Báo Mỹ: Các cường quốc có thể học hỏi thành công chống dịch của Việt Nam

Dân trí Báo Washington Post cho rằng các nước lớn có thể học hỏi các nước nhỏ, trong đó có Việt Nam, về cách ứng phó thành công dịch Covid-19 mặc dù nguồn lực còn hạn chế.
>>Báo Anh: Việt Nam chống dịch thành công nhờ hành động quyết liệt từ sớm
>>Báo Australia: Nhiều nước “mơ ước” thành công chống dịch của Việt Nam
>>Báo Anh phân tích chiến thuật giúp Việt Nam “đập tan” Covid-19

Báo Mỹ: Các cường quốc có thể học hỏi thành công chống dịch của Việt Nam - 1

Tranh tuyên truyền chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn trật tự thế giới. 3 trong số cường quốc lớn nhất thế giới, gồm Mỹ, Anh và Nga, đã trở thành những ổ dịch lớn nhất và có số người chết nhiều nhất. Các nước lớn khác cũng đang chật vật trong việc ứng phó với dịch. 

Ngược lại, một số nước nhỏ hơn đã được ghi nhận về năng lực ứng phó với Covid-19, sau khi thế giới chứng kiến những thành công từ sớm của họ.

Yanzhong Huang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ), nhận định: Những cường quốc lớn nhất và mạnh nhất sẽ cần học tập những điều đúng đắn mà các nước nhỏ hơn và yếu hơn đã làm được.

Báo Washington Post (Mỹ) đã liệt kê 6 quốc gia vào danh sách các nước tuy nhỏ bé nhưng chống dịch thành công.

Việt Nam

Ngay cả trong số các nước chống dịch thành công từ sớm tại châu Á, Việt Nam vẫn là một ngoại lệ. Việt Nam không phải nước giàu có như Hàn Quốc, cũng không phải quốc gia phát triển cao như Singapore, và càng không có sức mạnh như nền kinh tế lớn thế giới Trung Quốc.

Nhưng Việt Nam cho đến nay mới chỉ ghi nhận hơn 300 ca mắc Covid-19, trong đó 60 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. 264 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi tại Việt Nam. Trong hơn một tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng. Đặc biệt, không có ca tử vong vì Covid-19 nào được ghi nhận tại Việt Nam.

Các chuyên gia Mỹ rất ấn tượng với thành tích chống dịch của Việt Nam.

“Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong việc thực thi các biện pháp y tế cộng đồng nhằm kiểm soát Covid-19”, Matthew Moore, quan chức của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ tại Hà Nội, nhận định.

Ông Moore đã đề cập tới việc xét nghiệm trên diện rộng và truy vết tiếp xúc ca nhiễm nhanh chóng của Việt Nam. Quan chức Mỹ cho biết Việt Nam đã thực hiện “chiến lược truyền thông quy mô lớn nhằm kêu gọi sự ủng hộ của người dân”.

Việt Nam cũng đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế khi hoạt động thương mại toàn cầu dịch chuyển dần khỏi Trung Quốc. Nhà nghiên cứu Huong Le Thu tại Viện Chính sách Chiến lược Australia cho rằng cuộc khủng hoảng dịch bệnh “càng làm gia tăng vị thế và uy tín của Việt Nam, đồng thời củng cố niềm tin của người dân vào chính phủ”.

Georgia

Trong khi số ca mắc Covid-19 tại nước láng giềng Nga tăng chóng mặt, Georgia dường như vẫn “bình an vô sự”. Theo thống kê của Worldometers, Georgia, đất nước với 3,75 triệu dân, hiện mới chỉ ghi nhận 713 ca nhiễm và 12 ca tử vong, trong khi Nga có tới 2.972 người chết và 308.705 người nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dành lời khen ngợi cho nỗ lực chống dịch của Georgia.

Các biện pháp chống dịch nhanh chóng của chính phủ Georgia, như kiểm tra nhiệt độ cơ thể hành khách tại các sân bay từ cuối tháng 1 hay hạn chế từ sớm các chuyến bay quốc tế, đã giúp nước này đánh bại Covid-19. Do tốc độ lây nhiễm giảm dần, Georgia sắp cho phép ngành du lịch mở cửa trở lại.

Diện tích nhỏ bé cũng giúp Georgia dễ dàng kiểm soát những rủi ro từ hoạt động di chuyển trong nước. Georgia cũng trải qua nhiều khó khăn sau khi Liên Xô sụp đổ, do vậy người dân nước này sẵn sàng hy sinh vì lợi ích chung, như chấp nhận lệnh cấm đi lại hay các biện pháp kiểm soát xã hội khác.

Ghana

Báo Mỹ: Các cường quốc có thể học hỏi thành công chống dịch của Việt Nam - 2

Thông điệp “Ở trong nhà” được ghi trên bức tường tại Accra, Ghana ngày 20/4 sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ một phần. (Ảnh: AFP)

Nhiều chuyên gia từng lo ngại khu vực châu Phi hạ Sahara sẽ là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trên thế giới. Nhưng hơn 3 tháng trôi qua, một số nước châu Phi dường như chống dịch tốt hơn các nước Bắc Mỹ và châu Âu.

Tại Ghana, quốc gia Tây Phi với khoảng 30 triệu dân, chính phủ đã xét nghiệm hơn 161.000 người và là nước có tỷ lệ xét nghiệm cao thứ 2 tại châu Phi, sau Nam Phi.

Ghana ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19, với hơn 6.000 ca nhiễm và 31 ca tử vong. Tuy nhiên, nhờ xét nghiệm hàng loạt, nước này đã truy vết nhanh chóng các ca nhiễm, bao gồm một nhà máy chế biến cá - nơi một người đã lây bệnh cho 533 người khác.

Osman Dar, giám đốc Chương trình Y tế Toàn cầu tại viện nghiên cứu Chatham House ở London (Anh), cho rằng Ghana có thuận lợi từ lực lượng dân số trẻ và chỉ có 3% dân số trên 65 tuổi. Tuy nhiên, theo ông Dar, giới chức Ghana cũng chủ động trong việc sử dụng ngân sách để kiểm soát dịch bệnh, thay vì chờ viện trợ quốc tế.

Costa Rica

Costa Rica là quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh xác nhận có ca nhiễm virus corona vào ngày 6/3. Hơn 2 tháng sau đó, đất nước 5 triệu dân bắt đầu nới lỏng phong tỏa khi chỉ ghi nhận 10 ca tử vong và chưa đầy 890 ca nhiễm, theo Worldometers. Costa Rica cũng là một trong những mô hình chống dịch hiệu quả nhất trong khu vực.

Juliana Martinez-Franzoni, Phó Giáo sư tại Đại học Costa Rica, chỉ ra 2 yếu tố giúp nước này chống dịch thành công: thứ nhất là hệ thống y tế thống nhất và mạnh mẽ và thứ hai là việc chính phủ rất linh động trong việc cung cấp các dịch vụ và sự hỗ trợ cơ bản.

“Phản ứng của Costa Rica nhanh hơn hầu hết các nước Mỹ Latinh và kỷ luật hơn. Người dân tin tưởng chính phủ, tin tưởng nhà nước giúp họ ứng phó khủng hoảng, do vậy mức độ tuân thủ (các biện pháp phòng dịch) cũng cao hơn”, bà Juliana nhận định.

Lebanon

Khi dịch Covid-19 ập đến, Lebanon đang ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và sự bất ổn về chính trị. Tuy nhiên, giới chức Lebanon đã nhìn ra sự xuất hiện của virus và hành động nhanh chóng.

Một tuần sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 2, Lebanon đã áp lệnh phong tỏa. Việc hành động từ sớm giúp Lebanon kiểm soát dịch, chỉ ghi nhận hơn 900 ca nhiễm và 26 ca tử vong. Người dân Lebanon đã quen thuộc với các cuộc khủng hoảng và sẵn sàng hành động ngay cả khi chưa có chỉ đạo của chính phủ.

New Zealand

Ngày 23/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cảnh báo nước này chỉ có 48 giờ để chuẩn bị cho lệnh phong tỏa cấp độ 4 - cấp độ cao nhất từng có.

6 tuần sau, vào cuối tháng 4, New Zealand bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ngày 27/4, Thủ tướng Ardern tuyên bố New Zealand đã chiến thắng cuộc chiến chống Covid-19 sau khi triển khai một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới để kiểm soát dịch.

Theo thống kê của Worldometers, đất nước với 5 triệu dân hiện mới chỉ ghi nhận 21 ca tử vong và 1.503 ca mắc Covid-19. Tuần này, New Zealand lần đầu tiên tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm mới nào sau thời gian phong tỏa.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Iraq tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh tối cao mới của IS
Iraq tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh tối cao mới của IS

(Dân trí) - Giới chức Iraq cho biết đã bắt giữ kẻ được tin là thủ lĩnh tối cao mới của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), người kế nhiệm của Abu Bakr Al-Baghdadi.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:48

Mỹ tính lập dàn “mắt thần” theo dõi vũ khí siêu thanh Nga - Trung
Mỹ tính lập dàn “mắt thần” theo dõi vũ khí siêu thanh Nga - Trung

(Dân trí) - Mỹ lên kế hoạch phóng hàng trăm vệ tinh có khả năng theo dõi vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc lên quỹ đạo trong 5 năm tới.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:29

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh mẽ
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết ông tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:23

Mỹ phê duyệt thỏa thuận 180 triệu USD bán ngư lôi cho Đài Loan
Mỹ phê duyệt thỏa thuận 180 triệu USD bán ngư lôi cho Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã lên kế hoạch bán 18 ngư lôi trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:06

Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc
Nhà Trắng ra báo cáo 20 trang chỉ trích Trung Quốc

(Dân trí) - Báo cáo dài 20 trang của Nhà Trắng chỉ trích hàng loạt chính sách của Trung Quốc từ thương mại, quân sự đến ứng phó dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:46

Nhà khoa học Mỹ bị sa thải nghi vì chống lệnh sửa dữ liệu Covid-19
Nhà khoa học Mỹ bị sa thải nghi vì chống lệnh sửa dữ liệu Covid-19

(Dân trí) - Nhà khoa học Rebekah Jones cho biết bà đã bị Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sa thải nghi vì từ chối sửa dữ liệu Covid-19 nhằm “ủng hộ kế hoạch mở cửa trở lại” bang này.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:08

Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt 35 năm tù vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt 35 năm tù vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị án tù 35 năm với cựu Tổng thống Park Geun-hye liên quan tới hàng loạt cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:25

Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì nghi “thổi giá” 179 máy thở nhập khẩu
Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì nghi “thổi giá” 179 máy thở nhập khẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Bolivia Marcelo Navajas bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đội giá mua 179 máy thở điều trị Covid-19 từ Tây Ban Nha.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Thế giới có hơn 100.000 người mắc Covid-19 chỉ trong một ngày
Thế giới có hơn 100.000 người mắc Covid-19 chỉ trong một ngày

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về xu hướng số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh tại các quốc gia nghèo và thậm chí tại nhiều nước phát triển vừa dỡ phong tỏa.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:57

Tăng kỷ lục gần 20.000 ca mắc Covid-19, Brazil có thể sắp vượt Nga
Tăng kỷ lục gần 20.000 ca mắc Covid-19, Brazil có thể sắp vượt Nga

(Dân trí) - Brazil được dự đoán sẽ vượt Nga, ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, sau khi ghi nhận kỷ lục gần 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:12

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới thiệt hại 9.000 tỷ USD vì Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới thiệt hại 9.000 tỷ USD vì Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, khoản tiền 2 tỷ USD mà Trung Quốc cam kết dành để hỗ trợ thế giới đối phó đại dịch Covid-19 “không thấm vào đâu” so với thiệt hại mà đại dịch này đã gây ra.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:48

Y tá Mỹ bị phát hiện chết trên xe sau cuộc chiến với Covid-19
Y tá Mỹ bị phát hiện chết trên xe sau cuộc chiến với Covid-19

(Dân trí) - Trước khi qua đời, phải chứng kiến hàng ngày nhiều người chết vì Covid-19, William Coddington, nam y tá 32 tuổi ở Florida, Mỹ, cảm thấy bế tắc và ám ảnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bôi nhọ"
Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bôi nhọ"

(Dân trí) - Quan chức Trung Quốc cho rằng một số chính trị gia ở các nước, trong đó có Mỹ, sẽ thất bại trong việc "bôi nhọ" Bắc Kinh về Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:49

Tổng thống Trump: Năng lực yếu kém của Trung Quốc gây “thảm sát toàn cầu”
Tổng thống Trump: Năng lực yếu kém của Trung Quốc gây “thảm sát toàn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh gây ra hàng loạt cái chết trên toàn thế giới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:08

Virus SARS-CoV-2 ở ổ dịch đông bắc Trung Quốc khác virus ở Vũ Hán?
Virus SARS-CoV-2 ở ổ dịch đông bắc Trung Quốc khác virus ở Vũ Hán?

Virus SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân tại đông bắc Trung Quốc có thể đang âm thầm biến đổi khi xuất hiện những biểu hiện khác với virus gây bệnh tại Vũ Hán.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:49

Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo sẽ có hành động chống lại Washington sau khi Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:10

Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật
Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật

(Dân trí) - Thái Lan dự kiến sẽ có vắc xin Covid-19 vào năm tới, một quan chức cấp cao nước này hôm nay cho biết, sau khi các cuộc thử nghiệm trên chuột có kết quả khả quan.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:56

Mỹ điều “pháo đài bay” B-1 tới Biển Đông
Mỹ điều “pháo đài bay” B-1 tới Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận đã điều máy bay ném bom B-1 làm nhiệm vụ ở Biển Đông, động thái nhằm phô diễn năng lực của không quân nước này.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:04

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới
Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Nga vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bất chấp hàng loạt biện pháp được triển khai để kiểm soát dịch.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:50

Đại diện Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt tại cuộc họp của WHO
Đại diện Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt tại cuộc họp của WHO

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ và Trung Quốc công kích lẫn nhau đến những phút cuối của cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới, trong bối cảnh quan hệ leo thang căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:28

Philippines đột kích bệnh viện “chui” chữa Covid-19 cho người Trung Quốc
Philippines đột kích bệnh viện “chui” chữa Covid-19 cho người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã đột kích một cơ sở y tế bất hợp pháp đang chữa bệnh cho những người Trung Quốc nghi mắc Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:16

Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở
Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở

(Dân trí) - 75 trường trung học tại Hàn Quốc sáng nay đã vội vàng cho học sinh về nhà, chỉ ít giờ sau khi mở cửa lần đầu tiên sau gần 3 tháng, sau khi phát hiện 2 trường hợp học sinh nhiễm Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:08

“Tia chớp” F-35 bị rơi, Mỹ mất tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày
“Tia chớp” F-35 bị rơi, Mỹ mất tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Mỹ đã gặp nạn khi đang tham gia huấn luyện. Vụ tai nạn đã khiến Mỹ mất chiếc tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày, sau vụ rơi F-22 tuần trước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:47

Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cũng bớt ý nghĩa với ông.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:34