Thứ tư, 11/11/2015 - 20:00

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai

Truyền thông Mỹ vừa lập danh sách các siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Nga khiến Mỹ và NATO phải dè chừng.

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 1

Truyền thông Mỹ nhận định, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, sự mất giá của đồng rúp và giá dầu thế giới suy giảm, Moscow đang tiếp tục phát triển các loại vũ khí thế hệ mới đầy hứa hẹn, sẽ được trang bị cho quân đội Nga trong những năm tới.

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ (The National Interest), đã đánh giá và đưa ra bảng xếp hạng những vũ khí tiến tiến nhất của Nga trong vài năm tới, mà ngay từ bây giờ Hoa Kỳ và NATO nên chú ý đến.

Máy bay chiến đấu T-50

Theo The National Interest, máy bay chiến đấu T-50 (PAK FA Sukhoi) có thể là dự án xuất sắc nhất trong khuôn khổ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Nó được phát triển với tư cách là máy bay tàng hình thế hệ thứ năm để thay thế Su-27 và các biến thể thế hệ tiếp theo.

Với tốc độ và sự linh hoạt rất cao, cùng với những vũ khí tấn công chính xác tầm xa siêu hạng, loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga được cho là đối thủ xứng đáng của F-22 Raptor, vượt qua cả dòng chiến đấu cơ đồng hạng F-35 của Mỹ và J-20, J-31 của Trung Quốc.

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 2

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 PAK FA Sukhoi T-50

Máy bay ném bom PAK DA

Cục Thiết kế "Tupolev" đang phát triển phiên bản máy bay ném bom tàng hình mới PAK DA, hiện giờ tham số, tính năng của nó được giữ bí mật và cũng chưa hoàn thiện do đang còn phát triển. Điểm duy nhất được Bộ quốc phòng Nga công khai là máy bay sẽ chỉ có tốc độ cận âm.

Tuy nhiên, theo The National Interest, thế hệ máy bay ném bom chiến lược tương lai của Nga có khả năng tàng hình cao, hệ thống thiết bị điện tử hiện đại và hệ thống vũ khí rất mạnh mẽ, với những tên lửa tấn công tầm siêu xa và các vũ khí tấn công thông minh khác.

Chương trình "Armata"

Ban biên tập The National Interest đánh giá rất cao tổ hợp xe bọc thép mà Moscow đang phát triển sắp hoàn thiện trong khuôn khổ của chương trình "Armata" và coi đó là một hình mẫu đa phiên bản của một hệ thống tác chiến lục quân mạnh nhất thế giới.

"Thay vì phát triển một máy chuyên biệt cho từng mục đích cụ thể, Nga chế tạo một khung xe phổ biến có thể thích nghi với bất kỳ mọi vai trò" - tờ báo viết.

Trước đó, trong 1 bài viết riêng về lĩnh vực này, National Interest cũng nhận định xe tăng T-14 Amarta và xe chiến đấu bộ binh T-15 Amarta vượt trội các phương tiện tác chiến lục quân của phương Tây.

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 3

Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới T-144 và T-15 Amarta

Hệ thống Chiến tranh điện tử

Theo The National Interest, chất lượng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga có thể sánh với các mẫu của Hoa Kỳ và các nước NATO khác, hoặc thậm chí vượt trội, về số lượng cũng đa dạng hơn. Và hơn nữa là, phương Tây hoàn toàn mù tịt về tính năng của chúng nên rất khó đối phó.

Vừa qua, trong quá trình triển khai tác chiến ở Syria Nga cũng đã mang sang sử dụng một số phương tiện tác chiến điện tử và chúng đã chứng tỏ được hiệu quả rất cao khi che mắt được Mỹ và NATO trong quá trình triển khai máy bay chiến đấu từ Nga sang hay vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK…

Theo thông tin chính thức, hiện Nga đã triển khai một số phương tiện như hệ thống tác chiến mặt đất Krasukha-4, hệ thống gây nhiễu chủ động trên máy bay chiến đấu hệ thống gây nhiễu chủ động SPS-171 và hệ thống tác chiến điện tử trên trực thăng Richag-AV…

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 4

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, mang tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân

The National Interest đánh giá rằng, nền công nghiệp đóng tàu ngầm Nga luôn được đánh giá thuộc hạng nhất thế giới. Hiện Nga đã phát triển 2 phiên bản tàu ngầm hạt nhân chiến lược, mang tên lửa đạn đạo Bulava lớp Borey và tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình Onyx hay Kalibr, thuộc lớp Yasen.

Do được kế thừa kinh nghiệm của Liên Xô với những chiếc tàu ngầm tuyệt vời lớp Akula, Delta, Oscar, Nga cũng đã thiết kế, chế tạo được những tàu ngầm tuyệt vời mà chỉ có Mỹ mới là đối thủ xứng tầm.

Tuy nhiên, các tàu ngầm hiện nay đều được phát triển trên cơ sở những phiên bản được thiết kế thời Liên Xô. Moscow nhận thức được tất cả mọi nhược điểm liên quan và đã bắt đầu phát triển thế hệ tàu ngầm hạt nhân tiếp theo hiện đại hơn - The National Interest cho biết.

Được biết, trước đây National Interest cũng đã công bố danh sách những máy bay chiến đấu lợi hại nhất của không quân và những phương tiện tác chiến đáng gờm nhất hải quân Nga, do học giả Kyle Mizokami đánh giá.

Theo quan điểm của ông, Nga sẽ tập trung chủ yếu vào các tàu ngầm và các phương tiện răn đe hạt nhân trên mặt nước.

Danh sách được lựa chọn có tàu ngầm diezen-điện thuộc đề án 636 lớp “Varshavyankka” (lớp Kilo), tàu ngầm AIP của đề án 677 lớp “Lada”; tàu ngầm hạt nhân của đề án 955/955A lớp “Borey” cùng với các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp “Ivan Gren” và tàu sân bay mới của Nga hiện đang phát triển.

Về lĩnh vực không quân, National Interest đánh giá, đứng vị trí thứ nhất là máy bay chiến đấu đa năng Su-27 nổi tiếng (theo phân loại của NATO là Flanker). Vị trí thứ hai được trao cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 là MiG-29 (theo phân loại của NATO là Fulcrum). Đây là những phương tiện tác chiến không quân thông dụng trên thế giới.

Tiếp theo trong danh sách là tiêm kích đa năng siêu cơ động Su-35, đứng thứ 4 là phiên bản chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA. Đây là 2 dòng chiến đấu cơ xứng đáng đứng hạng nhất nhì trên thế giới, có thể đảm ưu thế chiến đấu cho không quân Nga đối với bất cứ đối thủ nào.

Xếp chót trong danh sách các máy bay quân sự ưu tú nhất của Nga là máy bay ném bom chiến lược siêu âm mang tên lửa Tu-160 (theo phân loại của NATO gọi là "Blackjack"). Đây là loại máy bay ném bom siêu âm tầm xa, có phạm vi hoạt động tới gần 15.000km

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 5