Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

Dân trí Báo Hàn Quốc tiết lộ thông tin liên quan tới cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên và đây được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.
>>Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đóng cửa 3 tháng qua
>>Mỹ, Triều phát ngôn trái ngược về tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon
>>Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận - 1

Vị trí các cơ sở hạt nhân Bungang và Yongbyon của Triều Tiên. (Ảnh: Korea Joongang Daily)

Báo Korea Joongang Daily (Hàn Quốc) ngày 5/3 dẫn các nguồn tin thông thạo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cho biết, cơ sở hạt nhân thứ hai của Triều Tiên mà Tổng thống Donald Trump muốn xóa bỏ là cơ sở làm giàu uranium cấp độ cao bí mật dưới lòng đất ở Bungang.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào tuần trước, ông Trump nói rằng Mỹ biết rõ “từng cm” của Triều Tiên. Cũng theo Tổng thống Trump, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông đã “nêu ra nhiều điểm” mà ông nghĩ rằng “Triều Tiên bất ngờ” khi biết Mỹ đã nắm rõ. Tổng thống Trump đã đề cập tới những yêu cầu mà Mỹ đặt ra cho Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa, trong đó không chỉ dừng lại ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người tổ chức cuộc họp báo vào nửa đêm tại khách sạn Melia sau hội nghị thượng đỉnh, cũng xác nhận rằng phía Mỹ đã “đòi thêm một vấn đề nữa” ngoài việc dỡ bỏ cơ sở Yongbyon, điều mà Triều Tiên không thể chấp thuận. Báo Hàn Quốc phỏng đoán việc dỡ bỏ cơ sở ngầm tại Bungang có thể chính là “vấn đề” mà Mỹ đòi hỏi từ Triều Tiên trong các cuộc đàm phán, mặc dù Bình Nhưỡng không hề đề cập tới cơ sở tại Bungang.

“Mâu thuẫn về việc xóa bỏ một cơ sở thứ hai được cho là vấn đề then chốt khiến ông Trump bước ra khỏi (hội nghị) mà không ký một thỏa thuận, vốn được kỳ vọng cao, với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 28/2”, Korea Joongang Daily nhận định.

Theo các nguồn tin, cơ sở hạt nhân ở Bungang do Mỹ phát hiện là cơ sở ngầm chưa được Triều Tiên công bố. Vị trí của cơ sở này nằm ở phía tây nhà ga Bungang và cùng khu vực với cơ sở hạt nhân Yongbyon nổi tiếng ở tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.

“Cơ sở Bungang nằm ngay phía đông bắc của cơ sở Yongbyon hiện thời. Triều Tiên dường như đã xây dựng một nhà máy làm giàu uranium cấp độ cao ngầm dưới lòng đất để tránh bị bên ngoài phát hiện”, một nguồn tin tiết lộ.

Theo các nguồn tin, Mỹ yêu cầu Triều Tiên gộp cơ sở hạt nhân ở Bungang vào cam kết dỡ bỏ Yongbyon do vị trí nằm gần các cơ sở làm giàu uranium. Triều Tiên dường như vẫn bất ngờ về việc Mỹ phát hiện ra vị trí của cơ sở ngầm ở Bungang và không đồng ý đưa Bungang vào cam kết dỡ bỏ Yongbyon.

Về mặt kỹ thuật, Bungang nằm tách rời Yongbyon, tuy nhiên hai cơ sở này chỉ cách nhau một vài km. Cơ sở hạt nhân ở Bungang đã cho thấy lập trường khác biệt của Mỹ và Triều Tiên.

"10.000 máy ly tâm"

Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận - 2

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên nhìn từ trên cao (Ảnh: BBC)

Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng cơ sở ở Bungang lớn hơn nhiều so với những cơ sở mà Triều Tiên từng cho phép tiến sĩ Siegfried Hecker, một giáo sư tại Đại học Stanford và là cựu giám đốc phòng thí nghiệm vũ khí Los Alamos ở New Mexico, quan sát trong chuyến thăm của ông Hecker tới cơ sở Yongbyon vào năm 2010.

Là một trong những chuyên gia đầu ngành về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và từng đến thăm cơ sở Yongbyon 4 lần, ông Hecker ước tính có khoảng 2.000 máy ly tâm, loại máy để làm giàu uranium, được đặt tại cơ sở Yongbyon. Yongbyon cũng là nơi chuẩn bị nhiên liệu phân hạch cho toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến năm 2017.

Trong khi đó, các quan chức tình báo tại Hàn Quốc và Mỹ ước tính, cơ sở Bungang có thể đặt tới hơn 10.000 máy ly tâm, nghĩa là gấp khoảng 5 lần so với cơ sở Yongbyon.

Nếu sản xuất plutonium đòi hỏi phải có một lò phản ứng và các cơ sở tái chế tương tự như ở Yongbyon, việc tái chế uranium có thể được thực hiện bí mật ở những cơ sở có quy mô nhỏ hơn và sử dụng máy ly tâm.

“Cơ sở ở Bungang lâu đời hơn so với các cơ sở mà tiến sĩ Hecker từng thấy. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ mất nhiều thời gian mới có thể phát hiện ra (cơ sở ở Bungang) do chúng được xây dựng ngầm dưới lòng đất”, một nguồn tin cho biết thêm.

Trước đây, thông tin công khai duy nhất từng được công bố liên quan tới cơ sở hạt nhân ở Bungang là bài báo được viết hồi năm 2010 trên nhật báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc. Bài báo này được đăng không lâu sau chuyến thăm của ông Hecker tới cơ sở Yongbyon và làm dấy lên đồn đoán rằng, Triều Tiên có thể vận hành một trung tâm tái chế nhiên liệu hạt nhân khác bên dưới ngọn núi gần cơ sở Yongyon.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận cuối cùng, truyền thông quốc tế bắt đầu đổ xô xác định xem cơ sở hạt nhân thứ hai, ngoài cơ sở Yongbyon như Triều Tiên tuyên bố, mà Mỹ muốn Bình Nhưỡng dỡ bỏ là gì.

Washington PostBBC đề cập tới một nhà máy làm giàu hạt nhân bí mật ở Kangson. Các chuyên gia hạt nhân cho rằng hoạt động làm giàu hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi các nhà đàm phán của Bình Nhưỡng đang thảo luận với Washington.

Tuy nhiên, 38 North, trang mạng chuyên theo dõi Triều Tiên, đã đặt dấu hỏi về giả thuyết của Washington PostBBC. 38 North cho rằng nhà máy ở Kangson thiếu thông tin về an ninh và nằm quá gần đường quốc lộ chính, do vậy khó có thể là một cơ sở làm giàu hạt nhân ngầm của Triều Tiên.

Một số vị trí khác cũng bị nghi ngờ là nơi phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như Sakkanmol tại tỉnh Bắc Hwanghae, một trong 13 cơ sở tên lửa chưa được Triều Tiên công bố và được Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Washington phát hiện hồi năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Korea Joongang Daily

MỚI NHẤT
6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc
6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc

(Dân trí) - Bản báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hôm 5/3 đã đề cập đến hàng loạt kế hoạch kinh tế, xã hội, quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với thách thức chưa từng có trong hàng chục năm qua.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:11

Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc
Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

(Dân trí) - Washington không buộc các công ty hay các quốc gia châu Á phải lựa chọn giao thương với Mỹ hay Trung Quốc, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ khẳng định.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:36

Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”
Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã truy tố 4 nghi phạm, trong đó gồm 2 công dân mang quốc tịch Việt Nam, cáo buộc những cá nhân này có liên quan tới vụ 148 du khách Việt mất tích sau khi đặt chân tới hòn đảo năm ngoái.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:14

Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu
Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp của Nga cảnh báo rằng Moscow có thể bị buộc phải triển khai tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ châu Âu, nếu Mỹ đặt tên lửa mới tại các quốc gia đồng minh ở khu vưc này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:11

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:10

Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay, trò chuyện và đề nghị chụp ảnh chung với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người có quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng - tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Washington Post cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:34

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Việc một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp thăm quốc gia láng giềng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:49

Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ sau khi cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một hồi năm ngoái, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:31

Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ
Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo việc Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể đẩy Manila vào cuộc xung đột không mong muốn với Bắc Kinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:09

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo
Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài diễn tập tiếp dầu trên không của máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong điều kiện rất khó khăn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06

Mỹ điều máy bay ném bom B-52  đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông
Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ ngày 4/3 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin ABC News cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam
Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đoạn video do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy đông đảo quan chức và người dân Triều Tiên đã tới nhà ga Bình Nhưỡng để chào đón Chủ tịch Kim Jong-un trở về sau chuyến thăm Việt Nam.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng
Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã mở tiệc đồ ăn nhanh tại Nhà Trắng để mời đội bóng bầu dục Bison của đại học North Dakota. Đây là lần thứ hai ông chủ Nhà Trắng mở tiệc kiểu này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:05

Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới
Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc sát hại một người Triều Tiên, cho biết cô có sức khỏe tốt và sẵn sàng tham dự phiên tòa diễn ra vào tuần tới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:46

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều
Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Truyền thông quốc tế nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã giúp nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong khu vực cũng như trên toàn cầu với vai trò là nước chủ nhà của sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:26

Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"
Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"

(Dân trí) - Pakistan hôm nay tuyên bố đã chặn một tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải, Hải quân nước này cho biết, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa hai đối thủ hạt nhân tại khu vực Nam Á.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:44

Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim
Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim

(Dân trí) - Một động cơ của máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ đã bất ngờ bốc cháy sau khi hút phải chim trong lúc cất cánh tại một triển lãm hàng không diễn ra ở Australia tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:11

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ
Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ

Giá trị tài sản của các vị Tổng thống Mỹ không chỉ tính trên lương tổng thống họ được nhận, mà cả những nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:13

Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội
Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Tất cả thông tin đều được giữ kín đến phút chót khiến các phóng viên đều phải chạy đua tìm kiếm thông tin khi tác nghiệp về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:36

3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình
3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình

Chính sách kinh tế Trung Quốc sẽ được quyết định qua ba “trận chiến” quan trọng đã được nhắc đến lần đầu tiên năm 2017.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:59

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu nước này không hủy kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số
Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số

(Dân trí) - Một người dân ở South Carolina (Mỹ) cuối cùng đã tuyên bố là chủ nhân của tấm vé số trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,54 tỷ USD sau nhiều tháng im lặng. Đó là tấm vé số may mắn mà người này đã mua được sau khi nhường chỗ xếp hàng cho người khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:15

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca
Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca Thuỵ Điển trong chương trình biểu diễn của dàn hợp xướng nổi tiếng Gustaf Sjökvist nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Điển.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:48

Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên
Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia về hạt nhân của Mỹ cho rằng "chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên nên được giải giáp theo từng giai đoạn trước khi mọi mối đe dọa được xóa bỏ hoàn toàn.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:17