Malaysia, France 24 của Pháp, The West AustraliaSBS của Úc, MSN của Mỹ, Nhật Bản ngày nay của Nhật…đăng tải lại. Các tờ Telegraph Independent của Anh cũng có những bài viết chi tiết về buổi lễ ngày 11/10, kèm theo hàng loạt ảnh rất nhiều người dân xếp hàng dài vào chờ viếng với nỗi buồn lộ rõ trên nét mặt

Hãng tin AP cùng nhiều tờ báo lớn của Mỹ thì miêu tả: “Sự ra đi của vị Đại tướng thời chiến Võ Nguyên Giáp đã tạo ra một sự tiếc thương lớn của công chúng Việt Nam ở mức chưa từng có, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời hơn 4 thập niên trước”. Theo ước tính của hãng tin này, khoảng 150.000 người đã xếp hàng để được vào viếng người được coi như “Napoleon Đỏ”.

“Tôi không dám chắc chúng tôi sẽ có một nhà lãnh đạo thứ ba như Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Bác Hồ”, tờ báo dẫn lời bà Tran Thi Thien, người đã thức dậy từ 3 giờ sáng để đến viếng bên ngoài nhà của Tướng Giáp tại Hà Nội nói.

Tác giả cũng ấn tượng trước câu nói của một người phụ nữ 30 tuổi đến từ Hà Nội với con gái, dù phải đợi 5 tiếng trước khi được vào viếng Tướng Giáp. “Con gái 6 tuổi của tôi hỏi vì sao tôi lại tới lễ tang. Tôi nói với con rằng chúng ta đi bày tỏ sự kính trọng với một người mà nếu không có người đó, chúng ta và cả đất nước có thể không có được những gì như hôm nay”.

Trong khi đó, trang tin Euronews tại châu Âu ngoài việc đăng tải clip, bài viết về lễ tang, còn khẳng định: “cuộc đời và sự ra đi của vị Đại tướng không chỉ làm xúc động người Việt Nam. Một người Cộng sản từ Ý, ông Giovanni Polo cho biết ông đã từng được gặp vị tướng tự học…Polo đã bay tới Hà Nội ngay khi nghe tin Tướng Giáp qua đời”.

Ngay cả tại đất nước Malta nhỏ bé tại châu Âu, lễ quốc tang và tình cảm người Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng khiến phóng viên tờ Malta ngày nay bị ấn tượng. Sau khi phản ánh không khí lễ tang, điểm lại sự nghiệp của vị Đại tướng tự học, tờ báo khẳng định: “Cho dù đã hơn 30 năm kể từ khi Tướng Giáp không còn giữ vị trí lãnh đạo nào trong Đảng Cộng sản Việt Nam, với nhiều người ông vẫn được xem như một anh hùng dân tộc”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Iran bác mọi điều kiện vận chuyển urani của phương Tây
Iran bác mọi điều kiện vận chuyển urani của phương Tây

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 13/10 tuyên bố Tehran sẽ không chuyển số urani được làm giàu ra khỏi đất nước và cũng sẽ không ngừng các hoạt động làm giàu urani theo đề xuất của phương Tây.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:39

Nga: Bạo lực bùng phát tại Mátxcơva
Nga: Bạo lực bùng phát tại Mátxcơva

(Dân trí) - Ngày 13/10, hàng nghìn người đã gây bạo loạn ở thủ đô Mátxcơva của Nga, đập phá cửa ra vào và cửa sổ của một trung tâm mua sắm và đánh đập các nhân viên bảo vệ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:35

Mỹ hạ thủy tàu sân bay hạt nhân tối tân nhất thế giới
Mỹ hạ thủy tàu sân bay hạt nhân tối tân nhất thế giới

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Mỹ đã hạ thủy thành công tàu sân bay tối tân nhất thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:26

Việt-Trung nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC
Việt-Trung nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí thực hiện đầy đủ, hiệu quả “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông tiến tới xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC).

Thứ hai, 14/10/2013 - 07:55

Biển người đưa tiễn Tướng Giáp trên báo nước ngoài
Biển người đưa tiễn Tướng Giáp trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hình ảnh hàng ngàn người tham gia lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tiễn đưa ông về với đất mẹ đã được các tờ báo nước ngoài ngày 13/10 đăng tải.

Thứ hai, 14/10/2013 - 07:02

Giẫm đạp kinh hoàng ở Ấn Độ, hơn 90 người chết
Giẫm đạp kinh hoàng ở Ấn Độ, hơn 90 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 91 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra ở miền Trung Ấn Độ ngày hôm nay.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 11:31

Thỏa thuận an ninh Mỹ-Afghanistan có nguy cơ sụp đổ
Thỏa thuận an ninh Mỹ-Afghanistan có nguy cơ sụp đổ

(Dân trí) - Bất đồng về tương lai của lính Mỹ tại Afghanistan, đặc biệt là quyền miễn trừ, đang đe dọa đẩy thỏa thuận an ninh song phương giữa hai nước trước nguy cơ đỗ vỡ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 11:28

Hai đảng trong quốc hội Mỹ vẫn đối đầu quyết liệt về trần nợ công
Hai đảng trong quốc hội Mỹ vẫn đối đầu quyết liệt về trần nợ công

(Dân trí) - Cuộc thương thảo về trần nợ công giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong quốc hội Mỹ vẫn bế tắc sau cuộc bỏ phiếu bất thành ngày 12/10. Hiện Thượng viện Mỹ đã bước vào vòng bàn thảo mới nhưng hy vọng về một giải pháp vẫn rất mờ mịt.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 12:06

Nửa triệu dân Ấn Độ di tản tránh siêu bão
Nửa triệu dân Ấn Độ di tản tránh siêu bão

(Dân trí) - Khoảng 500.000 người dân các bang miền Đông Ấn Độ đã phải rời nhà di tản khi siêu bão Phailin đổ bộ vào nước này. Với sức gió lên tới 200 km/h, cơn bão đã gây lở đất tại nhiều khu vực.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:21

Wikileaks công bố video về Edward Snowden
Wikileaks công bố video về Edward Snowden

(Dân trí) - Trang web Wikileaks đã đăng tải một đoạn video gần đây về cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden. Đây là đoạn băng hình đầu tiên được đưa ra kể từ khi “kẻ phản bội” nước Mỹ được Nga cấp giấy tị nạn tạm thời hồi tháng 8.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:05

Triều Tiên đe dọa một cuộc “chiến tranh tổng lực”
Triều Tiên đe dọa một cuộc “chiến tranh tổng lực”

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm qua 12/10 đã kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc tập trận và “bắt bí về hồ sơ nguyên tử”, cảnh cáo nguy cơ một cuộc “chiến tranh tổng lực”.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:45

Mỹ mở cửa trở lại một số địa điểm nổi tiếng
Mỹ mở cửa trở lại một số địa điểm nổi tiếng

(Dân trí) - Một số địa điểm nổi tiếng của Mỹ, trong đó có tượng Nữ thần Tự do, sẽ chính thức được mở cửa trở lại từ ngày 12/10 theo giờ Mỹ (12 giờ trưa ngày 13/10 ở Việt Nam).

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước mở sổ tang
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước mở sổ tang

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới ngày 12/10 đã tổ chức tưởng niệm và mở sổ tang đón tiếp khách đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:50

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt tàu chiến mới
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt tàu chiến mới

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay 12/10 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi thị sát một loạt tàu chiến mới được đóng của nước này và ra lệnh củng cố hải quân.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:09

Thủ tướng Libya khẳng định đã có âm mưu đảo chính
Thủ tướng Libya khẳng định đã có âm mưu đảo chính

(Dân trí) – Trong phát biểu mới nhất trước công chúng liên quan đến vụ bị bắt cóc hôm 10/10, thủ tướng Libya Ali Zeidan khẳng định đã có một “âm mưu đảo chính”. Ông cũng đổ lỗi cho những đối thủ chính trị đứng sau vụ tấn công.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:22

Song phương và Tướng Giáp
Song phương và Tướng Giáp

Brunei vương quốc có gần… 500 ngàn dân và giầu nhất nhì hành tinh. GDP bình quân trên 50 ngàn USD/người/năm. Nước ngoài hùng mạnh như Anh, Mỹ và mấy quốc gia khác còn nợ Brunei chừng 160 tỷ USD. Giầu mạnh những đâu chả biết bởi có được… đi đâu vì suốt chuyến đi chỉ chồn chân ở Trung tâm báo chí (TTBC) ASEAN 23 này?

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:25

Mỹ bắt sống lãnh đạo lực lượng Taliban tại Pakistan
Mỹ bắt sống lãnh đạo lực lượng Taliban tại Pakistan

(Dân trí) – Các lực lượng Mỹ đã bắt giữ được tên Latif Mehsud, một lãnh đạo cấp cao Taliban tại Pakistan, kẻ bị tình nghi đứng sau âm mưu đánh bom quảng trường Thời đại năm 2010.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:44

Lại đắm tàu ngoài khơi Italia, 50 người thiệt mạng
Lại đắm tàu ngoài khơi Italia, 50 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tàu chở khoảng 250 người di cư châu Phi đã bị đắm ở ngoài khơi giữa đảo Sicily và Tunisia, làm ít nhất hàng chục người thiệt mạng. Đây là vụ đắm tàu di dân thứ hai ở Ý chỉ trong một tháng qua.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:42

“Quả bom” vỡ nợ nước Mỹ sắp được tháo ngòi?
“Quả bom” vỡ nợ nước Mỹ sắp được tháo ngòi?

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, hôm qua, các hạ nghị sỹ Cộng hòa đã đề xuất một kế hoạch nâng trần nợ công nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ cho nước Mỹ mà không hề kèm theo điều kiện nào.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:25

Nổ bom gần Lãnh sự quán Thụy Điển tại Libya
Nổ bom gần Lãnh sự quán Thụy Điển tại Libya

(Dân trí) - Một xe ô tô cài bom đã phát nổ bên ngoài Lãnh sự quán Thụy Điển tại thành phố Benghazi của Libya ngày hôm qua, làm hư hại nghiêm trọng tòa lãnh sự nhưng không gây thương vong.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:22

Người tố giác chính phủ Mỹ bí mật nhận giải thưởng tình báo
Người tố giác chính phủ Mỹ bí mật nhận giải thưởng tình báo

(Dân trí) - Edward Snowden, người tiết lộ chương trình theo dõi tối mật của chính phủ Mỹ, đã được trao giải thưởng "tình báo chính trực" trong một cuộc gặp gỡ bí mật với các cựu quan chức an ninh Mỹ tại Nga.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 05:04

Giải Nobel Hòa bình 2013 đã có chủ
Giải Nobel Hòa bình 2013 đã có chủ

(Dân trí) - Chiều nay (11/10), Ủy ban Nobel Na-uy đã chính thức tuyên bố trao giải Nobel Hòa bình 2013 cho tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), với mong muốn đóng góp vào nỗ lực cấm phổ biến vũ khí hóa học toàn thế giới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:50

Lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở nước ngoài
Lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở nước ngoài

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 12/10 các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài sẽ lập bàn thờ, mở sổ tang để công dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:14

Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ
Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 11/10 đã đe dọa "chôn vùi một tàu sân bay Mỹ xuống biển" khi chỉ trích cuộc tập trận hải quân 3 nước với sự tham gia của các tàu chiến Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:35