Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia

Dân trí Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt lên án vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành và gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình tại nước này.
>>Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành
>>Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
>>Người chồng Hàn Quốc khai từng đánh cô dâu Việt ít nhất 2 lần khác

Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt
Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia - 1

Hình ảnh cắt từ video cho thấy cảnh người chồng Hàn Quốc đánh đập vợ Việt ngay trước mặt con (Ảnh: Korea Times)

Trong những ngày vừa qua, đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt Nam trước mặt con trai 2 tuổi đã làm dấy lên làn sóng giận dữ trong dư luận. Theo báo Korea Times (Hàn Quốc), vụ việc này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực trong những gia đình có thành viên là người nước ngoài.

Hình ảnh từ đoạn video gây sốc cho thấy người chồng liên tục đấm đá người vợ trong suốt 3 giờ đồng hồ vào ngày 4/7 tại nhà riêng của họ ở Yeongam, tỉnh Nam Jolla, Hàn Quốc. Người đàn ông 36 tuổi đã có những hành vi bạo lực tàn nhẫn đối với người phụ nữ 30 tuổi chỉ vì cô ấy không thể nói trôi chảy tiếng Hàn Quốc. Vụ việc bị phanh phui sau khi một người bạn của nạn nhân trình báo với cảnh sát và đoạn video bạo hành được tung lên mạng.

Bạo lực gia đình, đặc biệt đối với những người phụ nữ nước ngoài chuyển tới Hàn Quốc sinh sống sau khi kết hôn với nam giới nước này, đã trở thành vấn nạn xã hội nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Một báo cáo do Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc công bố năm 2018 cho thấy, cứ 10 cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc thì có 4 người trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình, trong đó phần lớn là do người chồng. Đã có tới 19 cô dâu ngoại quốc bị giết hại trong 10 năm qua tại Hàn Quốc.

Số phụ nữ ngoại quốc kết hôn với đàn ông Hàn Quốc vẫn gia tăng đều đặn, chiếm từ 7-11% trong tổng số vụ kết hôn mỗi năm. Họ chủ yếu là các cô dâu từ Việt Nam, Campuchia, Uzberkistan và một số nước Đông Nam Á.

“Sẽ là nỗi hổ thẹn quốc gia nếu các cô dâu ngoại quốc không được bảo vệ đúng đắn như những người nhập cư hợp pháp. Trong một xã hội với ngày càng nhiều các gia đình đa sắc tộc, các cô dâu ngoại quốc không có ai để nương tựa ngoài chồng và gia đình nhà chồng”, Korea Times bình luận.

Hiện có khoảng 2,3 triệu người nước ngoài định cư tại Hàn Quốc. Qua từng năm, Hàn Quốc ngày càng cần thêm các lao động nước ngoài do tỷ lệ sinh đang ở mức thấp nhất thế giới và dân số ngày càng già hóa. Số lượng các cô dâu ngoại quốc kết hôn với nam giới Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

“Chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ và đối xử tốt với các cô dâu ngoại quốc, giống như các thành viên trong xã hội của chúng ta. Không thể tha thứ cho hành vi bạo lực trong những gia đình đa sắc tộc”, Korea Times nhấn mạnh.

Lỗ hổng của hệ thống nhập cư

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia - 2

Người chồng Hàn Quốc trình diện trước tòa ngày 8/7 sau vụ bạo hành cô dâu Việt. (Ảnh: Yonhap)

Theo truyền thông Hàn Quốc, vụ việc xảy ra với cô dâu Việt Nam gần đây và những vụ việc tương tự trước đó đã cho thấy, hệ thống nhập cư của Hàn Quốc vẫn tồn tại những lỗ hổng khiến phụ nữ nước ngoài dễ trở thành nạn nhân của các vụ bạo hành gia đình khi kết hôn với đàn ông Hàn Quốc.

Bộ luật ban đầu được áp dụng để yêu cầu những người chồng Hàn Quốc phải trở thành người bảo lãnh cho vợ về thị thực và tình trạng nhập cư nếu vợ họ là người nước ngoài. Bộ luật cũng quy định vai trò của người chồng trong việc xin gia hạn thị thực hay xin định cư lâu dài của người vợ tại Hàn Quốc.

Những quy định trên đồng nghĩa với việc các cô dâu ngoại quốc phải phụ thuộc vào chồng nếu muốn định cư tại Hàn Quốc. Bộ luật này đã bị xóa bỏ vào tháng 12/2011 nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người của các cô dâu nước ngoài.

Mặc dù vậy, các nhóm dân sự vẫn cho rằng, nếu không có sự giúp đỡ của người chồng, các thủ tục pháp lý hiện hành vẫn gây khó khăn cho các cô dâu ngoại quốc trong việc xin định cư dài hạn hoặc xin cấp quốc tịch Hàn Quốc.

“Những người nước ngoài cần trải qua một cuộc phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch Hàn Quốc. Mãi cho tới năm ngoái, các nhà chức trách về nhập cư vẫn chưa mở ra cơ hội phỏng vấn cho các cô dâu nước ngoài nếu người chồng Hàn Quốc của họ không đi cùng”, Kang Hye-sook, một đại diện của Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc, cho biết.

Quy định trên cùng nhiều quy trình pháp lý nhập nhằng và phức tạp khác đã trao cho đàn ông Hàn Quốc quyền kiểm soát số mệnh của các cô dâu ngoại quốc nếu họ muốn ở lại nước này. Các cô dâu ngoại quốc gần như không thể một mình làm các thủ tục pháp lý về thị thực hay định cư khi ngoại ngữ của họ chưa đủ tốt và không có ai bên cạnh, ngoài chồng, có thể giúp đỡ họ. Đây là những lý do khiến nhiều cô dâu ngoại quốc chấp nhận bị bạo hành và lạm dụng mà không trình báo cho các cơ quan hành pháp Hàn Quốc.

Các cô dâu ngoại quốc vẫn có quyền hợp pháp để ở lại Hàn Quốc mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của chồng nếu anh ta chết hoặc bỏ rơi họ. Khi các cô dâu ngoại quốc ly hôn chồng Hàn Quốc, họ phải đấu tranh trước tòa để chứng minh rằng lý do ly hôn là do lỗi của người chồng.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, có 132.391 phụ nữ nước ngoài đăng ký là cô dâu ngoại quốc tính đến tháng 12 năm ngoái. Một cuộc khảo sát do Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc thực hiện năm 2017 cho thấy trong số 920 trường hợp cô dâu ngoại quốc được hỏi, có tới 42,1% từng bị bạo hành gia đình. 38% bị bạo hành về thể xác và gần 20% cho biết họ bị đe dọa bằng vũ khí.

Trong số các trường hợp trên, 31,7% nói rằng họ không tìm kiếm sự giúp đỡ. 25% tiết lộ họ không muốn người khác biết chuyện họ bị bạo hành. 20,7% chia sẻ rằng không biết nhờ cậy giúp đỡ ở đâu, trong khi 20,7% khác cho biết họ nghĩ rằng những người khác cũng không thể giúp họ giải quyết vấn đề.

Theo cuộc nghiên cứu năm 2015 của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, 6,4% số vụ cô dâu ngoại quốc ly hôn chồng bắt nguồn từ lý do bạo hành gia đình hoặc bị đối xử tệ bạc.

“Văn hóa phân biệt giới tính trong gia đình và hệ thống quản lý nhập cư kém là lý do khiến các cô dâu ngoại quốc có xu hướng bị bạo hành tại Hàn Quốc”, Kang Hye-sook nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan
Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ nói rằng thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD họ bán cho Đài Loan nhằm mục tiêu mang lại hòa bình cho châu Á, sau khi Trung Quốc yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch tập hợp đồng minh để tạo thành liên minh quân sự bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ
Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:44

Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa
Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Iran cảnh báo tên lửa của nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá
Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá

Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:19

Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium

(Dân trí) - Nga cho biết họ không muốn căng thẳng tại khu vực về vấn đề Iran tăng nhiệt, kêu gọi Tehran kiềm chế. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Iran chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào trong các thỏa thuận về hạt nhân khi tăng lượng uranium làm giàu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:13

Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích cá nhân Đại sứ Anh Kim Darroch, gọi nhà ngoại giao này là “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to” sau khi thông tin ông Darroch nhận định ông chủ Nhà Trắng “thiếu năng lực” bị rò rỉ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:11

Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát
Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị ngập nặng do một trận mưa lớn kéo dài hôm qua. Mưa như trút nước khiến cả Nhà Trắng cũng bị nước tràn vào ở tầng hầm.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành
Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:34

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:12

Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ
Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống của Nga sẽ có tác động tích cực đối với an ninh toàn khu vực.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:39

Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành
Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Viết riêng cho Dân trí, nhà báo Hàn Quốc Lee Sang-ki cho biết hầu hết người dân nước này đều cảm thấy đau lòng và xấu hổ về vụ một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?
Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?

Đối với Tổng thống Ukraine Zelensky, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể coi là điểm tham chiếu cho giai đoạn mới hội nhập Châu Âu của đất nước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:39

Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’
Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’

(Dân trí) - Mỹ cùng quân đội các nước đồng minh và đối tác đã thực hiện cuộc tập trận phòng không tầm ngắn ở Ba Lan với hệ thống phòng thủ “cơn lốc lửa” AN/TWQ-1 Avenger và “kẻ hủy diệt” FIM-92 Stinger.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:31

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Canh bạc có tính toán của Iran
Canh bạc có tính toán của Iran

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân nhưng không hy vọng vào cộng đồng quốc tế

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:29

Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?
Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?

(Dân trí) - Dựa vào vị trí ngồi của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện quan trọng, giới quan sát phỏng đoán rằng bà Kim có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:17

Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành
Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Bộ trưởng Bình đẳng giới Hàn Quốc đã tới thăm hỏi và cam kết hỗ trợ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:57

Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối
Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Đức đã từ chối yêu cầu từ phía đồng minh thân thiết Mỹ về việc triển khai lực lượng mặt đất tới Syria trong bối cảnh Mỹ đang thu hẹp hiện diện quân sự tại đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:15

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối
Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Ukraine lần đầu tiên đề xuất mua thiết bị quân sự của Mỹ thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:42

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh
Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh

(Dân trí) - Sau khi những nhận định tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch về ông Donald Trump bị tiết lộ trên truyền thông, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May vì bà ủng hộ nhà ngoại giao này. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ “cạch mặt” ông Darroch trong các hoạt động về sau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:40

Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan
Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:01

Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:40

Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ
Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cùng là hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt vì chương trình hạt nhân, nhưng chỉ Triều Tiên đồng ý đàm phán với Tổng thống Donald Trump, trong khi Iran vẫn kiên quyết cứng rắn với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:55