Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai

Truyền thông Mỹ vừa lập danh sách các siêu vũ khí thế hệ tiếp theo của Nga khiến Mỹ và NATO phải dè chừng.
>>Putin: Vũ khí Nga có thể phá mọi hệ thống phòng thủ tên lửa
>>Vũ khí Nga đang thất thế ở châu Á

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 1

Truyền thông Mỹ nhận định, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, sự mất giá của đồng rúp và giá dầu thế giới suy giảm, Moscow đang tiếp tục phát triển các loại vũ khí thế hệ mới đầy hứa hẹn, sẽ được trang bị cho quân đội Nga trong những năm tới.

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ (The National Interest), đã đánh giá và đưa ra bảng xếp hạng những vũ khí tiến tiến nhất của Nga trong vài năm tới, mà ngay từ bây giờ Hoa Kỳ và NATO nên chú ý đến.

Máy bay chiến đấu T-50

Theo The National Interest, máy bay chiến đấu T-50 (PAK FA Sukhoi) có thể là dự án xuất sắc nhất trong khuôn khổ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Nó được phát triển với tư cách là máy bay tàng hình thế hệ thứ năm để thay thế Su-27 và các biến thể thế hệ tiếp theo.

Với tốc độ và sự linh hoạt rất cao, cùng với những vũ khí tấn công chính xác tầm xa siêu hạng, loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga được cho là đối thủ xứng đáng của F-22 Raptor, vượt qua cả dòng chiến đấu cơ đồng hạng F-35 của Mỹ và J-20, J-31 của Trung Quốc.

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 2

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 PAK FA Sukhoi T-50

Máy bay ném bom PAK DA

Cục Thiết kế "Tupolev" đang phát triển phiên bản máy bay ném bom tàng hình mới PAK DA, hiện giờ tham số, tính năng của nó được giữ bí mật và cũng chưa hoàn thiện do đang còn phát triển. Điểm duy nhất được Bộ quốc phòng Nga công khai là máy bay sẽ chỉ có tốc độ cận âm.

Tuy nhiên, theo The National Interest, thế hệ máy bay ném bom chiến lược tương lai của Nga có khả năng tàng hình cao, hệ thống thiết bị điện tử hiện đại và hệ thống vũ khí rất mạnh mẽ, với những tên lửa tấn công tầm siêu xa và các vũ khí tấn công thông minh khác.

Chương trình "Armata"

Ban biên tập The National Interest đánh giá rất cao tổ hợp xe bọc thép mà Moscow đang phát triển sắp hoàn thiện trong khuôn khổ của chương trình "Armata" và coi đó là một hình mẫu đa phiên bản của một hệ thống tác chiến lục quân mạnh nhất thế giới.

"Thay vì phát triển một máy chuyên biệt cho từng mục đích cụ thể, Nga chế tạo một khung xe phổ biến có thể thích nghi với bất kỳ mọi vai trò" - tờ báo viết.

Trước đó, trong 1 bài viết riêng về lĩnh vực này, National Interest cũng nhận định xe tăng T-14 Amarta và xe chiến đấu bộ binh T-15 Amarta vượt trội các phương tiện tác chiến lục quân của phương Tây.

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 3

Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới T-144 và T-15 Amarta

Hệ thống Chiến tranh điện tử

Theo The National Interest, chất lượng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga có thể sánh với các mẫu của Hoa Kỳ và các nước NATO khác, hoặc thậm chí vượt trội, về số lượng cũng đa dạng hơn. Và hơn nữa là, phương Tây hoàn toàn mù tịt về tính năng của chúng nên rất khó đối phó.

Vừa qua, trong quá trình triển khai tác chiến ở Syria Nga cũng đã mang sang sử dụng một số phương tiện tác chiến điện tử và chúng đã chứng tỏ được hiệu quả rất cao khi che mắt được Mỹ và NATO trong quá trình triển khai máy bay chiến đấu từ Nga sang hay vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK…

Theo thông tin chính thức, hiện Nga đã triển khai một số phương tiện như hệ thống tác chiến mặt đất Krasukha-4, hệ thống gây nhiễu chủ động trên máy bay chiến đấu hệ thống gây nhiễu chủ động SPS-171 và hệ thống tác chiến điện tử trên trực thăng Richag-AV…

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 4

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, mang tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân

The National Interest đánh giá rằng, nền công nghiệp đóng tàu ngầm Nga luôn được đánh giá thuộc hạng nhất thế giới. Hiện Nga đã phát triển 2 phiên bản tàu ngầm hạt nhân chiến lược, mang tên lửa đạn đạo Bulava lớp Borey và tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình Onyx hay Kalibr, thuộc lớp Yasen.

Do được kế thừa kinh nghiệm của Liên Xô với những chiếc tàu ngầm tuyệt vời lớp Akula, Delta, Oscar, Nga cũng đã thiết kế, chế tạo được những tàu ngầm tuyệt vời mà chỉ có Mỹ mới là đối thủ xứng tầm.

Tuy nhiên, các tàu ngầm hiện nay đều được phát triển trên cơ sở những phiên bản được thiết kế thời Liên Xô. Moscow nhận thức được tất cả mọi nhược điểm liên quan và đã bắt đầu phát triển thế hệ tàu ngầm hạt nhân tiếp theo hiện đại hơn - The National Interest cho biết.

Được biết, trước đây National Interest cũng đã công bố danh sách những máy bay chiến đấu lợi hại nhất của không quân và những phương tiện tác chiến đáng gờm nhất hải quân Nga, do học giả Kyle Mizokami đánh giá.

Theo quan điểm của ông, Nga sẽ tập trung chủ yếu vào các tàu ngầm và các phương tiện răn đe hạt nhân trên mặt nước.

Danh sách được lựa chọn có tàu ngầm diezen-điện thuộc đề án 636 lớp “Varshavyankka” (lớp Kilo), tàu ngầm AIP của đề án 677 lớp “Lada”; tàu ngầm hạt nhân của đề án 955/955A lớp “Borey” cùng với các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp “Ivan Gren” và tàu sân bay mới của Nga hiện đang phát triển.

Về lĩnh vực không quân, National Interest đánh giá, đứng vị trí thứ nhất là máy bay chiến đấu đa năng Su-27 nổi tiếng (theo phân loại của NATO là Flanker). Vị trí thứ hai được trao cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 là MiG-29 (theo phân loại của NATO là Fulcrum). Đây là những phương tiện tác chiến không quân thông dụng trên thế giới.

Tiếp theo trong danh sách là tiêm kích đa năng siêu cơ động Su-35, đứng thứ 4 là phiên bản chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA. Đây là 2 dòng chiến đấu cơ xứng đáng đứng hạng nhất nhì trên thế giới, có thể đảm ưu thế chiến đấu cho không quân Nga đối với bất cứ đối thủ nào.

Xếp chót trong danh sách các máy bay quân sự ưu tú nhất của Nga là máy bay ném bom chiến lược siêu âm mang tên lửa Tu-160 (theo phân loại của NATO gọi là "Blackjack"). Đây là loại máy bay ném bom siêu âm tầm xa, có phạm vi hoạt động tới gần 15.000km

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Báo Mỹ chọn 5 vũ khí Nga mạnh nhất trong tương lai - 5

 

MỚI NHẤT
Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới
Truyền hình Nga vô tình lộ bí mật về vũ khí mới

(Dân trí) - Truyền hình Nga đã vô tình tiết lộ các kế hoạch bí mật về một hệ thống ngư lôi hạt nhân trong khi đưa tin về một cuộc họp giữa Tổng thống Putin và giới chức quân đội.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:25

Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi
Lãnh đạo quân đội Myanmar nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng tư lệnh quân đội Myanmar ngày 11/11 đã chúc mừng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), một đảng đối lập, sau khi đảng này giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11 và nhất trí sẽ gặp bà Suu Kyi để bàn việc chuyển giao quyền lực.

Thứ năm, 12/11/2015 - 08:08

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông
Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Lầu Năm Góc làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Lầu Năm Góc làm rõ ý định pháp lý của chuyến tuần tra hồi tháng trước trong vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:19

Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối
Các đồng minh Mỹ tại Syria đang rút dần vào bóng tối

Tại Syria, Mỹ đang có những thiệt hại về số lượng các đồng minh. Các đối tác chống IS của Washington mới đây đã đưa ra nhiều lý do để từ chối thực hiện sứ mệnh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:00

Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông
Nhật Bản có khả năng sẽ phái cử quân đội tới Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, việc phái cử quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa
Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa

Nuôi cả "tiểu đoàn" nhân tình, nướng sạch vào cờ bạc, trò chơi điện tử… là một vài trong số muôn kiểu xài tiền hối lộ của quan tham Trung Quốc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:00

Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo
Putin xoay tiền tỷ đô: Âu-Mỹ lo lắng dõi theo

Tổng thống Vladimir Putin đang thu về những khoản tiền hàng tỷ USD qua những thương vụ do đích thân ông ra tay thực thi. Đây là khoản tài chính rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp rất nhiều khó khăn do giá dầu giảm và bị bao vây cấm vận.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:00

Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin
Nga bác tin nữ giám đốc trẻ là con gái Tổng thống Putin

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ bài viết của hãng tin Reuters về việc nữ giám đốc giàu có Katerina Tikhonova là con gái của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:00

Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi
Bí mật phía sau thảm họa máy bay Nga rơi

Tai nạn chuyến bay 9268 được coi như “sự kiện chính trị” mà hậu quả của nó lan ra ngoài “cân nhắc bình thường”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 11:00

Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Những điều ít biết về gia đình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ năm 2009, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:00

Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar
Chân dung người phụ nữ nổi tiếng nhất Myanmar

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD, một đảng đối lập tại Myanmar, và từng là chủ nhân giải Nobel Hòa bình, nổi lên là nhân vật quan trọng trên chính trường Myanmar trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:53

Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar?
Điều gì đợi Aung San Suu Kyi sau bầu cử Myanmar?

Những gì đang đợi Aung San Suu Kyi và đảng của bà phía trước mới là phần khó của con đường...

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar
Dấu ấn Thein Sein trong cải cách Myanmar

Cho đến hiện tại, Tổng thống Thein Sein vẫn xứng đáng là “người hùng của Myanmar”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:00

Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp
Cô gái Mexico đau đớn kể chuyện 43.000 lần bị hãm hiếp

(Dân trí) - 43.200 là số lần Karla Jacinto bị hãm hiếp sau khi rơi vào tay của những kẻ buôn người năm cô mới 12 tuổi. Karla nói cô bị hãm hiếp tới 30 lần mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, cứ như vậy trong suốt 4 năm.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:45

Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”
Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Indonesia cũng có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:28

Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?
Bà Aung San Suu Kyi chọc giận quân đội Myanmar?

Kế hoạch “đứng trên tổng thống” của bà Aung San Suu Kyi sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của giới tướng lĩnh Myanmar.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:00

"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do
"Người bay" cất cánh ngoạn mục thăm Nữ thần Tự do

(Dân trí) - Một nhà phát minh người Úc đã có màn trình diễn ngoạn mục khi dùng bộ đồ bay do chính anh đồng sáng chế để tận mắt chiêm ngưỡng ở cự ly gần tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng của thành phố New York, Mỹ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:54

Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi
Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí gặp bà Suu Kyi

(Dân trí) - Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí sẽ gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), để bàn về chuyển giao quyền lực sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng NLD chiến thắng với kết quả áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:41

Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động
Chính trường Myanmar sau bầu cử: Những diễn biến sôi động

Diễn biến cuộc bầu cử ở Myanmar tiếp tục mở rộng đường đến một chiến thắng áp đảo cho Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi khi các kết quả trong ngày 10/11 đã cho thấy điều đó.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:00

Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc
Bà Suu Kyi kêu gọi đàm phán hòa hợp dân tộc

(Dân trí) - Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), đảng đối lập tại Myanmar, ngày 11/11 đã kêu gọi lãnh đạo quân đội và Tổng thống đương nhiệm Thein Sein đàm phán “hòa hợp dân tộc”, sau thắng lợi áp đảo của đảng NLD trong tuyển cử hôm 8/11.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:15

"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"
"Hổ lớn" đầu tiên tại Bắc Kinh bị "sờ gáy"

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay thông báo chính thức điều tra Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lã Tích Văn vì liên quan tới tham nhũng. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Bắc Kinh bị điều tra trong chiến dịch truy quét tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:56

Cảnh báo nạn hải quan Philippines nhét đạn vào vali hành khách để vòi tiền
Cảnh báo nạn hải quan Philippines nhét đạn vào vali hành khách để vòi tiền

(Dân trí) - Nhiệm vụ của hải quan sân bay là phát hiện và xử lý các trường hợp mang vật dụng nguy hiểm lên máy bay. Nhưng mới đây nhiều hành khách đã tố cáo nhân viên hải quan tại một sân bay Philippines lén nhét đạn vào hành lý hành khách và đòi tiền phạt nếu không muốn bị truy tố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:24

Trung Quốc bí mật phóng thử tên lửa chống vệ tinh
Trung Quốc bí mật phóng thử tên lửa chống vệ tinh

(Dân trí) - Trung Quốc mới đây đã tiến hành phóng thử bí mật loại tên lửa mới chống vệ tinh ở miền Tây nước này, trang mạng The Diplomat đưa tin, trích dẫn thông tin từ trang Washington Free Beacon.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:20

Máy bay thương mại Nhật Bản lần đầu cất cánh
Máy bay thương mại Nhật Bản lần đầu cất cánh

(Dân trí) - Máy bay thương mại 100 chỗ ngồi của Nhật Bản hôm qua đã lần đầu tiên bay thử sau 50 năm. Đây có thể là cột mốc đánh dấu sự gia nhập của quốc gia Đông Á trong lĩnh vực sản xuất máy bay thương mại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:03