Thứ năm, 11/07/2019 - 07:32

Báo Mỹ: 5 tàu có vũ trang của Iran bao vây, tính bắt giữ tàu dầu Anh

Dân trí

Iran bị cáo buộc điều 5 tàu có vũ trang tới vịnh Ba Tư nhằm áp sát và bắt tàu chở dầu của Anh, CNN dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết.

Báo Mỹ: 5 tàu có vũ trang của Iran bao vây, tính bắt giữ tàu dầu Anh - 1

Tàu khu trục HMS Montrose  của hải quân hoàng gia Anh (Ảnh: Hải quân Anh)

Theo 2 nguồn tin, vụ việc xảy ra vào ngày 10/7, tuy nhiên các tàu Iran được cho là đã không thành công trong việc bắt giữ tàu dầu British Heritage vì bị một tàu khu trục của hải quân hoàng gia Anh ngăn chặn.

Cụ thể, tàu British Heritage vào thời điểm xảy ra vụ việc đã đi qua eo biển Hormuz. Các tàu Iran được cho là đã yêu cầu tàu dầu thay đổi lộ trình và dừng lại ở gần hải phận của Iran. Một máy bay của Mỹ ở gần khu vực được cho là ghi lại đoạn video về vụ việc, theo CNN.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng các tàu Iran đã yêu cầu tàu dầu Anh đi vào hải phận của Tehran. 

Sau đó, tàu chiến HMS Montrose của Anh đã tới đưa tàu British Heritage ra khỏi khu vực. Theo nguồn tin, HMS Montrose đã sử dụng hệ thống súng trên boong và đưa ra cảnh báo để buộc các tàu Iran rời đi.

Trước đó, các quan chức Anh xác nhân rằng tàu Montrose đang được triển khai ở khu vực để thực hiện “vai trò duy trì an ninh hàng hải”.

Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận về vụ việc ngày 10/7 khi Reuters liên hệ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sáng sớm ngày 10/7 cảnh báo rằng Anh “sẽ chứng kiến hậu quả” sau khi thủy quân lục chiến Anh và các quan chức Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) bắt giữ 1 siêu tàu chở dầu của Iran tuần trước.

Ngày 9/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết Mỹ và các đồng minh đang làm việc cùng nhau để thiết lập một liên minh nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực trong bối cảnh Mỹ nói rằng mối đe dọa từ Iran ngày càng leo thang.  

Căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Hồi tháng 6, Mỹ từng cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ở vịnh Oman. Chính phủ Iran đã bác bỏ những tuyên bố này và cho rằng những cáo buộc không đúng được đưa ra chỉ để làm tiền đề cho cuộc xung đột vũ trang tại khu vực. Trong khi đó, các quan chức Washington nhiều lần nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ phương án quân sự để xử lý mối đe dọa từ Tehran. 

Đức Hoàng

Tổng hợp