Thứ tư, 06/03/2019 - 08:49

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc

Dân trí

Việc một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp thăm quốc gia láng giềng.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Đại Liên năm 2018. (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin ngày 6/3 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Gil-song đã tới thăm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/2 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam.

Theo các nguồn tin, sau khi tới Bắc Kinh, ông Ri Gil-song đã có chuyến đi bất ngờ tới thành phố Đại Liên, đông bắc Trung Quốc vào ngày hôm sau.

“Điều đáng lưu ý là Thứ trưởng Ngoại giao Ri đã bất ngờ tới Đại Liên sau chuyến đi tới Bắc Kinh. Đây là chuyện bất bình thường”, một nguồn tin cho biết.

Thông tin trên làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp có chuyến thăm tới Trung Quốc trong thời gian tới.

Đại Liên, thành phố cảng nằm gần bán đảo Triều Tiên, là nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau vào tháng 5 năm ngoái. Cuộc gặp này diễn ra vài tuần trước khi ông Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump tại Singapore.

Trong chuyến thăm Việt Nam tuần trước, đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi qua một số thành phố của Trung Quốc, song không dừng lại ở Bắc Kinh.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình đã gặp nhau 4 lần vào năm 2018. Cuộc gặp thứ 5 giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều được dự đoán có thể diễn ra sau ngày 13/3 khi các cuộc họp quan trọng tại Trung Quốc, trong đó có kỳ họp quốc hội, kết thúc. Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến công du châu Âu vào ngày 22/3.

Thành Đạt

Theo Yonhap