Thứ tư, 19/06/2019 - 16:52

Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran

Dân trí

Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin quan chức Mỹ tiết lộ kế hoạch nghi là “tấn công chiến thuật” của Washington nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ hoạt động tại biển Ả rập gần Iran ngày 7/6. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Jerusalem Post, các nguồn tin ngoại giao tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ đã tiết lộ với báo Maariv (Israel) rằng họ đang xem xét các kế hoạch của Mỹ về việc tiến hành một cuộc tấn công chiến thuật nhằm vào Iran để đáp trả Tehran sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Theo lời các quan chức trên, kể từ ngày 14/6, Nhà Trắng đã tổ chức các cuộc thảo luận liên tục với sự tham gia của các chỉ huy quân sự cấp cao, đại diện của Lầu Năm Góc và các cố vấn của Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức nói rằng hành động quân sự mà Mỹ đang xem xét là một chiến dịch ném bom từ trên không nhằm vào một cơ sở có liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

“Chiến dịch ném bom tuy lớn, nhưng sẽ giới hạn vào một mục tiêu cụ thể”, một nhà ngoại giao phương Tây cho biết.

Quyết định thực hiện hành động quân sự nhằm vào Iran được thảo luận tại Nhà Trắng trước khi xuất hiện thông tin mới nhất rằng, Tehran có thể sẽ gia tăng cấp độ làm giàu uranium, đồng nghĩa với việc tăng khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông và trong vài ngày tới sẽ đưa thêm quân đến khu vực này.

Theo các quan chức Mỹ, bản thân Tổng thống Trump không hứng thú với việc hành động quân sự nhằm vào Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã mất kiên nhẫn về vấn đề này và sẽ trao quyền cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đang thúc đẩy hành động quân sự với Iran, nếu ông Pompeo muốn “động binh”.

Ngoại trưởng Pompeo từng nhiều lần đưa ra tuyên bố chống lại Iran trong những ngày gần đây. Ông khẳng định các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman do Iran thực hiện. Tổng thống Trump cũng đồng tình với quan điểm này.

Trong thông báo phát đi ngày 17/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đã phê chuẩn đề xuất của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) về việc tăng cường lực lượng, bao gồm 1.000 quân bổ sung, để “đối phó với các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ tại Trung Đông”.

CENTCOM ngày 17/6 cũng công bố những hình ảnh mới liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman. Những hình ảnh mới cho thấy một tàu cao tốc, mà Mỹ nói là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tới gần tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản, áp sát mạn thân tàu và gỡ bỏ một vật thể mà Mỹ cho là thủy lôi chưa phát nổ. Washington nghi ngờ Tehran tìm cách hủy chứng cứ có liên quan tới vụ tấn công tại vịnh Oman.

Iran cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous và một tàu khác thuộc sở hữu của Na Uy. Tehran thậm chí còn nghi ngờ Washington tự gây ra các vụ tấn công này nhằm gây thêm sức ép cho Iran, bên cạnh các lệnh trừng phạt về kinh tế.

Tranh cãi trong nội bộ Mỹ

Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran - 2

 Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman sau vụ tấn công ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)

Tại Quốc hội Mỹ, một số nghị sĩ lo ngại rằng việc Mỹ tăng cường đưa quân tới Trung Đông có thể dẫn tới thảm họa.

“Chúng tôi muốn chính quyền (Tổng thống Trump) phải xin ý kiến (Quốc hội) trước khi tiến hành bất kỳ động thái triển khai lực lượng nào tới những khu vực mà sự thù địch với Iran đang cận kề”, AP dẫn thông báo từ một nhóm nghị sĩ của lưỡng đảng Mỹ do Nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine từ bang Virginia và Nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee từ bang Utah công bố.

Ngược lại, một số nghị sĩ Cộng hòa lập luận rằng căng thẳng gia tăng hiện nay đòi hỏi Nhà Trắng phải có phản ứng mạnh tay hơn.

“Không thể để cho các hành động khiêu khích của một chính quyền tồi tệ được bỏ qua mà không bị trừng phạt”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham từ bang South Carolina cho biết.

Theo nghị sĩ Graham, ông không tin rằng Tổng thống Trump cần xin ý kiến Quốc hội trước khi tấn công Iran. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton từ bang Arkansas cho biết ông ủng hộ một “cuộc tấn công quân sự đáp trả” nhằm vào Iran.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Không quân Paul Selva ngày 18/6 cho biết bất kỳ hành động đáp trả nào sau các vụ tấn công tàu chở dầu tại vịnh Oman đều “cần tới sự đồng thuận quốc tế trước khi vũ lực quân sự được triển khai”.

“Nếu Iran tấn công các công dân Mỹ, tài sản của Mỹ và quân đội Mỹ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hành động quân sự và Iran cần phải biết điều đó”, ông Selva nói.

Tướng Selva cảnh báo, không chỉ lực lượng quân sự của Iran, mà các “lực lượng ủy nhiệm” như các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq, Syria, Yemen và một số nơi khác, nếu tấn công lực lượng Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu đòn giáng quân sự từ Washington.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, “người Iran vẫn tin rằng Mỹ sẽ không có động thái đáp trả, đó là lý do vì sao Mỹ phải đưa ra thông điệp rõ ràng”.

“Lịch sử của chúng ta trong khu vực là chúng ta chỉ dọa đáp trả và sau đó không hành động. Sẽ là tính toán sai lầm từ phía Iran khi họ tin rằng điều đó sẽ tiếp tục kéo dài”, ông Selva cảnh báo.

Thành Đạt

Tổng hợp