Chủ nhật, 12/07/2015 - 11:45

Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của các loại tàu ngầm Nga

Dân trí

Trong số ra ngày 11/7, tờ The National Interest của Mỹ đã có bài viết về nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Nga trong một thập kỷ qua, đồng thời đưa ra những đánh giá về các loại tàu ngầm của quốc gia cựu thù trong thời Chiến tranh Lạnh này.

Báo Mỹ đánh giá sức mạnh của các loại tàu ngầm Nga
Tàu ngầm tấn công hạt nhân"Pike-B” của Hải quân Nga. NATO gọi đây là tàu lớp Akula với nghĩa “Cá mập” (Ảnh: Hobbyboss)

Trong bài viết, tờ The National Interest nêu rõ trong thập kỷ qua, Nga đã không ngừng nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng tàu ngầm.

“Với việc nâng cấp các mô hình tàu ngầm thời Chiến tranh Lạnh và thiết kế các tàu ngầm hoàn toàn mới, Nga rõ ràng có kế hoạch cải thiện vị thế và tiềm lực của các hạm đội hải quân của nước này”, tờ báo viết.

Theo báo trên, đứng đầu danh sách các tàu ngầm của Nga hiện nay là tàu ngầm hạt nhân "Pike-B" trong Dự án 971, mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là tàu lớp Akula.

“Mặc dù không thể chạy êm như đối thủ phương Tây, nhưng tàu ngầm Akula vẫn là mối đe dọa thực sự, đặc biệt là sau một loạt cải tiến”, The National Interest nhận định.

Tàu ngầm lớp Akula được Hải quân Liên Xô chế tạo lần đầu tiên vào những năm 80 của thế kỷ trước, với thiết kế giống tàu ngầm  lớp Typhoon của NATO. Tàu lớp Akula có 3 thế hệ: “Akula I” gồm 7 chiếc (được sản xuất từ 1982 – 1986), “Improved Akula” gồm 5 chiếc (được sản xuất từ 1986 – 1991) và “Akula II” gồm 4 chiếc (được sản xuất từ năm 1991 trở đi)

Ngoài ra, tờ The National Interest cũng nhắc đến các tàu đã được nâng cấp và tạo ra ít tiếng ồn như Vepr, K-152 Nerpa hay K-335 Ghepard.

Cũng theo tờ báo, đứng ở vị trí thứ hai là tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel-điện "Paltus” trong Dự án 877 (NATO gọi là tàu Kilo). Hiện các tàu này vẫn đang phục vụ trong Hải quân Nga cũng như ở một số quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran…

Xếp vị trí thứ ba là tàu ngầm diesel đa năng "Varshavyanka" trong Dự án 636 (NATO gọi là tàu Kilo nâng cấp). Những tàu này có tốc độ nhanh hơn nhiều so với các tàu Kilo thế hệ trước và được gọi là "sát thủ thầm lặng” vì chạy êm nhất.

Thế hệ tàu ngầm tiếp theo của Nga là tàu ngầm hạt nhân "Borey" trong Dự án 955. Điển hình trong thế hệ này là tàu Yury Dolgoruky được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava và 6 thiết bị phóng ngư lôi.

Ngoài Yury Dolgoruky, một số tàu ngầm khác cùng thế hệ cũng được trang bị các thiết bị tiên tiến cùng  tên lửa đạn đạo, và có thể đảm bảo phiên chế lâu dài cho Hải quân Nga trong nhiều năm tới.

Vũ Anh
Theo Sputnik
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Thế giới, quý độc giả có thể gửi đến ban Quốc tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thegioi@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!